văn hóa - xã hội

Huyện Thanh Trì tổ chức lễ khai bút đầu xuân năm Canh Tý 2020
Ngày đăng 31/01/2020 | 11:00  | View count: 348

Ngày 31/1 (tức ngày mồng 7 tết nguyên đán), Huyện ủy - HĐND – UBND – UBMTTQ huyện Thanh Trì tổ chức Lễ khai bút xuân Canh Tý 2020.

   Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; đồng chí Chử Xuân Dũng – thành ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; đồng chí Lê Tiến Nhật – thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì; đồng chí Nguyễn Việt Phương – Phó bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Cường – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đặng Đức Quỳnh – UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Huỳnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ, các phòng, ban ngành đoàn thể, hiệu trưởng các nhà trường trên địa bàn huyện.

   Đây là hoạt động đã trở thành truyền thống nhằm thể hiện lòng thành kính, tri ân đối với người thầy giáo có công làm lan tỏa sự học cho muôn đời, đồng thời là dịp để các thế hệ người dân Việt Nam cùng nhắc nhở nhau luôn phấn đấu học tập, tu dưỡng.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội, lãnh đạo huyện Thanh Trì làm lễ,

xin chữ đầu năm

    Trước lễ khai bút các đại biểu, các thầy giáo cô giáo, các em học sinh và phụ huynh đã dâng hương tưởng nhớ và tri ân công lao của Tiên triết Chu Văn An – người thầy của muôn đời. Cẩn báo với anh linh của người về thành tích của ngành giáo dục huyện Thanh Trì năm học 2018-2019. Quy mô giáo dục huyện tiếp tục ổn định và phát triển mạnh. Mạng lưới trường lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư xây dựng. Chất lượng mũi nhọn được các nhà trường đặc biệt quan tâm, đạt được kết quả đáng khích lệ. 2 tập thể và 4 cá nhân được Chính phủ, Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Ngành GD&ĐT được UBND thành phố tặng 2 Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua; 4 tập thể và 27 cá nhân được UBND thành phố tặng bằng khen; 14 tập thể được UBND thành phố công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; 3 giáo viên được Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành GD&ĐT Hà Nội tặng danh hiệu Nhà giáo tâm huyết sáng tạo; 43 tập thể và 379 cá nhân được UBND huyện tặng Giấy khen; 437 cá nhân được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; 31 tập thể được UBND huyện công nhận danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” và 2.947 cá nhân được UBND huyện công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến”. Năm 2019 có thêm 3 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn Quốc gia lên 56/68 trường, đạt tỷ lệ 82,4%, là trường đạt chuẩn Quốc gia cao của Thành phố.

   Đồng chí Phạm Thị Thu Huyền – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì nhấn mạnh, khai bút có ý nghĩa đề cao sự học, vì thế những nét bút đầu tiên của năm mới tượng trưng cho khởi đầu một sự nghiệp, sự học, sự viết trong năm mới và hơn hết, gửi gắm trong những nét chữ đầu xuân ấy là ước nguyện chung về một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới, sự nghiệp như ý. Trong tâm thức của người dân Thanh Trì nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, cuộc đời thanh bạch của thầy giáo Chu Văn An là tấm gương sáng cho mọi thời đại, được đời đời sùng kính, tôn vinh. Thầy có học vấn tinh thông, học trò theo học thầy không chỉ được học chữ thánh hiền mà còn được dạy về đạo đức bậc trí nhân quân tử. Đã hơn bảy thế kỷ trôi qua, hình ảnh người thầy giáo, Tiên triết Chu Văn An vẫn còn mãi với đời. Tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, nhiều năm qua, huyện Thanh Trì luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác giáo dục và đào tạo, tạo điều kiện để mọi người có nguyện vọng đều được tham gia học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

    Sau lễ dâng hương, đại diện các đồng chí lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội, huyện Thanh Trì đã thực hiện nghi lễ khai bút viết năm chữ: Đức - Trí – Tâm – Thành – Đạt. 

   Sau lễ khai bút, đông đảo học sinh và nhân dân đã vào Đình thờ Chu Văn An để xin chữ, thể hiện ước nguyện về sức khỏe, bình an, hạnh phúc, thành đạt./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT