văn hóa - xã hội

Trường THCS Chu Văn An, huyện Thanh Trì: Hành trình 5 năm khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện
Ngày đăng 26/11/2019 | 14:37  | View count: 376

Trường THCS Chu Văn An được thành lập theo Đề án "xây dựng trường chất lượng cao Huyện Thanh Trì giai đoạn 2012-2015". Đây là trường đầu tiên được UBND huyện phê duyệt xây dựng theo mô hình giáo dục trình độ chất lượng cao với mục tiêu góp phần nâng cao chất lượng giáo dục công lập của địa phương.

    Trường THCS Chu Văn An ra đời với sự kỳ vọng của lãnh đạo, nhân dân Thanh Trì về một ngôi trường đặc tuyển với những giáo viên ưu tú và những học sinh ưu tú – xây dựng quê hương trong tương lai. Sau 5 năm hoạt động, nhà trường đã dần khẳng định được vị trí hàng đầu trong hệ thống các trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 

    Chính thức đi vào hoạt động từ năm học 2014-2015, một ngôi trường mới cũng là khởi đầu cho một mô hình giáo dục mới. Ngôi trường được mang tên Danh nhân Chu Văn An, một nhà văn hóa – giáo dục lớn của dân tộc, chính vì thế, thầy và trò Nhà trường luôn nỗ lực trong giảng dạy và học tập để xứng đáng với truyền thống đáng tự hào đó.

Toàn cảnh Trường THCS Chu Văn An, huyện Thanh Trì

   Năm học đầy tiên, Trường tuyển sinh được 293 học sinh, ở 4 khối lớp, học tại Trường THCS Tứ Hiệp. Đến ngày 16/2/2015, ngôi trường THCS Chu Văn An được khánh thành và gắn biển công trình chào mừng 83 năm Thành lập Đảng CSVN; Với quy mô hoàn thành giai đoạn I gồm 15 phòng học, 6 phòng chức năng, với trang bị bể bơi, bếp ăn, khu bán trú. Sau một năm thành lập, tháng 5/2015, Trường được công nhận trường Chuẩn Quốc gia. Chuẩn bị bước vào năm học 2018-2019, Trường tiếp tục được huyện đầu tư xây dựng giai đoạn 2, với 1 dãy nhà 3 tầng gồm: 17 phòng học với trang thiết bị đồng bộ, máy tính, máy chiếu; 1 phòng học thông minh hiện đại. Nhà trường được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, các phòng học, phòng chức năng đều được lắp camera. Đặc biệt nhà trường đã xây dựng khu sân sau thành vườn sách theo hình thức thư viện, giúp học sinh thư giãn sau các tiết học căng thẳng.

Trường THCS Chu Văn An được UBND huyện đầu tư phòng học thông minh hiện đại

     Ban giám hiệu nhà trường luôn gắn phong trào thi đua yêu nước với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua của ngành, như “Thi đua dạy tốt học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô là tấm gương đạo đức, tự  học và sáng tạo”. Từ đó mỗi cán bộ quản lý, mỗi giáo viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.  Với phương châm “Dạy thực chất, học thực chất”.  Nhà trường đẩy mạnh đổi mới phương pháp, dạy bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng cho học sinh, tăng cường công tác sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn, tập trung vào việc xây dựng và triển khai có hiệu quả các chủ đề dạy học lồng ghép, tích hợp, môn học, hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

    Giáo viên thực hiện đủ, có hiệu quả các tiết thực hành, sáng tạo trong việc sử dụng đồ dùng, tăng cường ứng dụng CNTT vào bài giảng tạo hứng thú cho học sinh góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy. Tăng cường công tác dự giờ, tổ chức các chuyên đề chuyên môn, thống nhất bài dạy, nội dung phương pháp, rút kinh nghiệm kịp thời nhằm hạn chế những bất cập trong phương pháp giảng dạy cũng như tiếp thu bài học.

Tiết học Tiếng Anh tại Trường THCS Chu Văn An

      Ngoài việc bám sát chương trình giáo dục đại trà, trường đã xây dựng chương trình nâng cao phù hợp với trình độ của học sinh, nghiêng về kĩ năng thực hành. 100% các tiết dạy thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, tiếp cận các phương pháp dạy học tích cực, dạy học gắn liền với các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Ngoài ra nhà trường còn liên kết mời các chuyên gia có uy tín, liên kết với các Trung tâm Ngoại ngữ để dạy Tiếng Anh và các bộ môn khoa học bằng Tiếng Anh, đặc biệt là dạy Toán bằng Tiếng Anh. Tăng cường hoạt động liên kết giao lưu trong và ngoài nước, hội nhập quốc tế.  Bên cạnh việc truyền đạt những kiến thức văn hóa, thầy cô giáo Trường THCS Chu Văn An còn chú trọng đến dạy dỗ học sinh về nhân cách, về người Hà Nội thanh lịch văn minh và quan tâm giáo dục toàn diện cho học sinh.

Hoạt động ngoại khóa của Trường THCS Chu Văn An

      Trải qua 5 năm trưởng thành và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn và thách thức, trường THCS đã đạt nhiều thành tích đáng tự hào như: 5 năm liên tục nhà trường được tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được Bộ trưởng Bộ giáo dục, Chủ tịch UBND thành phố tặng bằng khen, Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, Công đoàn vững mạnh toàn diện, được Công đoàn Ngành GD&ĐT Hà Nội tặng bằng khen, Liên đội được Hội đồng đội TW tặng bằng khen. 5 Cán bộ, giáo viên được chủ tịch UBND Thành phố tặng bằng khen, 1 giáo viên được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen, 6 giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố; Chỉ trong 5 năm, nhà trường đã đào tạo được 3.246 học sinh giỏi, trong đó có 8 huy chương cấp Quốc tế, 166 huy chương cấp Quốc gia, 350 giải học sinh giỏi Thành phố. Điểm thi vào THPT 4 năm liên tục đứng thứ nhất, nhì thành phố, 48-50% học sinh thi đỗ vào các trường chuyên của Thành phố…Năm học 2019-2020, trường THCS Chu Văn An có 52 cán bộ, giáo viên, nhân viên đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn; 778 học sinh có thành tích đầu vào cao, luôn nỗ lực trong học tập.

Học sinh Trường THCS Chu Văn An đạt thành tích cao trong các cuộc thi

Trường THCS Chu Văn An được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào đổi mới, sáng tạo trong dạy và học

Cô giáo Vũ Thanh Tiến - Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An

     Cô giáo Vũ Thanh Tiến - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trong 5 năm học vừa qua, bằng sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ CBGV, NV nhà trường, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự đồng lòng, đoàn kết của tập thể kết quả giảng dạy và học tập của cán bộ giáo viên, học sinh Trường THCS Chu Văn An được duy trì giữ vững và không ngừng phát triển. Trong đó, các đồng chí CBGV, NV, phụ huynh và các em học sinh đã luôn ủng hộ đồng hành cùng với lãnh đạo nhà trường, vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Ngành GD&ĐT huyện, Sở GD&ĐT Hà Nội giao cho".

Đồng chí Lê Tiến Nhật - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì tặng hoa, chúc mừng cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường nhân kỷ niệm 5 năm thành lập

     5 năm là một chặng đường chưa dài nhưng cũng đã khẳng định được những đóng góp bền bỉ của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên cũng như các thế hệ học sinh đã và đang công tác, học tập tại trường. Niềm vui ngày trở về của những học sinh đã trưởng thành nhớ về mái trường xưa là thành quả và nguồn động lực lớn để những cán bộ, giáo viên Trường THCS Chu Văn An tiếp tục với sự nghiệp trồng người của mình - cần mẫn, miệt mài, sáng tạo để đào tạo các thế hệ học trò tiếp theo vươn xa trên hành trình tri thức./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT