văn hóa - xã hội

Huyện Thanh Trì giao ban trực tuyến phòng chống sốt xuất huyết tuần 46
Ngày đăng 22/11/2019 | 16:19  | View count: 45

Ngày 20/11/2019, UBND huyện giao ban trực tuyến với 16 xã, thị trấn về công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Đồng chí Phạm Thị Thu Huyền - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị giao ban đồng chí Nguyễn Tiến Trung - Trưởng Phòng Y tế huyện thông qua công văn số 2325/UBND - YT, ngày 20/11/2019 cảnh báo nguy cơ về dịch bệnh sốt xuất huyết đối với xã Tân Triều và xã Hữu Hòa. Trong tuần 46, xã Tân Triều ghi nhận 20 ca sốt xuất huyết (SXH) (chiếm 50% số ca mắc tuần 46 của toàn huyện). Tổng số từ đầu năm đến nay là 234 ca bệnh SXH đứng đầu toàn huyện. Trong tuần Trung tâm y tế huyện phối hợp với xã phun hóa chất xử lý dịch lần 2 tại tập thể Dệt - Yên Xá, tỷ lệ phun đạt 95,6%, phun triệt để tỷ lệ 79,7% chưa đạt so với yêu cầu 90%.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Thanh Trì từ 11/11 đến 17/11, toàn huyện ghi nhận 40 ca  bệnh sốt xuất huyết (Giảm 3 ca so với tuần 45). Cộng dồn từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 749 ca, 100 ổ dịch sốt xuất huyết, hiện còn 6 ổ dịch đang hoạt động tại các xã Hữu Hòa, Tân Triều, Vĩnh Quỳnh, Thanh Liệt.

Trong tuần, Trung tâm y tế huyện tiếp tục duy trì giám sát các bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện phân cấp 2 – 3 lần/tuần và trên phần mềm cập nhật bệnh truyền nhiễm ít nhất 3 lần/ngày. Đồng thời cử các đội cơ động về điều tra, xử lý, giám sát, hỗ trợ các ca bệnh, ổ dịch ở các xã có nhiều ca bệnh, ổ dịch.  Triển khai phun hóa chất xử lý dịch sốt xuất huyết tại cụm 4 và cụm thôn Phú Diễn xã Hữu Hòa, Tập thể Dệt – Ngân Hàng, thôn Yên Xá xã Tân Triều, thôn Vĩnh Trung xã Đại Áng. Tỷ lệ phun diện rộng đạt trên 95%, tỷ lệ phun triệt để của Thị trấn Văn Điển và Vĩnh Quỳnh đạt trên 90%, còn 3 xã chưa đạt 90%, là Hữu Hòa 89,7%, Tân Triều 79,7%, Đại Áng 88,5%.

Các xã, thị trấn đã triển khai quyết liệt các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy.  Đã  kiểm tra tại 36.822 hộ gia đình, cơ quan, khu công cộng, kiểm tra 97.413 dụng cụ chứa nước, phát hiện 1.308 dụng cụ chứa nước có bọ gậy (chiếm 1,3%),  đã thả 3.957 con cá, sử dụng  467 lọ hóa chất abate để diệt bọ gậy và phát 22.048 tờ rơi tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết tới các hộ gia đình.

Phát biểu kết luận hội nghị giao ban, đồng chí Phạm Thị Thu Huyền - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, đề nghị: “các xã, thị trấn tiếp tục quan tâm công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, tăng cường thông tin tuyên truyền huy động nhân dân cùng tham gia phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tự phát hiện bọ gậy và diệt bọ gậy tại gia đình,   với thông điệp “không có bọ gậy – không có sốt xuất huyết”; phát huy hiệu quả đội xung kích  phát hiện sớm, điều tra, khoanh vùng và xử lý hiệu quả các ổ dịch, ca bệnh truyền nhiễm, không để dịch bùng phát lây lan rộng”./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT