văn hóa - xã hội

MTTQ huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền tôn giáo tích cực tham gia Vệ sinh môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Ngày đăng 30/08/2019 | 16:09  | View count: 138

Ngày 29/8, UBMTTQ huyện Thanh Trì và Ban trị sự phật giáo huyện phối hợp tổ chức tuyên truyền tôn giáo tích cực tham gia Vệ sinh môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho trên 100 người dân xã Vĩnh Quỳnh.

    Tại đây, người dân trên địa bàn xã đã được nghe Thượng tọa Thích Chí Như – Trưởng ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì và bác sỹ Khuất Văn Sơn – giám đốc TTYT huyện tuyên truyền về công tác VSMT và phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

    Từ năm 2016 đến nay, thực hiện chương trình phối hợp, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn huyện Thanh Trì đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp tích cực của chính quyền, MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên, các tín đồ và nhân dân tại các khu dân cư đã ý thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường. Tại các khu dân cư, cơ sở thờ tự, các hộ gia đình đã có nhiều hoạt động cụ thể bảo vệ môi trường, như chống ô nhiễm và rác thải; trồng cây xanh ở khuôn viên các chùa, họ giáo, tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước được nhân rộng.

    Tại các buổi thuyết giảng kinh nhà Phật, sư thầy trụ trì các nhà chùa trên địa bàn huyện đều lồng ghép các chủ đề bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm… cho tăng, ni, phật tử và nhân dân tạo chuyển biến về nhận thức, thay đổi hành vi, sống có trách nhiệm với xã hội, góp phần thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác môi trường. Sau tuyên truyền và vận động, người dân trong khu vực đã có ý thức trong bảo vệ môi trường nơi mình ở, tình trạng xả vỏ thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi đã giảm.

     Ban Trị sự Phật giáo huyện đã có những cách làm thiết thực, hiệu quả để vận động người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường tại khu dân cư, thực hiện bảo vệ môi trường vào ngày thứ 7, Chủ nhật hàng tuần, tổ chức xây dựng đoạn đường nở hoa, vận động người dân giảm đốt vàng mã, hỏa táng đối với người đã mất, chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, nâng cao kỹ năng xử lý khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh.

    Qua buổi tuyên truyền, từng bước tạo thói quen, nếp sống và ý thức về bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh trong nhân dân, tiến tới xây dựng xã hội ít chất thải, thân thiện với môi trường.  Ngoài ra, việc các tổ chức tôn giáo cùng nhân dân tham gia bảo vệ môi trường không chỉ góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực tham gia nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn góp phần xây dựng huyện Thanh Trì và Thủ đô văn minh, hiện đại./.

Thanh Hồng – Trung tâm VH-TT&TT