văn hóa - xã hội

TTYT huyện Thanh Trì: Khai trương Trạm y tế xã Tân Triều hoạt động theo nguyên lý y học gia đình
Ngày đăng 30/08/2019 | 15:59  | View count: 99

Ngày 30/8/2019, Trung tâm y tế huyện Thanh Trì phối hợp với UBND xã Tân Triểu tổ chức khai trương hoạt động Trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, tại Trạm y tế xã Tân Triều – làm điểm đầu tiên trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Tới dự và phát biểu tại buổi khai trương Trạm y tế xã Tân Triều hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, thạc sĩ, bác sĩ Khuất Văn Sơn – Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Trì, cho biết: “Mục tiêu của nâng cao chất lượng hoạt động của Trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình  là nhằm phát triển mạng lưới y tế cơ sở về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và tài chính để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, năng lực khám, chữa bệnh, phòng chống dịch và các chương trình y tế xã, thị trấn. Đối với Trạm y tế xã Tân Triều làm điểm thực hiện nội dung trên, thì đến nay theo quy định đã đủ điểu kiện để triển khai, Trạm đã có bác sĩ đa khoa, có chứng chỉ bác sĩ y học gia đình,  có đầy đủ các vị trí việc làm theo quy định; có nguồn thuốc bảo hiểm y tế, có quầy thuốc được Sở y tế Hà Nội cấp phép hoạt động. Với mô hình là nâng cao chất lượng hoạt động Trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, lãnh đạo huyện, Trung tâm y tế, cấp ủy đảng, chính quyền của xã  sẽ tiếp tục quan tâm, đầu tư để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nâng cao về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trang thiết bị văn phòng, danh mục thuốc, danh mục kỹ thuật đảm bảo tốt nhất cho nhân dân đến Trạm y tế khám chữa bệnh.”

Ngay sau khi được UBND huyện Thanh Trì chọn làm điểm triển khai xây dựng Trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu xã Tân Triều phối hợp cùng Trung tâm y tế huyện Thanh Trì triển khai thực hiện các nội dung để nâng cao chất lượng Trạm y tế xã Tân Triều hoạt động theo nguyên lý hộ gia đình.  Theo đó xã đã xây dựng và triển khai kế hoạch  thực hiện, tổ chức họp ban chỉ đạo. Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã để nhân dân được biết. Đồng thời tổ chức tập huấn cho các thành viên ban chỉ đạo cán bộ y tế xã, cán bộ y tế thôn và các ban. Tổ chức truyền thông cho người dân tổ dân phố số 1 với trên 62 ngươì tham dự.

Trong quá trình thực hiện có những thuận lợi về nhân lực đã có bác sĩ Trạm Trưởng là bác sĩ đa khoa, có chứng chỉ bác sĩ gia đình, trụ sở mới được xây dựng khang trang, rộng rãi, thoáng mát, sạch đẹp.  Nay được bố trí, sắp xếp không gian và các phòng chức năng theo đúng hướng dẫn của Bộ y tế, được đầu tư mua sắm bổ sung các trang thiết bị y tế, trang thiết bị thông dụng; bổ sung số lượng thuốc theo danh mục và tình hình thực hiện danh mục kỹ thuật khám chữa bệnh tại trạm đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho bệnh nhân. Bổ sung nhân viên y tế thôn theo đúng quy định.

Tại buổi khai trương, các đại biểu và nhân dân đã được khám bệnh miễn phí ngay tại Trạm y tế xã Tân Triều với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn vững vàng, thái độ phục vụ niềm nở, thân thiện, trang thiết bị hiện đại, kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền. Đem lại sự thoải mái và tin tưởng cho người bệnh, cô Đỗ Thị Bích Hiền – người dân thôn Yên Xá, xã Tân Triều, cho biết: “Tôi thấy rất vui mừng và phấn khởi vì Trạm y tế xã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Nay lại được nâng cao về chất lượng đội ngũ y bác sĩ, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại. Chúng tôi đến đây khám chữa bệnh cảm thấy rất hài lòng thái độ của các bác sĩ, y tá rất nhẹ nhàng, nhiệt tình, chu đáo, sau khi khám xong dăn dò, hướng dẫn chế độ sinh hoạt, ăn uống cho phù hợp.”

Sau Trạm y tế xã Tân Triều, trong tháng 9 Trung tâm y tế huyện sẽ khai trương thêm 6 trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, gồm; Đông Mỹ, Đại Áng, Tả Thanh Oai, Tam Hiệp, Ngọc Hồi, Yên Mỹ. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn huyện./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT