văn hóa - xã hội

Hội thi Sơ cấp cứu ban đầu trong Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì hè 2019
Ngày đăng 21/07/2019 | 21:08  | View count: 390

Huyện Thanh Trì hiện có 22 nghìn thanh thiếu niên chữ thập đỏ cấp Tiểu học và Trung học cơ sở. Nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống tai nạn, kỹ năng sơ cấp cứu cho các em. Ngày 19/7, Ban chỉ đạo hoạt động hè – Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì phối hợp tổ chức Hội thi sơ cấp cứu ban đầu trong thanh thiếu niên chữ thập đỏ hè 2019.

   Đến dự có đồng chí Đoàn Đại Dương – Trưởng Ban chăm sóc sức khỏe  Hội chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì.

   Theo Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Nguyễn Duy Hưng, đây là một trong 7 nội dung thi cấp huyện trong hè năm 2019. Trong đó, phần thi lý thuyết giúp trang bị cho các em về lịch sử phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với công tác Chữ thập đỏ, truyền thống vẻ vang của Chữ thập đỏ Việt Nam. Còn kỹ năng thực hành sơ cấp cứu xoay quanh các tình huống đã xảy ra trong cuộc sống hàng ngày: cố định xương gãy, băng bó vết thương, hô hấp nhân tạo… Thông qua Hội thi, Ban tổ chức mong muốn nâng cao kỹ năng sống và trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng của các thanh thiếu niên xung kích trong và ngoài nhà trường. Đồng thời, trang bị, phổ biến kiến thức, kỹ năng về sơ cấp cứu ban đầu, từng bước hạn chế thương tích trong giao thông, sinh hoạt tại gia đình, nhà trường giảm tỷ lệ tai nạn, thương tích trong cộng đồng. 

   Hội thi thu hút sự tham gia của 80 đội viên, thuộc 16 đội thiếu niên chữ thập đỏ xung kích trong các trường THCS trên địa bàn huyện. Tại hội thi, các đội tham gia tranh tài ở 3 phần thi: Chào hỏi giới thiệu đội hình dự thi; Trả lời câu hỏi lý thuyết và phần thi thực hành các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu. 

   Em Phạm Trà My – xã Đông Mỹ chia sẻ: “Để chuẩn bị cho Hội thi, đội chúng em đã có sự chuẩn bị chu đáo, các thành viên trong đội nắm chắc lý thuyết và kỹ năng thực hành. Hội thi mang lại cho chúng em rất nhiều kiến thức sơ cấp cứu bổ ích, nhất là phần thực hành các kỹ năng về sơ cấp cứu như: hô hấp nhân tạo trong trường hợp người bị bất tỉnh; băng bó, xử trí khi các vết thương phần mềm; xử trí, sơ cấp cứu cho nạn nhân bị bỏng, tai nạn đuối nước, từ đó sẵn sàng ứng phó kịp thời trong việc cứu sống nạn nhân, hạn chế được những tổn thương và tạo điều kiện cho nạn nhân hồi phục khi có sự cố xảy ra, nhất là trong trường học.

    Theo đánh giá của Ban tổ chức, hội thi năm nay, các đội dự thi đều có sự đầu tư kỹ lưỡng các nội dung thi, kỹ thuật băng bó, xử lý vết thương đều đạt yêu cầu của các kỹ thuật cơ bản. 

 

   Với không khí tích cực, khẩn trương cùng tinh thần trách nhiệm cao, trải qua các phần thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải xuất sắc cho đội thi xã Đại Áng, 2 xã Hữu Hòa, Liên Ninh giành giải Nhất, trao 3 giải Nhì và 10 giải Ba cho các đội tham gia./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT