văn hóa - xã hội

Huyện Thanh Trì tổ chức giao ban công tác Khoa giáo và giao ban khối Văn hóa - xã hội quý I năm 2019
Ngày đăng 13/03/2019 | 21:21  | View count: 1166

Ngày 13/3/2019, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp UBND huyện tổ chức giao ban công tác Khoa giáo và giao ban khối Văn hóa - xã hội quý I năm 2019

Tham dự hội nghị có đồng chí đ/c Phạm Thị Thu Huyền - Huyện ủy viên - Phó chủ tịch UBND; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban trong khối Khoa giáo và Khối Văn hóa – xã hội; các đồng chí Phó chủ tịch UBND các xã thị trấn phụ trách lĩnh vực văn hóa – xã hội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả công tác Khoa giáo và công tác của Khối Văn hóa - xã hội quý I năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019 và các ý kiến  đóng góp của đại diện các phòng, ban, đơn vị, các xã,thị trấn.

Quý I năm 2019, công tác khoa giáo và công tác văn hóa xã hội của huyện đã thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của huyện: Tổ chức tốt các hoạt động trang trí, tuyên truyền, văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, tham dự chung khảo Liên hoan cấp Thành phố đạt 04 giải xuất sắc. Chất lượng giáo dục được quan tâm. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt 02 Đề án phát triển giáo dục và đào tạo huyện năm 2019. Duy trì việc triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Sữa học đường”. Tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường với 80 đợt ra quân, thu hút trên 2.880 lượt người tham gia, thu gom vận chuyển xử lý các chân điểm rác phát sinh; trồng được 4.190 m2thảm hoa, phát 300 tờ rơi tuyên truyền trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trong quý I năm 2019, tổng số lần khám bệnh là 1.571 lượt người. Giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019. Tăng cường kiểm tra các cơ sở hành nghề Y, Dược tư nhân. Phối hợp tổ chức tập huấn kết nối cơ sở dữ liệu dược Quốc gia đối với 12 nhà thuốc và 139 quầy thuốc tại các xã, thị trấn trên địa bàn. Bảo hiểm xã hội huyện ước thu trong quý là 110 tỷ đồng Khai thác 80 đơn vị mới với 250 lao động tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 86,2%.

Huyện đã trao tặng 3 00 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với kinh phí là 21 0 triệu đồng, tặng 84 suất quà trị giá 16,8 triệu đồng cho trẻ em Trường Dạy trẻ khuyết tật của huyện nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Công tác cứu trợ trong quý I năm 2019 với tổng trị giá đạt 1,8 tỷ đồng. Vận động các nhà hảo tâm, các cơ quan doanh nghiệp ủng hộ, tặng 303 suất quà, trị giá 268 triệu đồng; các cấp Hội tặng 2.556 suất quà, trị giá 1,272 tỷ đồng cho các đối tượng nghèo, khó khăn, nạn nhân chất độc da cam nhân dịp tết Kỷ Hợi 2019; tặng 130,3 triệu đồng cho 536 hộ nghèo tại các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Nghệ An; tặng quà và 20 xe đạp trị giá 28 triệu đồng cho học sinh nghèo học giỏi của huyện; tặng 11 xe lăn trị giá 45 triệu đồng cho đối tượng nghèo, khuyết tật trên địa bàn; trao tặng 01 bò cho hộ nghèo xã Tả Thanh Oai trị giá 17 triệu đồng. Ngoài ra còn trợ vốn, tặng quà, tiền,... cho đối tượng gặp rủi do địa bàn huyện trị giá 60 triệu đồng, duy trì nấu cháo phát miễn phí cho bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn huyện với 3.200 suất, trị giá 32 triệu đồng. Công tác tín dụng Quý I của Ngân hàng chính sách huyện với doanh số cho vy đạt 41tỷ205 trđ, đã giúp 267 lượt hộ nghèo, hộ cận ghèo vay vốn để phát triển kinh tế, tạo việc làm và duy trì việc làm cho 494 lao động, xây và cải tạo 619 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường đảm bảo sức khẻo cho người dân.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí  Phạm Thị Thu Huyền - Huyện ủy viên - Phó chủ tịch UBND đã phát biểu ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà khối Khoa giáo và Khối Văn hóa - xã hội của huyện đã nỗ lực, phấn đấu đạt được trong quý I năm 2019, đồng thời đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2019, cụ thể:

1. Tổ chức tốt công tác trang trí, tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, TDTT, nâng cao chất lượng tin, bài viết. Tổ chức tốt Ngày hội sách và Văn hóa đọc năm 2019. Tham dự Liên hoan dân ca dân vũ cấp Thành phố. Đăng cai tổ chức Liên hoan văn hoá - thể thao người cao tuổi, liên hoan văn hoá - thể thao công đoàn ngành giáo dục và đào tạo Thành phố. Tập huấn đội tuyển Aerobic, bơi lội tham gia thi Thành phố. Duy trì hoạt động của các CLB, các lớp năng khiếu TDTT…

2. Tiếp tục thực hiện tốt 02 Đề án phát triển giáo dục và đào tạo huyện năm 2019. Chỉ đạo các nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp, duy trì tốt nề nếp, kỷ cương dạy và học. Xây dựng kế hoạch tổ chức tốt công tác tuyển sinh năm học 2019-2020.

3. Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác vệ sinh môi trường, tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường. Tổng kết Đề án “Nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ môi trường huyện Thanh Trì đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020". Chủ động tuyên truyền công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh: bệnh sởi, bệnh chân tay miệng, sốt xuất huyết; đảm bảo tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân; Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý nhà nước về hành nghề Y, Dược ngoài công lập và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm  theo đúng qui định của pháp luật.

4. Hoàn thành các chỉ tiêu về thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đối với người lao động.

5. Xây dựng Kế hoạch phát động Tháng hành động vì trẻ em, tổ chức tặng quà nhân dịp Tết thiếu nhi (1/6).Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

6. Chủ động nắm chắc tình hình an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, không để xảy ra bị động, bất ngờ./.

Hoàng Thị Thu Thủy – Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Trì