văn hóa - xã hội

Huyện Thanh Trì: Kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi Đống Đa và đón nhận bằng di tích lịch sử cấp Thành phố
Ngày đăng 08/02/2019 | 17:55  | View count: 887

Sáng ngày 8.2.2019 (nhằm ngày mùng 4 Tết Kỷ Hợi), tại khu di tích lịch sử chiến thắng Ngọc Hồi, Huyện ủy- HĐND - UBND- UBMTTQ huyện Thanh Trì trọng thể tổ chức lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu 1789 và đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành Phố.

Các đồng chí  Nguyễn Lan Hương-  Uỷ viên Ban thường vụ Thành ủy - Trưởng ban dân vận  Thành ủy Hà Nội;  đồng chí Ngô Văn Quý- Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội;  đồng chí Trần Văn Khương- Thành ủy viên- Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện;   đồng chí Nguyễn Việt Phương- Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí  Vũ Văn Nhàn- Phó bí thư Huyện ủy- Chủ tịch  UBND huyện đã tới dự. 

Thay mặt đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì, trong diễn văn kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu (1789 - 2019), đồng chí Vũ Văn Nhàn- Phó bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND Huyện, nhấn mạnh: Trong lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc, chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 - đánh tan 29 vạn quân Thanh - mãi mãi là một mốc son chói lọi, gắn liền với tên tuổi của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Địa điểm chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu (1789) là một điểm sáng nổi bật của huyện Thanh Trì, nơi ghi dấu chiến thắng vang dội của Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ và nghĩa quân Tây Sơn và nhân dân Ngọc Hồi trong việc dánh đuổi quân xâm lược nhà Thanh.

Sau khi nắm tình hình, biết được thời cơ đã đến, vua Quang Trung quyết mở cuộc tập kích chiến lược với sự tham gia của toàn bộ quân và đánh trong một khoảng thời gian mà quân địch buông lỏng nhất. Vua Quang Trung dự tính và nói với tướng lĩnh “Lần này ta ra thân hành cầm quân, phương lược tiến đánh đã có tính sẵn. Chằng qua mười ngày, có thể đuổi được người Thanh”.

Về phía quân giặc, mặc dù lo ăn tết, tiệc tùng, nhưng Tôn Sĩ Nghị vẫn giữ ý đồ tấn công sau khi ăn Tết nên đã bố trí quân giữ một số trấn ở Bắc Hà vừa để phòng ngự vừa chuẩn bị tiến công. Do đó, Tôn Sĩ Nghị đã chú ý thiết lập đồn lũy, chia quân đóng giữ. Đồn Ngọc Hồi là cứ điểm quan trọng, then chốt nhất, có vai trò quyết định cho toàn bộ cuộc chiến này. Nhận rõ tầm quan trọng của đồn Ngọc Hồi, vua Quang Trung quyết định chọn vị trí này để tấn công nhằm tiêu diệt phần lớn sinh lực địch để giành thắng lợi quyết định cuối cùng.

Chỉ trong buổi rạng sáng mùng 5 Tết, toàn bộ quân địch ở đồn Ngọc Hồi bị tiêu diệt, mở đường giải phóng kinh thành Thăng Long. Chiến thắng Ngọc Hồi mang lại ý nghĩa kết thúc cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và chiến thắng này đã đi vào lịch sử dân tộc như những chiến công chói lọi nhất, biểu trưng cho trí tuệ, cho sức mạnh phi thường của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng Ngọc Hồi còn in đậm sự đóng góp tài vật của Nhân dân Ngọc Hồi, từ lương thực, binh khí cho đến thanh niên, cụ già hăng hái gia nhập nghĩa quân đánh giặc.

Từ đó trở đi hàng năm, cứ vào mùng 4 Tết Âm lịch, người dân Ngọc Hồi lại nô nức tổ chức lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi và đây được coi là lễ hội của huyện Thanh Trì. Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi còn liên quan chặt chẽ với lễ hội kỷ niệm chiến thắng Đống Đa được tổ chức vào ngày mùng 5 Tết Âm lịch.

Tượng đài chiến thắng Ngọc Hồi tọa lạc gần đường quốc lộ 1A và chùa Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì. Tượng đài được xây dựng năm 1989 nhân dịp kỷ niệm 200 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 1989). Và từ đó đến nay, khu tượng đài này mỗi dịp xuân về là nơi nhắc lại truyền thống hào hùng chống giặc ngoại xâm của ông cha ta, đem lại sự vững tin, niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ con cháu mai sau.

Từ sáng sớm nay, rất đông người dân địa phương và khách thập phương đã đến dự lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa với lễ dâng hương của các đoàn tế lễ địa phương, lễ rước kiệu, múa rồng. Tiếp đó, các đoàn đại biểu cũng thực hiện nghi lễ dâng hoa và dâng hương tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, tôn vinh tinh thần thượng võ, ý chí quyết tâm, đoàn kết bảo vệ đất nước đáng tự hào của dân tộc.

Ngoài phần nghi lễ, màn trống hội, là trích đoạn sử thi tái hiện hình ảnh ngày mùng 5 Tết cách đây đúng 229 năm, nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của Quang Trung - Nguyễn Huệ đã hành quân thần tốc bất ngờ tấn công vào thành Thăng Long, đánh tan hơn 29 vạn quân Thanh, giành lại độc lập cho đất nước. Giá trị lịch sử của chiến thắng vẻ vang này mãi mãi được các thế hệ người Việt Nam trân trọng, giữ gìn và luôn coi là một biểu tượng sáng chói của tinh thần quật cường, bất khuất.

Nhân dịp này,  UBND Thành phố Hà Nội đã công bố Quyết định số 90/QĐ-UBND, ngày 07/01/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc xếp hạng di tích Lịch sử Địa điểm chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu (1789) – địa chỉ thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu, cùng nhân dân và du khách thập phương đã dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của vua Quang Trung cùng các tướng lĩnh, chiến sỹ nghĩa quân Tây Sơn đã anh dũng chiến đấu đánh tan giặc ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập của dân tộc.bày tỏ lòng thành kính, tri ân chiến công hiển hách của vị anh hùng dân tộc. Đồng thời kính cẩn nghiêng mình xin nguyện phát huy truyền thống yêu nước, noi gương các vị anh hùng của dân tộc, ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện cùng chung tay góp sức xây dựng đất nước nói chung và quê hương Thanh Trì nói riêng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bà Nguyễn Thị Minh- xã Ngọc Hồi, chia sẻ: “Tôi và nhiều người đã có mặt tại đây từ sớm để chờ đón chương trình hưởng ứng hội lễ. Cũng như mọi năm, cứ đến dịp này là không khí trẩy hội lại sôi nổi, đông đúc. Bên cạnh tưởng nhớ công lao của người anh hùng Quang Trung - Nguyễn Huệ chúng tôi đến để thưởng thức các chương trình văn nghệ đặc sắc. Qua đó, tiếp tục bảo ban con cháu, mọi người thân phát huy truyền thống yêu nước, noi gương các vị anh hùng của dân tộc, ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện cùng chung tay góp sức xây dựng quê hương đất nước”.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT