văn hóa - xã hội

Huyện Thanh Trì khai mạc tuần lễ học tập suốt đời năm 2018
Ngày đăng 01/10/2018 | 22:46  | View count: 285

Ngày 1/10, tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Thanh Trì, UBND huyện Thanh Trì tổ chức khai mạc tuần lễ học tập suốt đời năm 2018.

Dự lễ khai mạc có đồng chí: Trình Thị Kim Loan – UVBTV – Trường ban Dân vận huyện ủy, đ/c Phạm Thị Thu Huyền – HUV – Phó chủ tịch UBND huyện – Trưởng BCĐ xây dựng xã hội học tập huyện, các đ/c lãnh đạo 16 xã, thị trấn, hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và cán bộ, giáo viên học sinh Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Thanh Trì.

Với chủ đề: “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân”, Phát biểu khai mạc tuần lễ, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Lê – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì nhấn mạnh: Dân tộc Việt Nam vốn thông minh và hiếu học. Từ xa xưa các thế hệ người Việt Nam luôn coi trọng việc học, coi học tập là nền tảng cho mọi thắng lợi. Truyền thống đó được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục: tự học và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng và xuyên suốt. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, giáo dục và đào tạo vừa là quyền cơ bản của con người, vừa là chìa khóa của phát triển bền vững, hòa bình, ổn định, tăng trưởng kinh tế xã hội. Để giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ thực sự là “quốc sách hàng đầu” theo chủ trương của Đảng và muốn đất nước phát triển thịnh vượng thì mọi người phải học tập để có nguồn nhân lực chất lượng cao. Việc triển khai tổ chức thực hiện Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời nhằm tăng cường cơ hội học tập suốt đời trong các tầng lớp nhân dân, tạo cơ hội cho người dân ở mọi lứa tuổi tham gia học tập, đặc biệt là những chương trình bồi dưỡng ngắn hạn giúp cập nhật kiến thức, kỹ năng, sử dụng công nghệ thông tin, nâng cao trình độ hiểu biết về các lĩnh vực trong đời sống xã hội. “Nếu không “học tập suốt đời” sẽ bị lạc hậu, không còn đáp ứng được với xã hội ngày càng tiến bộ và luôn đổi mới. Mỗi người dân trên địa bàn huyện hãy tích cực tham gia học tập suốt đời, bám sát chủ đề “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân” để chung tay, góp sức xây dựng xã hội học tập, xây dựng Thanh Trì trở thành một huyện văn minh, hiện đại, phát triển bền vững.

Đại diện 16 xã, thị trấn, các trường học trên địa bàn huyện phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Tràng Thắng – Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai khẳng định: Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là dịp để cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức, các trường học trên địa bàn toàn huyện tích cực tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng thông qua việc tổ chức các lớp học với các nội dung, hình thức học tập phong phú, linh hoạt, đa dạng, giúp người dân cập nhật kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ hiểu biết về các lĩnh vực trong đời sống xã hội, góp phần tích cực hoàn thành tốt các chỉ tiêu, mục tiêu về giáo dục đào tạo của huyện, xứng đáng là quê hương của tiên triết Chu Văn An và huyện có hai làng khoa bảng Nguyệt Áng – xã Đại Áng và Tả Thanh Oai.

Trong những năm qua, tuần lễ học tập suốt đời đã được các địa phương trên địa bàn huyện Thanh Trì tổ chức đạt hiệu quả tích cực, có tác dụng lan tỏa trong xã hội, đã huy động được các ban ngành, hội, tổ chức, cá nhân tham gia. Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức của người dân trong cộng đồng về tầm quan trọng của việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời đối với sự phát triển toàn diện của cá nhân; huy động được sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, xã hội trong việc triển khai các hoạt động của tuần lễ.

Được biết, tuần lễ học tập suốt đời năm 2018 được tổ chức từ ngày 1/10 đến 7/10, trong tuần lễ này huyện sẽ tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động; các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn; các lớp giáo dục pháp luật, giáo dục sức khỏe, giáo dục môi trường cho người dân và bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực quản lý, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, quản lý, giáo viên, báo cáo viên trung tâm học tập cộng đồng …Các nhà trường tổ chức các hoạt động bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học cho cán bộ, công chức, viên chức. Đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Tổ chức cho học sinh học tập truyền thống lịch sử của dân tộc, truyền thống lịch sử hào hùng của huyện Thanh Trì. Góp phần tạo nguồn nhân lực, khơi dậy truyền thống hiếu học với phương châm “Giáo dục là sự nghiệp của toàn xã hội”.

Kết thúc buổi lễ các đồng chí lãnh đạo huyện và đại biểu khách mời đã thực hiện thả bóng bay mang theo thông điệp của “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018 - Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân”,”.

Sau lễ khai mạc, cán bộ, giáo viên và học sinh Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên Thanh Trì đã học tập chuyên đề, giới thiệu cuốn sách Chu Văn An – người thầy muôn đời; UBND các xã, thị trấn và các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện tổ chức hưởng ứng với các hoạt động thiết thực, bằng nhiều hình thức và những nội dung phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương./.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT