văn hóa - xã hội

Các trường học trên địa bàn huyện Thanh Trì Tưng bừng khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Ngày đăng 05/09/2018 | 12:57  | View count: 542

Hòa chung không khí phấn khởi của học sinh cả nước đón chào năm học mới, sáng ngày 05/9/2018 cán bộ, giáo viên và gần 67 nghìn học sinh các trường học trên địa bàn huyện Thanh Trì tưng bừng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019. Các đồng chí lãnh đạo huyện đã dự lễ khai giảng năm học mới tại một số trường học trong huyện.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt nên không khí ngày khai giảng năm học mới ở tất cả các trường học trên địa bàn huyện diễn ra trong không khí rộn ràng, nô nức và phấn khởi. Với phương châm “Quản lý tốt, dạy tốt, học tốt”, năm học mới 2018 – 2019, ngành Giáo dục huyện Thanh Trì tiếp tục thực hiện những nội dung đổi mới lớn về chuyên môn của ngành: “Dạy học và kiểm tra đánh giá kết quả học tập theo định hướng phát triển năng lực học sinh”; Đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục ở tất cả các cấp học đảm bảo tính bền vững của chất lượng đại trà, đầu tư cho chất lượng mũi nhọn; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục và giảng dạy...

Năm học này, Thanh Trì có 79 trường, tăng 5 trường so với năm học trước và 141 nhóm lớp, tăng 3 nhóm lớp, 1.879 lớp tăng 217 lớp với gần 67 nghìn học sinh tăng 4.808 học sinh, bình quân 35,6 học sinh/lớp. Cơ sở vật chất đã được các trường đầu tư tương đối đồng bộ, đặc biệt là 100% trường học trong toàn huyện được kết nối mạng Internet và khai thác hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy. Toàn huyện có trên 4.600 cán bộ, giáo viên, 100% trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên 88% đạt trên chuẩn; 52/65 trường học đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 80%.

   Tại Lễ khai giảng năm học mới, các trường học trong huyện đã triển khai nhiệm vụ và phát động chủ đề năm học 2018 - 2019. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29 của Ban chấp hành TW Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH - HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”. Đẩy mạnh phong trào thi đua: “Dạy tốt - học tốt” gắn với cuộc vận động “Nhà giáo mẫu mực, học sinh chăm ngoan, môi trường giáo dục lành mạnh” ; “Kỷ cương nghiêm, chất lượng thực”. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác gắn với việc chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục. Đồng thời, chú trọng phát triển quy mô trường lớp, đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở từng cấp học, phấn đầu hoàn thành xuất sắc 9 nhiệm vụ, 5 giải pháp trọng tâm đã đề ra./.

Ghi nhận của nhóm phóng viên tại Lễ khai giảng của một số trường trên địa bàn huyện.

Đồng chí Trần Văn Khương – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện đã dự lễ khai giảng, tặng lẵng hoa và đánh hồi trống chào mừng năm học mới tại trường Tiểu học Ngô Sỹ Kiện – xã Tứ Hiệp, đây là ngôi trường mới được Huyện đầu tư đưa vào sử dụng đúng vào dịp khai giảng năm học 2018-2019.

Ngôi trường mới được thành lập và mang tên danh nhân lịch sử dưới thời phong kiến Đại Cồ Việt, Ông đã đỗ tiến sỹ năm 1511.Trường được xây dựng mới khang trang với 30 phòng học và các phòng chức năng đảm bảo đủ cho việc học tập và giảng dạy của các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh của nhà trường. Bước vào năm học đầu tiên tại ngôi trường mới này UBND huyện đã thực hiện biên chế đủ 30 thầy giáo, cô giáo và nhân viên nhà trường để phục vụ tốt cho công tác giảng dạy 620 học sinh nhà trường. Trong đó có 10 giáo viên đạt danh hiệu giỏi cấp trường, cấp huyện và cấp Thành Phố tạo đà để nhà trường phấn đấu đạt kết quả năm học đầu tiên tại ngôi trường với thành tích cao nhất.

Tiếng trống trường vang lên báo hiệu một năm học mới bắt đầu, từng lớp từng lớp các em học sinh với khuôn mặt háo hức, nụ cười rạng ngời. Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường nêu cao tinh thần quyết tâm, đoàn kết thực hiện tốt khẩu hiệu hành động “Vững nền tảng – chắc tương lai” gắn với chủ đề năm học “Thiếu nhi Thủ đô học tập tốt – rèn luyện chăm”, đẩy mạnh phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; phát huy hiệu quả, tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Với sự chuẩn bị chu đáo, Trường Tiểu học Ngô Sỹ Kiện đã tổ chức một buổi lễ khai giảng trang trọng, mang lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các em học sinh, nhất là học sinh lần đầu tới trường, hứa hẹn một năm học mới thành công của thầy và trò nhà trường.

Đồng chí Nguyễn Việt Phương – Phó Bí thư thường trực  Huyện ủy đã dự lễ khai giảng tại trường mầm non Yên Xá – xã Tân Triều.

Năm học qua, cô và trò trường mầm non Yên Xá đã khắc phục khó khăn vươn lên giành được những kết quả đáng khích lệ. Cùng với công tác rèn kỹ năng sống, nếp sinh hoạt cho các cháu, Nhà trường đã chú trọng công tác nuôi bán trú, vệ sinh an toàn thực phẩm nên tỷ lệ trẻ phát triển tốt về Trí – Thể - Mỹ. Chất lượng dạy và học được nâng lên, giáo viên có trình độ trên chuẩn đạt 87%, 

Năm học 2018 – 2019, nhà trường có hơn 400 trẻ, để công tác chăm sóc, giáo dục trẻ đạt kết quả cao, nhà trường triển khai thực hiện có hiệu quả chủ đề năm học, đẩy mạnh việc “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Nâng cao hơn nữa chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ, đảm bảo chế dộ dinh dưỡng, chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Cán bộ, giáo viên tích cực học tập nâng cao trình độ, chuyên môn, giữ vững trường đạt chuẩn Quốc gia . Qua đó, tiếp tục khẳng định sự tin tưởng, tín nhiệm của đông đảo các bậc phụ huynh đối với môi trường giáo dục thân thiện, chất lượng và hiệu quả. 

Đồng chí Vũ Văn Nhàn – PBT Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện đã đến dự lễ khai giảng với thầy và trò trường THCS Thị trấn Văn Điển.

Năm học 2017-2018 vừa qua được coi là một năm thành công của cô và trò Trường THCS Thị trấn Văn Điển. Chất lượng giáo dục của nhà trường tiếp tục được duy trì và nâng cao rõ rệt. Chất lượng giáo dục mũi nhọn của nhà trường đạt được những kết quả đáng khích lệ với 54 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đạt Lao động tiên tiến, 1 giáo viên đạt giải giáo viên giỏi cấp thành phố, 5 giáo viên giỏi cấp huyện, 11 sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện. Tỷ lệ học sinh nhà trường xếp loại Đạo đức Tốt, Khá chiếm 99.9%, Học sinh có học lực giỏi chiếm 82.9%, 126 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, 6 em đạt giải học sinh giỏi cấp Thành phố. Với những kết quả đã đạt được, nhà trường được UBND thành phố công nhận Tập thể xuất sắc.

Trong năm học mới 2018-2019, Trường THCS Thị trấn Văn Điển có 1.526 học sinh, trong đó có 484 học sinh vào lớp 6. Nhà trường sẽ tập trung vào 6 nhóm nhiệm vụ chính, bao gồm: Tiếp tục giữ vững Phong trào thi đua “Quản lý tốt, dạy tốt, học tốt”; thực hiện hiệu quả công tác đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo gắn với điều kiện thực tế của nhà trường; đổi mới phương thức dạy và học, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo, xã hội hóa công tác đầu tư phát triển giáo dục, hoàn thiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, hướng đến một môi trường học an toàn, chất lượng cho học sinh.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT