văn hóa - xã hội

Huyện Thanh Trì tập huấn chính sách dân số mới
Ngày đăng 02/05/2018 | 20:10  | View count: 208

Ngày 26/4/2018, Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội tổ chức tập huấn chính sách Dân số trong tình hình mới cho cán bộ, cộng tác viên Dân số- KHHGĐ các xã và thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Trì

Tại Hội nghị, đồng chí Tạ Quang Huy – Chi cục Trưởng Chi cục Dân số – KHHGĐ Hà Nội và đồng chí Nguyễn Thị Minh Xuân – Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội đã phổ biến những nội dung cơ bản của Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới  và Kế hoạch  thực hiện của Thành ủy Hà Nội. Trong đó, chú trọng toàn diện  các mặt về quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số. Với những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện cụ thể.  

Thành phố Hà Nội phấn đấu đến năm 2030, duy trì vững chắc mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con), quy mô dân số 9,5 triệu người. Giảm chênh lệch mức sinh giữa các quận huyện, mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại, giảm 2/3  số vị thành niên và thanh niên có thai ngoài ý muốn. Tỷ số giới tình khi sinh là 109 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi đạt khoảng 22%; tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên đạt khoảng 12%. Tỷ lệ nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt ít nhất 95%. Giải quyết cơ bản tình trạng tảo hôn, không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống. 90% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh, tật bẩm sinh phổ biến nhất và tối thiểu 95% trẻ sơ sinh được tàm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất.  Tuổi thọ bình quân đạt trên 75%, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm. 100% người cao tuổi có thẻ BHYT, được quản lý sức khỏe, được khám, chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung.  Chiều cao trung bình của người Hà Nội 18 tuổi đối với nam đạt 169 cm, nữ đạt 158cm. Chỉ số phát triển của con người cao hơn bình quân của cả nước.  100% dân số được đăng ký, quản lý trong hệ thống cơ sở dữ liệu thống nhất trên toàn thành phố và quy mô toàn quốc.

Chị Trịnh Thị Bình – Cộng tác viên Dân số xã Ngũ Hiệp, chia sẻ: “Qua buổi tập huấn hôm nay giúp chúng tôi nắm bắt được những nội dung mới của chính sách dân số, để từ đó tuyên truyền, vận động các gia đình trong địa bàn phụ trách, thực hiện, góp phần hoàn thành mục tiêu về dân số mà Kế hoạch số 74, ngày 27/01/2018 của Thành ủy Hà Nội đã đề ra”.

Với những  kiến thức được trang bị tại lớp tập huấn sẽ giúp đội ngũ cán bộ, cộng tác viên DS-KHHGĐ nâng cao năng lực, kỹ năng triển khai và tổ chức các hoạt động về Dân số và phát triển tại cơ sở, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về công tác DS-KHHGĐ năm 2018 và những năm tiếp theo, đưa sự nghiệp dân số huyện Thanh Trì  phát triển ổn định và bền vững.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT