văn hóa - xã hội

Hội người khuyết tật huyện kỷ niệm 10 năm thành lập
Ngày đăng 20/04/2018 | 08:43  | View count: 287

Ngày 18/4/2018, Hội người khuyết tật huyện long trọng tổ chức kỷ niệm 38 năm ngày người khuyết tật Việt Nam và 10 năm thành lập Hội người khuyết tật huyện Thanh Trì.

Đồng chí: Trần Xuân Hiếu – Phó Ban kiểm tra Hội người khuyết tật Thành phố Hà Nội, đ/c Lương Anh Dũng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện, cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo: Ban Dân vận Huyện ủy, UBMTTQ huyện đã tới  dự.

 Nhân dịp này, các hội viên người khuyết tật huyện cùng ôn lại  lịch sử ra đời ngày  người khuyết tật Việt Nam và đánh giá kết quả công tác Hội sau 10 năm thành lập.

Cách đây tròn 10 năm, ngày 13/12/2008  Hội người khuyết tật huyện Thanh Trì được thành lập. Với mục đích  tập hợp người khuyết tật không phân biệt trình độ, nghề nghiệp, tôn giáo, nhằm chăm lo nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần, vật chất, dạy nghề, tạo việc làm để người khuyết tật có cơ hội hòa nhập cộng đồng  góp phần phát triển kinh tế gia đình, giảm gánh nặng cho xã hội.

Khi mới thành lập Hội người khuyết tật huyện có 68 thành viên,  đến nay đã thu hút, tập hợp được 430 hội viên. Phát triển được 1 tổ chức thành viên và  hội phụ nữ khuyết tật, câu lạc bộ cha mẹ trẻ khuyết tật. Hội luôn quan tâm tới công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức cho hội viên. Tích cực tham gia góp ý xây dựng chính sách pháp luật, đặc biệt là các chính sách liên quan đến người khuyết tật.

Phối hợp mở lớp xóa mù chữ cho 29 hội viên,  khám  phân loại cho 140 trẻ khuyết tật, nghi khuyết tật. Hỗ trợ về y tế, giáo dục cho 35 trẻ.  Phối hợp với trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức 4 lớp học nghề cho 60 hội viên và giới thiệu việc làm cho một số hội viên với thu nhập 2.500.000 đồng một tháng.

Quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe phục hồi chức năng cho hội viên, đã  tặng 20 xe lăn cho các hội viên khó khăn trong việc đi lại, làm thẻ xe buýt miễn phí, đảm bảo chế độ trợ cấp xã hội, thẻ BHYT cho các hội viên theo đúng quy định. Tổ chức thăm hỏi tặng hàng nghìn xuất quà cho các hội viên nhân dịp các ngày lễ tết.

Với những hoạt động tích cực trên, trong suốt 10 năm qua hội người khuyết tật huyện luôn là ngôi nhà chung ấm ấp tình cảm, sự sẻ chia và giúp đỡ tạo động lực cho các hội viên người khuyết tật vươn lên hòa nhập với cộng đồng. Chị Trịnh Thị Lương – hội viên Hội người khuyết tật huyện chia sẻ: “Được tham gia vào Hội người khuyết tật huyện tôi rất vui. Hội đã cho tôi cơ hội cơ hội được học tập, nâng cao hiểu biết về nhiều mặt, rèn luyện kỹ năng sống để chúng tôi tự tin hào nhập với cộng đồng. Đối với tôi Hội người khuyết tật là ngôi nhà thân yêu, giầu sự yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ.”

Tại Lễ kỷ niệm các nhà hảo tâm đã trao tặng 150 xuất quà tới các hội viên người khuyết tật huyện./.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT