tin tức - sự kiện

Cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Quỳnh đoàn kết xây dựng cảnh quan ven sông Tô Lịch sáng – xanh – sạch đẹp
Ngày đăng 20/06/2020 | 08:56  | View count: 486

Tốc độ đô thị hóa nhanh, nước thải, rác thải tràn lan đã gây sức ép, làm ô nhiễm dòng sông Tô Lịch vốn một thời mộng mơ và hữu ích. Những ai biết đến dòng sông Tô Lịch luôn có một nỗi trăn trở, khắc khoải chờ mong ngày con sông này sẽ hồi sinh, sẽ trở thành dòng lụa mộng mơ giữa lòng Hà Nội.

Trước thực trạng đó, trong những năm gần đây các địa phương trên địa bàn huyện Thanh Trì có dòng sông Tô Lịch chảy qua đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp  để giải cứu, làm hồi sinh dòng sông. Tiêu biểu là xã Vĩnh Quỳnh đã quyết tâm giải tỏa hành lang hai bên bờ sông Tô Lịch đoạn chạy qua địa bàn xã dài gần 2km, trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan thiên nhiên sáng – xanh – sạch đẹp. Công trình trên cũng là kết quả của mô hình dân vận khéo xây dựng cảnh quan thiên nhiên xã Vĩnh Quỳnh xanh – sạch – đẹp, góp phần làm đẹp bức tranh quê hương huyện Thanh Trì, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thanh Trì lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Trước đây, gần 2km sông Tô Lịch, đoạn chảy qua địa bàn xã Vĩnh Quỳnh bị ô nhiễm nặng do đoạn sông này quá lâu chưa được nạo vét, mặt khác các hộ dân ven bờ lấn chiếm, xả rác bừa bãi. Từ năm 2016 đến nay, với sự vào cuộc quyết liệt của UBND xã Vĩnh Quỳnh, ban lãnh đạo thôn Quỳnh Đô, Ích Vịnh trong công tác tuyên truyền. Hàng loạt công trình sai phạm đã phải dỡ bỏ, nhân dân tự giác di dời vật dụng, cây cối…để trả lại mặt bằng hai bên bờ sông.  Đề cập nội dung này mời quí vị và các bạn theo dõi bài viết: Cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Quỳnh đoàn kết xây dựng cảnh quan ven sông Tô Lịch sáng – xanh – sạch đẹp

Thời điểm này, bất cứ ai đến Vĩnh Quỳnh đều dễ dàng thấy hoa nở khắp nơi, từ trục đường chính đến ngõ xóm. Đặc biệt, “điểm đen” ô nhiễm là gần 2km sông Tô Lịch chạy qua địa bàn xã đã được cải tạo. Nước ở khúc sông này giờ đây không còn nghẽn tắc, đen đục mà chảy thông thoáng với màu xanh mát. Đường ven sông Tô Lịch từ cầu ngã ba Pin Văn Điển đến đường tàu Hà Thái – thôn Ích Vịnh  giờ đã thông thoáng, không còn cảnh lấn chiếm và đổ rác thải. Nhiều người dân dọc hai bên bờ sông cho biết: “Trước đây, hễ ra đường là dễ dàng chứng kiến cảnh đường ven sông ngập rác, cỏ dại và ruồi muỗi tràn lan. Giờ đây khác rồi. Xã đã tốn công, tốn sức tạo nên vườn hoa, chúng tôi phải có trách nhiệm bảo ban nhau giữ gìn, chăm sóc, không đổ rác thải bừa bãi như trước nữa”.

 

Được biết, nhằm thực hiện chủ trương “Xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp, văn minh”, mới đây Vĩnh Quỳnh đã chọn mua 50 cây sấu, 45 cây hoa ban và  khoảng 01 nghìn cây dạ thảo … để trồng  dọc 2km đường ven sông Tô Lịch bằng nguồn kinh phí xã hội hóa và ngày công lao động từ nhân dân. Giờ đây đường gom sông Tô Lịch đoạn chảy qua địa bàn xã Vĩnh Quỳnh đã trở thành nơi tập thể dục của người dân xung quanh vào buổi sáng sớm và chiều tối. Ngoài ra đường gom này còn giải quyết ách tắc giao thông cho các phương tiện là xe máy, xe đạp và người đi bộ mỗi khi đường liên xã bị ách tắc giao thông.

Với những nỗ lực  vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận  của nhân dân  xã Vĩnh Quỳnh, dòng Sông Tô Lịch đang từng ngày đẹp hơn, thân thiện hơn với cuộc sống của người dân. Thành quả đang tiếp thêm sức mạnh để cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Quỳnh duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, sớm xây dựng xã phát triển thành phường.      

                                                                                                    Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh