tin tức - sự kiện

Xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì: "Đảo chiều" ô nhiễm môi trường tại tuyến đường gom thôn Nội Am
Ngày đăng 19/06/2020 | 16:46  | View count: 581

Một ngày cuối tháng 6.2020, tôi đặt chân tới thôn Nội Am, xã Liên Ninh, trước mắt tôi là con đường bê tông kiên cố, hàng dừa xanh thẳng tắp in bóng dưới dòng sông Tô Lịch, điểm tô thêm đó là những hàng hoa với sắc màu rực rỡ với các loại hoa như: Chiều tím, hoa mười giờ như níu kéo bước chân người, xua tan bầu không khí ngột ngạt trong ngày hè nhiều nắng.

Trước đây, đoạn đường từ thôn Nội Am đến thôn Thọ Am, xã Liên Ninh có chiều dài 120m ven hai bên đường còn đầy cỏ dại, đá, đất cằn cỗi, ai cũng nghĩ sẽ khó có thể cải tạo và tô điểm cho những tuyến đường này bằng những khóm hoa đẹp đẽ. Thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, cuối năm 2016, huyện Thanh Trì có chủ trương đầu tư cải tạo, mở rộng tuyến đường ven sông Thọ Am, Nội Am.

" Ý Đảng hợp lòng dân", chủ trương này nhận được sự đồng thuận của các hộ dân thôn Thọ Am, Nội Am. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy chi bộ, Ban công tác mặt trận đã phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể tuyên truyền vận động 70/70 hộ dân tiếp giáp với sông Tô Lịch tự nguyện tháo giỡ các công trình xây dựng, cây cối và hoa màu, bàn giao giải phóng mặt bằng với diện tích gần 3.000m2 để làm đường gom ven sông, trong đó có 01 hộ gia đình thôn Thọ Am hiến trên 10m2 đất để làm đường gom ven sông.

Khi con đường trải nhựa thẳng tắp được xây dựng bởi "Nhà nước và nhân dân cùng làm", Đảng uỷ, Chính quyền địa phương và các ngành đoàn thể, cán bộ, nhân dân thôn Nội Am lại bắt tay thực hiện một nhiệm vụ mới. Với phương châm “Ở đâu có cỏ rác, ở đó thay bằng hoa”, quyết tâm mang lại một bộ mặt mới cho tuyến đường và bộ mặt của quê hương Liên Ninh.

Nghĩ là làm, đều đặn vào các ngày cuối tuần, cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương đã tích cực dọn dẹp sạch sẽ và lựa chọn trồng các loại cây như dừa, sấu và các giống hoa như: dạ thảo, mười giờ… nên cây mọc nhanh, không đòi hỏi công chăm sóc, thích ứng với thời tiết và phù hợp với cảnh quan ven đường. Thêm vào đó, hằng ngày nhiều hộ dân sống bên tuyến đường này tự giác nhặt cỏ, tưới cho các khóm hoa.

Không phụ công người trồng, chỉ một thời gian ngắn, cây phát triển và bắt đầu ra những bông hoa đầu tiên. Dù trồng ven đường, nhưng đường hoa gọn gàng, sinh trưởng và khoe sắc mỗi ngày. Cứ thế, cán bộ, nhân dân địa phương lại tiếp tục nhân rộng, kéo dài công trình tuyến đường hoa. Từ ngày có con đường hoa, ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp cũng được người dân trong thôn chung tay thực hiện, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi hai bên đường, lòng sông. Con đường hoa đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây.

    Đồng chí Nguyễn Xuân Thọ - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã trao đổi: “Thực tế, trồng hoa cho đẹp đã khó, việc duy trì và bảo vệ, phát triển những tuyến đường hoa lại càng khó khăn hơn. Nhận thức được điều đó, lãnh đạo xã Liên Ninh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và xuống địa bàn cùng bà con nhân dân trồng từng cây hoa, kể cả thứ bảy hay chủ nhật cũng đi vận động và cùng làm với người dân... từ đó mới tạo được lòng tin của người dân”.

Thôn Nội Am, xã Liên Ninh đã và đang khoác trên mình tấm áo mới với những đổi thay toàn diện, rõ nét nhất là tuyến đường trục chính của thôn đầy sắc hoa. Thành quả này là một quá trình nỗ lực, cố gắng của địa phương để xây dựng được những nông dân mới, suy nghĩ mới, cách làm mới, tầm nhìn mới và lối sống mới. Vững vàng giữ thành quả đạt chuẩn nông thôn mới để tạo đà phát triển xã thành Phường, huyện Thanh Trì trở thành Quận theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXV và Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV đã đề ra./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh