tin tức - sự kiện

Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với Huyện ủy Thanh Trì về công tác phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 24/03/2020 | 13:08  | View count: 124

Ngày 24-3, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy do đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Huyện Thanh Trì. Cùng tham gia Đoàn có đồng chí Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở y tế Hà Nội và lãnh đạo các Sở, Ngành thành phố.

Tiếp đoàn có các đồng chí: Lê Tiến Nhật – Thành ủy viên- Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Việt Phương – Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Trì; đồng chí Nguyễn Tiến Cường -  Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 Huyện ;  cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy- Thường trực HĐND -  UBND – UBMTTQ huyện.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Việt Phương cho biết:  Thực hiện chỉ đạo của trung ương, thành phố, Huyện Thanh Trì đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19;  ban hành 28  công văn, 1 chỉ thị, 4 kế hoạch, 5 quyết định, 3 phương dán đảm bảo, 3 hợp đồng nguyên tắc về  công tác phòng, chống dịch. Huyện cũng thành lập 4 đội đáp vứng nhanh, 1 tiểu ban giám sát, điều trị, tuyên truyền, hậu cần ; tăng cường công tác phòng, chống dịch cho các trạm y tế xã, thị trấn; bố trí nhân lực, vật tư y tế theo đúng tinh thần “4 tại chỗ”. Chỉ đạo Đảng ủy các xã, thị trấn thành lập BCĐ, 32 đội cơ động phòng chống dịch 2 đội/xã và huy động đội ngũ CTV y tế để tuyên truyền , hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch từ gia đình, bảo vệ sức khỏe bản than và cộng động. Chỉ đạo dừng toàn bộ các hoạt dộng lễ hội  xuân Canh Tý, hạn chế tối đa hội họp , tập trung đông người.

Toàn huyện đã in 138.216 tờ rơi về phòng , chống bệnh Covid – 19 tới từng hộ gia đình trên địa bàn huyện; treo 1.605 khẩu hiệu, pano , áp phích, băng zôn để tuyên truyền tại các trụ sở, nơi công cộng, trường học, các trục đường chính tại các xã, thị trấn để tuyên truyền trong nhân dân; phát hành 20 đĩa về diễn tập điểm để cơ sở tổ chức diễn tập chủ động trong mọi tình huống có thể xảy ra. Tổ chức 118 hội nghị tập huấn, phổ biến hướng dẫn giám sát và phòng chống, chẩn đoán và điều trị cho cán bộ y tế, cán bộ, giáo viên, cán bộ MTTQ, hội viên Hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên và nhân dân truyên địa bàn huyện. Đến nay, huyện đã cấp kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch là trên 8 tỷ đồng; chuẩn bị 221.072 khẩu trang; 1.394 nhiệt kế điện tử; mua mới 21 máy phun khử khuẩn và các vật tư y tế khác để chủ động trong công tác phòng chống dịch tại địa phương

Huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, xe lưu động, lập 02 nhóm Zalo để thông tin các chỉ đạo, giải pháp phòng chống dịch; triển khai công tác vệ sinh khử khuẩn hàng tuần tại các trường học, trụ sở các cơ quan, đơn vị, khu vực công cộng, khu chung cư, khu công nghiệp, các chợ dân sinh; phát miễn phí gần 79.000 khẩu trang, hơn 10.000 bánh xà phòng, gần 9.000 chai nước rửa tay, sát khuẩn. Ngoài ra, huyện cũng chủ động chuẩn bị nguồn kinh phí, nguồn nhân lực y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc y tế… với trên 8,6 tỷ đồng; bố trí địa điểm cách ly, khám chữa bệnh, đảm bảo cho việc dự phòng, cách ly, điều trị, với tổng số 146 giường cách ly tại bệnh viện và 150 giường cách ly trong cộng đồng. Đồng thời tiếp tục cử động cơ động phối hợp đáp ứng thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung tại trung tâm đào tạo nghề Thành An – Thôn Huỳnh Cung – Tam Hiệp; Bổ sung vật tư, hóa chất đáp ứng phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung. Ngoài việc rà soát người đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, huyện còn tiến hành rà soát toàn diện số người có nguy cơ mắc bệnh cao khi dịch bệnh bùng phát, như trẻ em dưới 5 tuổi, người cao tuổi, người mắc bệnh huyết áp, tiểu đường... để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự bảo vệ, nâng cao sức khỏe bản thân, gia đình.

Sau khi nghe báo cáo của Huyện ủy và ý kiến của các thành viên Đoàn kiểm tra, phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao  Huyện Thanh Trì đã nghiêm túc, chủ động triển khai các chỉ đạo của Trung ương, thành phố về phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời thành lập tổ liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống dịch, qua đó góp phần triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Nhấn mạnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu Huyện tiếp tục phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị tại các thôn, khu dân cư, tổ dân phố, khu chung cư; tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về tình hình, tính chất nguy hiểm của dịch, cũng như các kiến thức cơ bản để nâng cao sức khỏe của người dân và cộng đồng. Thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền, Huyện cần giúp người dân nhận thức đúng tình hình, không hoang mang, lo lắng, không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội; tạm dừng các hoạt động vui chơi, giải trí tập trung đông người để phòng dịch lây lan.  Bên cạnh phòng, chống dịch, huyện tiếp tục triển khai đồng thời các nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn để không ai bị bỏ lại phía sau.

“Cần phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy cơ sở, hệ thống chính trị  của các thôn, tổ dân phố, công an khu vực trong việc giám sát, phát hiện những người về từ vùng có dịch, những người có liên quan tới ca nhiễm Covid-19 cư trú, lưu trú trên địa bàn nhằm báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng”, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.

Về công tác tổ chức Đại hội đảng các cấp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý : Thanh Trì cần căn cứ tình hình thực tiễn để tiến hành đại hội theo  kế hoạch, nhưng cần cắt giảm tối đa về khách mời và những chương trình không cần thiết. Đặc biệt, phải tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa – TT&TT

Thông tin thời tiết