tin tức - sự kiện

Lễ hội truyền thống làng Đại Lan, xã Duyên Hà xuân Canh Tý 2020
Ngày đăng 30/01/2020 | 10:55  | View count: 749

Ngày 30/1 (tức mồng 6 tết), làng Đại Lan xã Duyên Hà tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống xuân Canh Tý 2020.

    Đình Đại Lan là nơi thờ 3 vị thần là Minh Chiêu, Chà Mục và Linh Hồ, là các danh tướng dưới thời vua Hùng thứ 17. Không biết từ bao giờ, hàng năm cứ vào ngày mồng 6 tháng Giêng người dân Đại Lan lại tưng bừng mở hội.  Hội làng Đại Lan diễn ra trong ba ngày mồng 6,7, 8 tháng Giêng tại đình làng Đại Lan.

     Chiều ngày 23 tháng Chạp hàng năm, dân làng sẽ tổ chức lễ rước nước từ sông Hồng về đình để làm lễ. Nửa đêm ngày 23, tại hậu cung, chỉ 3 cụ mới được vào vấn đổi mã. Mã gồm có mũ, hia, áo, đai đem phong lên 3 ngai thờ. Sáng ngày mồng 4 Tết, các bộ mã này sẽ được hóa.

    Sáng ngày mồng 6 tết, hai đoàn rước chuẩn bị xuất phát từ đình. Một đoàn do 4 trai làng khiêng kiệu long đình ra nghè để rước bát hương về đình. Khi đoàn rước này đi từ nghè về đình thì khi đi qua cửa đền Đức thánh Bà phải dừng lại. Tại đây, những người thuộc Hội Tư văn với y phục áo the khăn xếp, thắt lưng đỏ sẽ khiêng kiệu bát cống rước Đức thánh Bà ra nhập đoàn cùng tiến về đình. Kiệu Đức thánh Bà sẽ đi trước theo sau là kiệu long đình. Buổi chiều ngày mồng 6, tại đình sẽ tổ chức lễ tế hội đồng.

    Văn tế sẽ do một vị cao niên trong làng viết, phải là người viết chữ đẹp và có phẩm hạnh tốt. Ở Đại Lan, việc này là do vị Tiên chỉ đảm nhiệm. Đúng giờ đẹp đã định, dân làng đem long đình,  tài tử đồng văn, cờ quạt, một chức sắc mặc áo thụng, đội mũ, đến nhà của người viết văn tế để rước bản văn ra đình. Người viết văn cũng phải mặc áo thụng, đội mũ và đi theo sau long đình.

    Trong 3 ngày hội, ở sân đình có tổ chức các cuộc thi như thi vật, múa roi, đánh gậy, cờ tướng, bóng bàn, kéo co và các trò chơi dân gian. Đặc sắc trong lễ hội làng Đại Lan còn có môn Đánh gậy, đây là trò chơi để tưởng niệm về công lao của các vị thần, đồng thời cũng là để rèn sức, rèn trí giữ cho xóm làng được bình yên. Những ai muốn vào dự thi đấu, phải đăng ký 1 cặp với ban tổ chức. Khi có người bị đánh trúng, nhưng người cầm trịch vẫn chưa hồi chầu, mà đối phương kịp bồi lại trúng thì hòa. 

   Lễ hội truyền thống làng Đại Lan đã thể hiện tinh thần thượng võ, diễn ra trong không khí sôi động, tươi vui. Đây là hoạt động văn hóa không thể thiếu trong dịp đầu xuân năm mới, cầu bình an cho dân làng, gắn kết cư dân trong cộng đồng./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT 

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh