tin tức khác

Hiệu quả thiết thực từ nguồn vốn vay tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội đối với hội viên các hội đoàn thể xã Tân Triều
Ngày đăng 18/10/2019 | 17:03  | View count: 200

Hoạt động ủy thác cho vay được xác định là việc làm quan trọng của các Hội đoàn thể và Đoàn thanh niên xã Tân Triều, giúp các hội viên có điều kiện vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Chính vì vậy, từ nhiều năm nay, xã Tân Triều luôn chú trọng thực hiện hoạt động ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Từ những hoạt động thiết thực và ý nghĩa này, giúp hội viên thấy vị trí, vai trò của tổ chức Hội, tin cậy Hội, tìm đến các Hội, để phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng kinh tế địa phương.

Thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện Thanh Trì nói chung và xã Tân Triều nói riêng đã nhận thức rõ rệt hơn về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương. Trên cơ sở đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình, nhất là về địa điểm, thời gian đối với các buổi làm việc tại điểm giao dịch xã. UBND xã Tân Triều bố trí 1 điểm giao dịch, thực hiện các nghiệp vụ giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi, huy động tiền gửi tiết kiệm... phục vụ các đối tượng ngay tại xã vào ngày 18 hàng tháng. Chính sự thuận lợi về phương thức vay vốn, lãi suất ưu đãi, đã khiến hoạt động tín dụng chính sách là điểm tựa cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Tiêu biểu như Hộ gia đình anh Nguyễn Huy Giáp, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều cũng được tổ chức Hội Nông dân xã giúp đỡ vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để kinh doanh, mở cửa hàng sơ chế nhựa. Đến nay, mỗi năm thu nhập của gia đình anh đạt hàng trăm triệu đồng. Anh Giáp chia sẻ: “Trước đây tuy tìm được hướng phát triển kinh tế, nhưng thiếu vốn nên mọi dự định của gia đình tôi đành phải gác lại. Nhờ được Hội Nông dân xã tạo điều kiện giúp vay vốn lãi suất thấp thuận lợi, kịp thời, nay gia đình tôi đã thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững”.

Hay anh Đỗ Đình Đăng sinh ra trong một gia đình khó khăn ở thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, cha mất sớm, tài sản duy nhất cha để lại cho mẹ là 03 đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Kỳ tuyển sinh ĐH năm 2013, Đỗ Đình Đăng  đỗ vào Học viện Quân y Hà Nội. Đăng nhớ lại: “Có quá nhiều phân vân lúc đó, nhưng thực sự gia đình tôi nghèo, mẹ lại hay đau ốm. Cả nhà không có ai làm trong ngành y tế, nên mỗi lần nhà có ai bệnh là bao khó khăn chồng chất. Còn một điều nữa là ba tôi đã mất vì bệnh nan y. Sau khi cân nhắc, tôi chọn ngành Y”.

5 năm học với bao khó khăn, nhưng nhờ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội, mỗi năm được vay 10 triệu đồng. Anh đã có điều kiện để theo học và tốt nghiệp Học viện Quân y. Hiện anh đã trở thành một bác sỹ, được làm công việc mà mình yêu thích và dành tâm huyết tại Bệnh viện Thận Hà Nội.

Có thể khẳng định, 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW  đã làm thay đổi một cách sâu sắc nhận thức tư tưởng và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể trong việc đẩy mạnh hoạt động tín dụng chính sách xã hội cũng như hoạt động của NHCSXH. Bên cạnh đó, nguồn vốn nhận ủy thác của NHCSXH huyện cũng chuyển biến rõ rệt. Nếu như trước khi có Chỉ thị 40, nguồn vốn tín dụng chính sách nhân dân xã Tân Triều được vay là 12.580.000.000  đồng, thì từ khi có Chỉ thị đến nay, tổng nguồn vốn nhận ủy thác của địa phương đến hết 30/9/2019 đạt 22.723.000.000 đồng tăng 10.143.000.000 đồng; có trên 2 nghìn lượt khách hàng được vay từ nguồn vốn tín dụng Chính sách xã hội, đã giúp 549 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có nguồn vốn phát triển kinh tế; tạo việc làm cho 245 lao động; góp phần xây dựng trên 200 công trình nước sạch và công trình vệ sinh. Với 06 chương trình tín dụng chính sách đang chuyển dịch trong đời sống và đặc biệt là chất lượng tín dụng của xã không có nợ quá hạn, đó là sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể cũng như Tổ trưởng  Tổ tiết kiệm và vay vốn đã phối hợp nhịp nhàng cùng NHCSXH triển khai có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Đảng và Chính phủ đối với người nghèo.

Có thể nói, công cuộc giải quyết việc làm, phát triển kinh tế của xã Tân Triều đang có những bước tiến vững chắc, các tổ chức Hội với mạng lưới là các tổ vay vốn đã và đang tiếp tục chung tay nâng cao cuộc sống người dân, trong đó tiêu biểu là nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, tổ chức cho hội viên vay vốn, đầu tư vào sản xuất kinh doanh, thực hiện các công trình nước sạch vệ sinh môi trường, chăm lo học hành cho thế hệ trẻ từ nguồn vay vốn học sinh, sinh viên...., qua đó, góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, hoàn thành các tiêu chí để xã Tân Triều đủ điều trở thành phường trong thời gian tới.

Triệu Quang Xuyên_phòng VHTT