Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Thành phố Hà Nội: Tập huấn công tác Thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng năm 2024 tại huyện Thanh Trì
Ngày đăng 09/07/2024 | 08:34  | Lượt xem: 265

Ngày 8/7/2024, tại Huyện ủy Thanh Trì, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng năm 2024 cho 170 ông bà thành viên Ban Thanh tra nhân dân Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn thuộc huyện Thường Tín, Phú Xuyên và Thanh Trì.

      Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Vân, Huyện ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì.

​      Đồng chí Phạm Ngọc Quỳnh, UVTT, Trưởng ban Dân chủ - pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố dự và làm báo cáo viên.

   Đ/c Phạm Ngọc Quỳnh, Uỷ viên thường trực, Trưởng Ban dân chủ pháp luật UBMTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội chia sẻ một số nội dung cơ bản về tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra Nhân dân và hoạt động của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở các xã, thị trấn.

   Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phạm Ngọc Quỳnh, Uỷ viên thường trực, Trưởng Ban dân chủ pháp luật UBMTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội chia sẻ một số nội dung cơ bản về tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra Nhân dân và hoạt động của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở các xã, thị trấn. Xác định giám sát là nhiệm vụ quan trọng. Trong những năm qua MTTQ Việt Nam các cấp luôn thực hiện tốt vai trò đại diện và chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân . Đây cũng là phương thức kiểm soát quyền lực của Nhân dân từ bên ngoài để thực hiện cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”, góp phần tạo đồng thuận xã hội và gắn kết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn được quy định tại Nghị định 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Các thành viên được nắm bắt các cơ sở pháp lý và chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước; nhiệm vụ, quyền hạn, nội dung hoạt động; kỹ năng hoạt động; trình tự các bước tiến hành hoạt động giám sát.

Quang cảnh lớp tập huấn

Thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị ban hành Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; Quy định số 124-QĐ/TW ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên. Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác mặt trận, cán bộ mặt trận các cấp và Ban công tác Mặt trận các thôn, tổ dân phố đoàn kết, trách nhiệm, nhiệt tình, gần gũi với nhân dân. Ban Thanh tra nhân dân ở xã, thị trấn, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng phát huy vai trò giám sát, thay mặt Nhân dân thực hiện kiểm tra, giám sát theo quy định, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đề xuất chính đáng của nhân dân nhằm kiến nghị với các cơ quan chức năng và chính quyền khắc phục kịp thời những vấn đề thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước.

Minh Hoa - Trung tâm VHTT&TT