Huyện Thanh Trì tuyên dương 32 gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2024
Ngày đăng 20/06/2024 | 10:44  | Lượt xem: 773

Nhân kỷ niệm 23 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2024), hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình”; ngày 20/6, UBND huyện Thanh Trì tổ chức toạ đàm, đối thoại với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc” và Tuyên dương 32 gia đình văn hoá tiêu biểu năm 2024. Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Hằng - HUV, Phó chủ tịch HĐND huyện.

32 gia đình văn hóa tiêu biểu được UBND huyện Thanh Trì tuyên dương

Xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa” là một trong những nội dung cốt lõi của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Từ sự chung tay của các cấp, các ngành, và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở huyện Thanh Trì ngày càng phát triển sâu rộng. Nhiều tổ chức, đoàn thể có cách làm sáng tạo như: Phong trào "Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc", "Gia đình 5 không, 3 sạch"; "Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền"... Hằng năm có trên 80% gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa; mỗi hộ gia đình là những hạt nhân tích cực thi đua xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ, đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, tích cực xây dựng quê hương.

 Toạ đàm, đối thoại với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”

Tại tọa đàm, Tiến sỹ Trần Thị Thu Nhung - Phó trưởng Khoa Văn hoá - Nghệ thuật Trường Đại học Văn hoá Hà Nội, đại diện gia đình văn hóa tiêu biểu đã cùng nhau trao đổi các quan điểm về hạnh phúc, gia đình, gia đình truyền thống và hiện đại, vai trò của người phụ nữ trong gia đình, công tác tuyên truyền về xây dựng gia đình văn hóa, gia đình tiêu biểu, kinh nghiệm trong công tác hòa giải tại cơ sở, phòng chống bạo lực gia đình…

Toàn cảnh chương trình tọa đàm

Các cán bộ, gia đình tham gia tọa đàm đều có chung quan điểm gia đình hạnh phúc là mọi thành viên trong gia đình đều phải yêu thương nhau, biết chia sẻ giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống, bình đẳng, tôn trọng và có trách nhiệm với nhau…; vai trò của người phụ nữ trong gia đình ngoài những thiên chức làm vợ, làm mẹ, người phụ nữ hiện nay còn rất năng động, tích cực, trách nhiệm trong công tác xã hội, là người cân bằng, giữ “lửa” gia đình, quan tâm, chăm sóc gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, tôn trọng nhau và cùng nhau phát triển kinh tế gia đình

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc

Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và các hộ gia đình trong việc xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đồng thời là dịp để tôn vinh, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, tinh thần nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam, kịp thời động viên, cổ vũ những gia đình đã có nhiều thành tích, kết quả đáng khích lệ trong xây dựng gia đình văn hóa, góp phần xây dựng xã hội ổn định, văn minh.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT