thông tin tuyên truyền

Huyện Thanh Trì: Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không đốt rơm, rạ sau khi thu hoạch trong vụ lúa Hè Thu năm 2020
Ngày đăng 20/09/2020 | 16:53  | View count: 120

Trong những năm gần đây, huyện Thanh Trì đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân không đốt rơm, rạ, phụ phẩm nông nghiệp; hướng dẫn người dân sử dụng các chế phẩm sinh học để ủ rơm làm phân bón, sử dụng rơm làm nguyên liệu trồng nấm, thức ăn chăn nuôi... Nhờ đó, việc đốt rơm, rạ đã giảm đáng kể. Bước đầu, người dân đã có ý thức bảo vệ môi trường và tận dụng rơm, rạ vào sản xuất, chăn nuôi.

Theo số liệu thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, mỗi năm thành phố phát sinh khoảng một triệu tấn rơm, rạ và phụ phẩm nông nghiệp, trong đó có khoảng một phần ba số rơm, rạ, phụ phẩm nông nghiệp bị đốt bỏ. Cùng với đó, tình trạng người dân tự ý đốt các loại rác thải sinh hoạt, phế thải làng nghề diễn ra phổ biến ở khu vực ngoại thành, tạo ra nhiều chất độc nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe người dân, gây nên các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, phổi, nếu kéo dài có thể gây ung thư phổi. Không chỉ ảnh hưởng ngay tại khu vực ngoại thành, các chất độc này theo chiều gió còn phát tán vào khu vực nội thành, cộng với tình trạng ô nhiễm khói bụi từ các công trình xây dựng, hoạt động vận chuyển vật liệu, phế thải xây dựng; khí thải ô-tô, xe máy... ngày càng gia tăng, càng khiến ô nhiễm môi trường tăng cao. Kết quả quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, từ đầu tháng 6 đến nay, khi người dân ngoại thành đốt rơm, rạ sau khi thu hoạch, nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí liên tục tăng cao. Chất lượng không khí giảm rõ rệt, trong đó nhiều ngày chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu và rất xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Tại khu vực ngoại thành, thời điểm chất lượng không khí xấu, rất xấu thường diễn ra từ 18 giờ đến 22 giờ, còn khu vực nội thành từ 23 giờ đêm đến 1, 2 giờ sáng hôm sau.

Nhằm hạn chế, tiến tới chấm dứt việc đốt rơm, rạ, phấn đấu trở thành Huyện không đốt rơm, rạ, góp phần cải thiện chỉ số chất lượng không khí (AQI), UBND huyện đã yêu cầu UBND các xã cam kết bằng văn bản không để xảy ra việc đốt rơm, rạ và phụ phẩm nông nghiệp tại địa phương; bên cạnh đó, ngày 16/9/2020, UBND huyện đã ban hành Công văn số 1992/UBND-TNMT về việc không đốt rơm, rạ sau khi thu hoạch trong vụ lúa Hè Thu năm 2020 trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Theo đó, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao, UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không đốt rơm, rạ, không xả rơm rạ xuống kênh mương tiêu sau mùa thu hoạch; đồng thời khuyến khích người dân nghiền, cắt rơm rạ tại ruộng, sử dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm, rạ tại ruộng nhằm cung cấp chất hữu cơ trả lại cho đất hoặc tận dụng rơm, rạ để trồng nấm, làm thức ăn gia súc , giảm thiểu phát thải lượng lớn khí C02, CO và NOx.

UBND huyện Thanh Trì giao các phòng: Tài nguyên và Môi trường, Kinh Tế, Nội vụ: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành của UBND các xã; đồng thời tham mưu xử lý nghiêm theo quy định đối với các đơn vị để xảy ra vi phạm.

Mong rằng, mỗi người dân Thanh Trì hãy là thành viên tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, không đốt rơm, rạ và phụ phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng chỉ số không khí (AQI)./.

Triệu Quang Xuyên_phòng VHTT

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh