thông tin tuyên truyền

Thanh Trì: Điểm truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh
Ngày đăng 20/10/2017 | 15:51  | View count: 248

Sáng ngày 13/10, Sở y tế, Chi cục dân số - KHHGĐ thành phố Hà Nội phối hợp với UBND huyện, Ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ huyện Thanh Trì tổ chức Điểm truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh, hưởng ứng ngày quốc tế trẻ em gái năm 2017.

Các đồng chí Tạ Quang Huy – chi cục trưởng chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình thành phố Hà Nội, Phạm Thị Thu Huyền – phó chủ tịch UBND huyện, đại diện các phòng ban ngành đoàn thể huyện, cán bộ trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn cùng cán bộ chuyên trách dân số, cộng tác viên dân số đã đến dự.

Với thông điệp kỷ niệm Ngày Quốc tế trẻ em gái năm 2017 là  “Hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi để trẻ em gái tạo dựng và phát huy vị thế xứng đáng trong xã hội” nhằm kêu gọi các nhà hoạch định chính sách và tài chính đầu tư cho việc phát huy tiềm năng của trẻ em gái, bảo đảm quyền của các em có một tương lai công bằng hơn, thịnh vượng hơn.

Phát biểu tại điểm truyền thông, đồng chí Phạm Thị Thu Huyền – PCT UBND huyện khẳng định: Một tương lai mà ở đó, các trẻ em gái sẽ có phần bình đẳng, là một nửa nhân loại có quyền hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong suốt những năm tháng đầu đời quan trọng mà cả khi trở thành phụ nữ. Nếu được quan tâm trong thời gian vị thành niên, trẻ em gái sẽ có tiềm năng để thay đổi thế giới, trở thành những người lao động, các bà mẹ, các doanh nhân, cố vấn, các nhà lãnh đạo trong gia đình và các nhà lãnh đạo chính trị của ngày mai. Nếu chúng ta thực hiện được tiến bộ này cho các em thì chúng ta sẽ thực hiện được tiến bộ cho toàn xã hội.

Hiện nay, tư tưởng trọng nam khinh nữ trong tư tưởng của các hộ gia đình vẫn còn diễn ra. Trong 9 tháng đầu năm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện cao với 115 bé trai/100 bé gái. Nhân ngày Quốc tế trẻ em gái năm 2017, Ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ huyện Thanh Trì đã có các hoạt động về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh như: Cung cấp đa dạng các loại phương tiện tránh thai miễn phí thường xuyên và tiếp thị xã hội cho các đối tượng có nhu cầu; tổ chức các buổi truyền thông nói chuyện chuyên đề về sức khỏe sinh sản vị thanh niên, thanh niên; tuyên truyền về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên hệ thống phát thanh huyện và Đài truyền thanh các xã, thị trấn, tiếp tục thực hiện Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh...

Cũng tại điểm truyền thông, Ban chỉ đạo công tác dân số kế hoạch gia đình huyện đã tổ chức đoàn diễu hành nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể về tầm quan trọng của việc nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái hướng đến một xã hội bình đẳng, ngăn chặn lựa chọn giới tính khi sinh và phân biệt đối xử về giới. Từ đó, huy động sự tham gia của cộng đồng trong việc thay đổi tư duy và thực hành về vấn đề lựa chọn giới tính khi sinh.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay, tất cả cộng đồng cùng tôn trọng các quyền cơ bản của trẻ em gái, cùng đấu tranh chống lại những khó khăn, bạo lực và tội phạm mà các em hàng ngày phải đối mặt để các em có một cuộc sống vui tươi, khỏe mạnh và tự chủ, góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh