THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở Mầm non ngoài công lập trên địa bàn huyện Thanh Trì
Ngày đăng 01/03/2023 | 20:25  | Lượt xem: 1932

Ngày 28/2 và 1/3, Ban Kinh tế-xã hội HĐND huyện Thanh Trì do đồng chí Lương Anh Dũng - Trưởng Ban làm trưởng đoàn tổ chức giám sát công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở mầm non ngoài công lập trên địa bàn huyện gồm nhóm lớp MN Tuổi Thơ xã Tả Thanh Oai, Trường Mầm non Tuổi thần tiên - Thị trấn Văn Điển, Trường Mầm non Vườn trẻ thơ – xã Tân Triều và nhóm lớp mầm non Trẻ Việt – xã Thanh Liệt. Tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Hằng - HUV, Phó chủ tịch HĐND huyện, thành viên Ban KT-XH, Ban pháp chế HĐND huyện.

 

Giám sát tại nhóm lớp mầm non Tuổi Thơ - xã Tả Thanh Oai

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn giám sát đã đề nghị làm rõ một số nội dung về: Thủ tục pháp lý đối với việc thành lập đơn vị, việc tổ chức về quản lý, Cơ sở vật chất, công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn thực phẩm; công tác thu chi tài chính, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, công tác bồi dưỡng nghiệp vụ đối với giáo viên…

Đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC 

Các cán bộ quản lý, chủ nhóm lớp tại bốn đơn vị được giám sát đều được đào tạo trình độ quản lý giáo dục mầm non; có từ 2 giáo viên trên 1 nhóm lớp. Cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo các điều kiện dạy học; Công tác VSATTP, PCCC và CNCH được chú trọng. Các cơ sở này đều thực hiện chương trình giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Kiểm tra bếp ăn tại nhóm lớp mầm non Tuổi thơ - xã Tả Thanh Oai

Tại buổi giám sát của Đoàn, đại diện các trường, nhóm lớp cũng đã trình bày và kiến nghị một số kiến nghị còn khó khăn trong quá trình hoạt động của mình, cũng như cam kết với Đoàn và lãnh đạo địa phương thực hiện nghiêm quy định trong lĩnh vực hoạt động Trường, nhóm trẻ Mầm non độc lập.

Giám sát tại Trường Mầm non Tuổi thần tiên - Thị trấn Văn Điển

Đồng chí Lương Anh Dũng - Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện phát biểu tại buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Lương Anh Dũng - Trưởng Ban KTXH - HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận những kiến nghị của các trường, cơ sở giáo dục Mầm non trong việc tạo điều kiện hoạt động của các đơn vị, những khó khăn của các nhóm, các cơ sở trong quá trình hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, lãnh đạo địa phương cần tạo điều kiện tốt hơn nữa cho các cơ sở hoạt động hiệu quả, hoạt động tốt hơn. Các trường, các cơ sở nhóm cần chú trọng đến công tác đào tạo, nâng cao trình độ, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia hoạt động của cơ sở, đơn vị…

Giám sát tại nhóm lớp mầm non Trẻ Việt

Trên địa bàn huyện Thanh Trì hiện có 12 trường mầm non ngoài công lập và 125 nhóm, lớp mầm non độc lập tư thục vơi 580 lớp và trên 7.800 học sinh. Sự phát triển cả về số lượng và chất lượng của các cơ sở giáo dục này đã góp phần giảm tải cho các trường mầm non công lập, tăng tỷ lệ huy động trẻ ở các độ tuổi ra lớp ổn định, đáp ứng nhu cầu cho các bậc phụ huynh.

Các cơ sở mầm non ngoài công lập chú trọng đảm bảo các điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ theo quy định

Để bảo đảm quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục ở các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, hàng năm, UBND huyện chỉ đạo Phòng GD&ĐT phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, kiểm tra các nhóm trẻ và cấp phép hoạt động cho những lớp, nhóm lớp có đủ điều kiện. Đồng thời phân công các trường mầm non công lập có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra thường xuyên tại các lớp, nhóm lớp. Đối với các cơ sở giáo dục mầm non quan tâm nâng cao năng lực chuyên môn, chăm sóc, giáo dục trẻ theo chương trình giáo dục mầm non, bảo đảm sự phát triển toàn diện của trẻ.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT