phỏ biến pháp luật

Huyện Thanh Trì tuyên truyền, phổ biến luật sửa đổi bổ sung luật cán bộ, công chức và luật viên chức
Ngày đăng 03/06/2020 | 12:23  | View count: 294

Ngày 2/6/2020, UBND huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến luật sửa đổi, bổ sung luật cán bộ, công chức, luật viên chức, luật tổ chức chính quyền địa phương đến các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng đang làm việc tại các phòng, ban, đơn vị của huyện; đại diện lãnh đạo HĐND – UBND, cán bộ công chức, viên chức các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Hà – Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội đã giới thiệu tới các đại biểu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật cán bộ, công chức, luật viên chức  được thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, có hiệu lực từ ngày 01/7/2020. Những nội dung đáng chú ý của Luật sửa đổi lần này là việc bổ sung thêm  hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức. Đặc biệt là sau khi đã nghỉ việc, nghỉ hưu, cán bộ, công chức vẫn có thể bị xử lý bằng hình thức “xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm”. Chính thức bỏ chế độ “biên chế suốt đời đối với viên chức”. Bên cạnh đó, Luật sửa đổi lần này cũng bổ sung quy định về việc xử lý cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng. Theo đó, cán bộ, công chức sẽ bị buộc thôi việc trong 02 trường hợp: Bị kết án phạt tù mà không được hưởng án treo;  Bị kết án về tội phạm tham nhũng. Luật sửa đổi nâng thời hạn thực hiện hợp đồng xác định thời hạn của viên chức từ 36 tháng như quy định hiện nay lên 60 tháng. Bổ sung thêm các trường hợp được  xét tuyển vào công chức đó là:  Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng; Người học theo chế độ cử tuyển theo quy định của Luật Giáo dục, sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương cử đi học. Không chỉ mở rộng đối tượng được xét vào công chức, luật sửa đổi lần này cũng  phân cấp cho cơ quan có thẩm quyền quản lý công chức trong công tác tuyển dụng. người đứng đầu cơ quan quản lý công chức còn có thể tiếp nhận các trường hợp: Viên chức công tác tại các đơn vị sự nghiệp công lập; Cán bộ, công chức cấp xã; Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang nhân dân; người làm công tác cơ yếu nhưng không phải là công chức. Nới lỏng điều kiện xem xét viên chức nghỉ hưu. Công khai kết quả đánh giá cán bộ, công chức ở nơi làm việc. Đánh giá viên chức thông qua công việc, sản phẩm cụ thể.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT

Thông tin thời tiết