kinh tế - chính trị

VỐN TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH ĐỒNG HÀNH CÙNG HỘI VIÊN PHỤ NỮ LÀNG NGHỀ BÁNH CHƯNG, BÁNH DÀY
Ngày đăng 29/12/2020 | 14:41  | View count: 114

Trong những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thanh Trì luôn đồng hành và giúp hội viên hội phụ nữ thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội duy trì, phát triển sản phẩm bánh chưng, bánh dày của làng nghề.

Duyên Hà là xã vùng bãi ven sông Hồng, nằm phía Nam huyện Thanh Trì. X· cã 4 th«n với tæng sè 1.867 hé,  6.247 nh©n khÈu. Kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và có một làng nghề chuyên sản xuất bánh chưng, bánh dày được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống.

Đối với làng nghề truyền thống Hà nội chuyên sản xuất bánh chưng, bánh dày, trong những năm gần đây, kinh tế ngày một phát triển do nhu cầu sử dụng bánh ngày càng tăng cao. Từ thời gian trước, bánh chưng chỉ xuất hiện trong ngày Tết cổ truyền. Nhưng giờ đây, bánh chưng, bánh dày được xuất hiện hàng ngày khắp nơi trên phố thị, trong những mâm cỗ, tiệc quanh năm…. Nhờ vậy, đời sống của nhân dân làng nghề được phát triển.

Để phát triển kinh tế được như ngày hôm nay, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Thanh Trì luôn đồng hành cùng bà con. Tổng số vốn tín dụng chính sách của hội viên hội phụ nữ thôn Tranh Khúc đang vay là 1,6 tỷ đồng.

Nguồn vốn tín dụng chính sách được các hộ gia đình vay để đầu tư mua thêm nồi hơi luộc bánh bằng điện, giúp bánh chín rền, và người làm bánh không phải tất bật trông nồi bánh như xưa; có thêm vốn để thanh toán cho các chuyến nguyên liệu đậu, gạo.

Nhiều gia đình vay vốn tín dụng chính sách làm bánh chưng, bánh dày trong thôn đã có cuộc sống ổn định, khá giả. Hội LHPN xã Duyên Hà, chi hội phụ nữ thôn Tranh Khúc dành thời gian, quan tâm hơn đến hội viên còn khó khăn.

Đến thăm gia đình hội viên khó khăn trong chi hội, vay vốn làm bánh chưng, gia đình chị Nguyễn Thị Dạp, gia đình chị được bình xét vay vốn 50 triệu đồng từ nguồn vốn gải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Với số tiền đó, chị đã mua sắm dụng cụ, nguyên liệu cần thiết để làm bánh chưng, bánh dày. Lúc đầu chưa có mối bán hàng, chị Dạp chỉ làm ít vào những ngày lễ, tết, rằm, mùng 1 hàng tháng để mang ra chợ bán.

Qua thời gian, mối hàng của gia đình chị ngày càng nhiều. Hiện nay, ngày thường, mỗi ngày chị Dạp làm khoảng 50 chiếc bánh, vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, mỗi ngày chị làm khoảng 200 chiếc bánh. Trung bình mỗi tháng chị thu nhập khoảng trên chục triệu đồng. Với số tiền thu được hàng tháng, chị đã yên tâm ổn định cuộc sống.

Đại diện Ngân hàng chính sách đến thăm vào đúng lúc chị đang làm bánh để sáng hôm sau mang đi chợ bán. Chị Nguyễn Thị Dạp tươi cười nói: Nhờ có 50 triệu vốn được vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, nhờ chi hội phụ nữ thôn giúp đỡ, nên tôi mới có được cuộc sống đầy đủ như ngày hôm nay. Chứ mấy năm trước, hoàn cảnh của gia đình tôi rất khó khăn”. Nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã giúp gia đình chị Nguyễn Thị Dạp có nguồn thu ổn định giúp cho gia đình chị yên tâm tiếp tục sản xuất phát triển kinh tế thời gian tới.

Với sự phấn khởi của gia đình chị Dạp nói riêng và các hội viên hội phụ nữ vay vốn tín dụng chính sách làm bánh chưng, bánh dày thôn Tranh Khúc hứa hẹn một mùa bánh chưng, bánh dày tết Kỷ Sửu như mong đợi, thương hiệu bánh chưng, bánh dày làng nghề truyền thống Tranh Khúc luôn mãi vang xa./.

Triệu Quang Xuyên_phòng VHTT