kinh tế - chính trị

Đồng chí Nguyễn Văn Sửu – Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội kiểm tra công tác thu chi ngân sách nhà nước và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn huyện Thanh Trì
Ngày đăng 12/11/2020 | 19:39  | View count: 98

Ngày 12/11, Đoàn công tác UBND thành phố do đồng chí Nguyễn Văn Sửu – Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội buổi làm việc với huyện Thanh Trì về công tác thu chi ngân sách nhà nước và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn huyện năm 2020.

Tiếp đoàn về phía huyện Thanh Trì tcó đồng chí Lê Tiến Nhật – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Với tinh thần quyết liệt, phấn đấu hoàn thành dự toán thu chi ngân sách ở mức cao nhất, ngay từ đầu năm 2020, huyện Thanh Trì đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng thu ngân sách, chủ động, tích cực triển khai công tác đấu giá quyền sử dụng đất… Do đó, kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện 10 tháng đầu năm đạt cao, đã hoàn thành vượt dự toán thành phố giao (đạt 100,3%) và đạt 93,8% so với dự toán HĐND huyện giao, vượt 91% so với cùng kỳ. Có 4/16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2020. Dự kiến tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện ước thực hiện năm 2020 vượt 19,7% so với dự toán thành phố giao, vượt 12% so với dự toán HĐND huyện giao và bằng 102,4% so với năm 2019.

Về chi ngân sách, dự toán chi ngân sách HĐND huyện giao đầu năm là 1.566 tỷ 470 triệu đồng, 10 tháng đầu năm UBND huyện đã trình HĐND huyện bổ sung 293 tỷ 571 triệu đồng từ nguồn kết dư ngân sách và nguồn chuyển nguồn năm 2019 sang để thực hiện các nhiệm vụ chi phát sinh và bố trí kế hoạch vốn cho các dự án đủ điều kiện. Đến nay, Huyện đã chi 1.099 tỷ đồng, đạt 70,2% so với dự toán giao đầu năm (59,1% so với dự toán sau bổ sung). Việc chi ngân sách đảm bảo công khai, đúng quy định.

Tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án do huyện làm chủ đầu tư và sử dụng ngân sách huyện quản lý đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Năm 2020, thành phố giao kế hoạch vốn từ nguồn ngân sách huyện quản lý là 509,8 tỷ, trên cơ sở cân đối nguồn lực và nhu cầu đầu tư, UBND huyện đã trình HĐND huyện giao tăng thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất 100 tỷ đồng, Kế hoạch vốn bổ sung 10 tháng đầu năm là 268,4 tỷ đồng từ nguồn tăng thu, kết dư và chuyển nguồn ngân sách năm 2019 sang. Từ nguồn vốn trên, huyện đã phân bổ cho 143 dự án gồm: 20 dự án chuẩn bị đầu tư, 96 dự án thực hiện đầu tư, 1 dự án bố trí kế hoạch vốn để hoàn trả nguồn vốn ứng từ Qũy đầu tư phát triển thành phố và ngân sách huyện, 26 dự án bố trí kế hoạch vốn để quyết toán hoàn thành.

Dự kiến năm 2020, huyện giải ngân kế hoạch vốn giao là 835,3 tỷ đồng, đạt 163,8% kế hoạch vốn thành phố giao, 137% so với kế hoạch vốn huyện giao đầu năm và trên 95% so với kế hoạch vốn huyện giao sau bổ sung, điều chỉnh.

Đến thời điểm này, huyện đã phê duyệt báo cáo kỹ thuật, báo cáo nghiên cứu khả thi cho 69/155 dự án. Trình HĐND huyện phân bổ kế hoạch vốn giao năm 2020 cho 66/69 dự án đã phê duyệt. Đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 3 dự án, đang triển khai thi công 19 dự án, 28 dự án đang tổ chức giải phóng mặt bằng, 43 dự án đang tổ chức đấu thầu thu công và 3 dự án đang lập thiết kế kỹ thuật tổng dự toán.

Tại buổi làm việc, Huyện Thanh Trì cũng đã nêu một số khó khăn trong công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư năm 2020 như: Công tác giải phóng mặt bằng một số dự án gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất. Đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng đối với Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi trên địa bàn huyện đang gặp rất nhiều vướng mắc do thời gian thực hiện công tác GPMB kéo dài, việc rà soát nguồn gốc, thời điểm, quá trình và hiện trạng sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất gặp khó khăn. Một số dự án chậm tiến độ do phải chờ điều chỉnh quy hoạch như: Dự án trường Tiểu học Ngọc Hồi, Trường THCS Ngọc Hồi, các dự án xây dựng trường học tại các ô đất quy hoạch trong dự án xây dựng khu di dân phục vụ GPMB khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An…

Phát biểu kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Văn Sửu – Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện trong công tác thu chi ngân sách và giải ngân đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn huyện Thanh Trì, đối với những kiến nghị của huyện, đồng chí giao các đơn vị liên quan có trách nhiệm xem xét, nghiên cứu, giải quyết, không để chậm tiến độ. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị huyện tiếp tục có những giải pháp, lộ trình cụ thể đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đáp ứng tiến độ triển khai các dự án đầu tư công. UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc, UBND cấp xã phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư có dự án trên địa bàn tháo gỡ khó khăn trong thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, xử lý kịp thời khiếu nại, tạo sự đồng thuận của nhân dân. Tăng cường đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, giảm thiểu các thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân hoàn thành 100% số vốn đầu tư công được giao. Ngoài ra, tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện về nguồn lực của Thành phố khi thực hiện các dự án trên địa bàn huyện, đặc biệt là các dự án hạ tầng giao thông thuộc thẩm quyền đấu tư và quản lý của Thành phố để sớm hoàn thành tiêu chí đường giao thông theo đề án phát triển thành quận.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT