kinh tế - chính trị

UBND huyện Thanh Trì tọa đàm củng cố và phát triển vùng nuôi trồng thủy sản tập trung xã Đông Mỹ
Ngày đăng 26/09/2020 | 16:27  | View count: 323

Thanh Trì hiện có hơn 900ha mặt nước, đã chuyển đổi được 810ha nuôi trồng thủy sản (NTTS), tập trung ở các xã Đông Mỹ, Thanh Liệt, Tứ Hiệp, Tả Thanh Oai. Trong đó xã Đông Mỹ nổi bật là vùng NTTS triển vọng của thành phố Hà Nội, có hạ tầng kỹ thuật đầy đủ, nông dân có trình độ thâm canh cao… Tuy nhiên, NTTS ở huyện vẫn đối mặt với nhiều thách thức từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Để tháo gỡ những khó khăn đó, Ngày 25/9, UBND huyện Thanh Trì tổ chức tọa đàm củng cố và phát triển vùng nuôi thủy sản tập trung tại xã Đông Mỹ. Đồng chí Nguyễn Văn Hưng – UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.  Tham gia buổi tọa đàm có gần 100 hộ dân nuôi thủy sản trên địa bàn xã Đông Mỹ.

Chủ tịch UBND xã Đông Mỹ Lê Thị Hồng Thu báo cáo kết quả Khu chuyển đổi nuôi thủy sản của địa phương

Năm 2000 thực hiện chủ trương của Thành phố Hà Nội và UBND huyện Thanh Trì về việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp từ 2 vụ lúa bấp bênh sang nuôi trồng thủy sản theo mô hình VAC kết hợp với thương mại dịch vụ sinh thái. Thành phố đầu tư cho xã 13 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng (điện, đường, hệ thống mương) tới từng hộ nuôi thủy sản. Từ vùng thủy sản tập trung, xã đang tiếp tục triển khai xây dựng đề án Phát triển vùng nuôi thủy sản chất lượng cao gắn liền với du lịch sinh thái, trang trại tổng hợp, rồi tiến tới xây dựng thương hiệu thủy sản Ðông Mỹ. 

Mô hình chuyển đổi mang lại hiệu quả cao cho người dân địa phương

Đến nay, toàn xã có 163 hộ nuôi trồng thủy sản và 11 hộ trồng cây cảnh, cây ăn quả với diện tích 116,6ha. Trong đó, các hộ có 135 hộ có diện tích 1ha trở xuống, chiếm 82,5%; từ 1 đến 2 ha có 20 hộ, chiếm 12,5%; từ 2 ha trở lên có 8 hộ, chiếm 6%, nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư con giống chất lượng cao, sản xuất ổn định, phát triển kinh tế bền vững.

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, mô hình nuôi tôm càng xanh trong ao đất tại gia đình ông Nguyễn Văn Nam phát triển tốt, cho thu nhập cao

Một trong những người thành công với cách làm mô hình trang trại là ông Nguyễn Văn Ngâm, với gần 3ha ao, hồ nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây ăn quả cùng dịch vụ du lịch sinh thái, đã góp phần quan trọng để ổn định kinh tế gia đình. Ông Hoàng Văn Hiến cũng là một điển khác về làm kinh tế giỏi với 3ha làm mô hình trang trại kết hợp trồng cây ăn quả ven bờ. Nhiều hộ gia đình khác như ông Nguyễn Duy Khiêm, bà Phạm Thị Hồng… cũng là những điển hình nhân lên trong phong trào làm kinh tế trang trại cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Tuy nhiên, qua gần 20 năm thực hiện chủ trương trên có nhiều khó khăn, vướng mắc như: Hiện nay, tại khu dự án chuyển đổi không có nguồn nước sông Hồng để nuôi thủy sản, các hộ dân phải bơm nước giếng khoan để sử dụng. Khu nuôi trồng thủy sản còn dàn trải, nhiều chủ chuyển đổi nhỏ, không tập trung. Đối với những thửa đất nông nghiệp giao theo NĐ64 của hộ gia đình có diện tích dưới 1000m2 không đủ điều kiện làm dự án chuyển đổi, là ruộng trũng và nguồn nước không đảm bảo nên các hộ có nhu cầu san lấp mặt bằng, chuyển sang trồng cây ăn quả, cây cảnh và rau màu. Tổng số trường hợp gia hạn giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất nông nghiệp là 1.072 trường hợp, trong đó có 212 trường hợp chưa được gia hạn gây khó khăn trong việc bổ sung hồ sơ và thực hiện Chứng thực hợp đồng thuê Quyền sử dụng đất theo quy định…

Các chủ dự án, hộ nuôi thủy sản trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất và những khó khăn trong nuôi thủy sản của địa phương

Tại buổi tọa đàm, người nuôi thủy sản xã Đông Mỹ đã có nhiều ý kiến, kiến nghị và đề xuất như: Nhà nước cần sớm hỗ trợ để đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng vùng nuôi, ổn định các chính sách quản lý, đảm bảo nguồn nước sạch sông Hồng về khu chuyển đổi qua hệ thống đường nước Hồng Vân – Thường Tín để nuôi thủy sản; có biện pháp giúp các hộ dân nuôi thủy sản có sự liên kết chặt chẽ với nhau, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau tính toán chọn lựa nuôi loại nào cho phù hợp với điều kiện chăm sóc, cũng như xử lý môi trường. Tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp địa phương; Hướng dẫn cụ thể hợp đồng thuê đất để thực hiện dự án; Ngành chuyên môn nên mở thêm nhiều các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cũng như có những khuyến cáo nhanh chóng đầy đủ hơn khi dịch bệnh xảy ra; ngân hàng cần những chính sách hoãn, giãn nợ đối với người nuôi gặp khó khăn do dịch bệnh…

Đại diện các phòng, ban, đơn vị trả lời ý kiến của người dân

Trên cơ sở thẳng thắn, cởi mở, tiếp thu các ý kiến đề xuất, kiến nghị của các chủ dự án, người dân tại buổi tọa đàm. Lãnh đạo huyện Thanh Trì và ngành hữu quan đã giải thích rõ ràng, cặn kẽ những vấn đề mà chủ dự án, hộ dân đã kiến nghị, đồng thời có những giải pháp thống nhất trong công tác nuôi tồng thủy sản. Đại diện Chi cục Thủy sản thành phố Hà Nội đã giới thiệu một số mô hình nuôi thủy sản xen ghép tại các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng; thông tin một số tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới áp dụng cho các mô hình nuôi thủy sản xen ghép; các giải pháp phát triển nuôi thủy sản xen ghép đạt hiệu quả cao và bền vững. UBND huyện Thanh Trì sẽ có chính sách hỗ trợ giúp các chủ dự án, người dân yên tâm đầu tư, phát triển kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng - UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Hưng – UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện ghi nhận những ý kiến trao đổi, đóng góp của các chủ Dự án, lãnh đạo các phòng ban huyện, các Ngân hàng và Cán bộ Chi cục Thủy sản đối với sự phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện. Trước những kiến nghị của các chủ dự án đồng chí yêu cầu Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên môi trường hướng dẫn người dân về các bước, quy trình thực hiện chuyển đổi các dự án; Đẩy nhanh "tốc độ" chuyển đổi ruộng đất ở vùng dự án, quy hoạch từng vùng nuôi tập trung, tăng thời hạn cho thuê đất mang tính bền vững hơn. Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, dự báo thị trường, tạo ra mối liên kết chặt chẽ liên kết rộng giữa Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà nông. Từng bước tháo gỡ từng khó khăn, vướng mắc tại khu chuyển đổi, có chính sách hỗ trợ người dân hiệu quả. Đồng chí nhấn mạnh UBND huyện sẽ luôn đồng hành cùng các chủ dự án, nhân dân trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững của xã Đông Mỹ nói riêng và huyện Thanh Trì nói chung.

Thông qua tọa đàm nhằm tạo điều kiện cho người dân được trao đổi, đối thoại trực tiếp với các nhà quản lý nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nuôi thủy sản tại khu chuyển đổi xã Đông Mỹ giúp người dân làm giàu trên mảnh đất quê hương./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT