kinh tế - chính trị

HỘI NÔNG DÂN XÃ TẢ THANH OAI GIÚP HỘI VIÊN TÁI ĐÀN CHĂN NUÔI SAU DỊCH BỆNH
Ngày đăng 18/07/2020 | 19:42  | View count: 609

Hội Nông dân Huyện Thanh Trì, Hội Nông dân xã Tả Thanh Oai phối hợp Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để cho vay vốn tín dụng chính sách giúp các hộ chăn nuôi khôi phục tái đàn.

Xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì là xã thuần nông. Hưởng ứng chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình chăn nuôi của xã, huyện; bên cạnh sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ dân trong xã đã chủ động xây dựng hệ thống vườn, ao, chuồng để chăn nuôi gia súc, gia cầm, từng bước cải thiện và nâng cao thu nhập cho gia đình.

Năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid_19, dịch tả lợn Châu Phi đã làm nhiều hộ dân chăn nuôi bị thiệt hại rất lớn, mất cả vốn để tái đầu tư. Trước tình hình đó, Hội Nông dân Huyện Thanh Trì, Hội Nông dân xã Tả Thanh Oai đã phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để cho vay vốn tín dụng chính sách giúp các hộ chăn nuôi khôi phục tái đàn.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng số vốn tín dụng chính sách Hội Nông dân xã Tả Thanh Oai nhận ủy thác cho vay là 5.450 triệu đồng, trong đó có đến 4.780 triệu đồng nguồn vốn vay giúp cho các hộ gia đình phát triển chăn nuôi, tái đàn. Thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách ủy thác qua Hội Nông dân xã đã có 112 hộ gia đình phục hồi lại chăn nuôi, cụ thể như:

Gia đình Anh Nguyễn Văn Quyết, chị Nguyễn Thị Tuyết, thôn Thượng Phúc, đây là hai hộ chăn nuôi Lợn nái và Lợn thương phẩm bị thiệt hại nhiều do dịch Tả lợn Châu Phi. Mỗi hộ sau khi vay vốn tín dụng chính sách với số tiền 50 triệu đồng/hộ đã đầu tư lại đàn lợn. Hiện nay, Gia đình anh Nguyễn Văn Quyết đã nâng cấp lại hệ thống chuồng trại, với diện tích 120 m2, đã mua mới  28 con lợn, trong đó có 2 lợn nái và 26 lợn thương phẩm để chăn nuôi, tạo việc làm cho 4 lao động.

Tại thôn Siêu Quần, rất nhiều hộ gia đình có đàn lợn, gà với số lượng lớn, có thể kể đến như: gia đình ông Nguyền Tràng Bùi, sau khi vay vốn 40 triệu đồng từ nguồn vốn Hội Nông dân xã nhận vốn ủy thác của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, đầu tư vào con giống, đến nay, gia đình ông đã có cả nghìn con gà, vịt các loại.

Hiện nay, các đàn lợn, gà, vịt của các hộ chăn nuôi trong xã đều được thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun phòng khử độc theo khuyến cáo của Trạm Thú y và các cơ quan chuyên môn của Huyện, xã. Giá thịt lợn thương phẩm và giá gia cầm hiện nay đang cao, các gia đình vay vốn tín dụng chính sách để chăn nuôi đang rất phấn khởi, tin tưởng sẽ thu được thành quả chăn nuôi của gia đình mình, bù đắp một phần những khó khăn do dịch gây ra, đảm bảo hoàn trả được vốn, lãi vay ngân hàng theo quy định.

Triệu Quang Xuyên_Phòng VHTT