kinh tế - chính trị

Thanh Trì chủ động ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Ngày đăng 18/05/2020 | 14:49  | View count: 457

Ngày 16/5/2020, UBND huyện Thanh Trì triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Huyện Thanh Trì có vị trí địa lý quan trọng, mạng lưới giao thông hội tụ đủ các yếu tố, trong đó đường thủy (khoảng 7 km sông Hồng); đường sắt Bắc Nam, đường bộ với các tuyến chính (Quốc lộ 1A, Quốc lộ 1B, đường Phan Trọng Tuệ, đường Ngũ Hiệp - Đông Mỹ, đường trên tuyến đê Hữu Hồng) và các tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn. Tuyến đê Hữu Hồng là đê cấp đặc biệt, đoạn qua địa bàn huyện Thanh Trì là đoạn đê xung yếu; 3 xã vùng bãi (Yên Mỹ, Duyên Hà, Vạn Phúc) là vùng đất thấp, các hoạt động trong mùa lũ gặp nhiều khó khăn. Tuyến bờ đê sông Nhuệ bờ hữu dài gần 4km, bờ tả dài gần 9km, đến mùa mưa bão thường xảy ra rò rỉ, sạt lở và tràn bờ khi nước sông dâng cao.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu từ nay đến cuối năm sẽ phức tạp, khó lường. Để chủ động ứng phó với các sự cố thiên tai năm 2020, UBND huyện Thanh Trì đã Quyết định kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện do đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban. Quyết định thành lập 3 Cụm chỉ huy: Cụm số 1 phụ trách địa phận xã Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp, Yên Mỹ gồm các Điếm canh đê từ số 28 đến số 31; Cụm số 2 phụ trách địa phận xã Đông Mỹ, Vạn Phúc, Duyên Hà gồm các Điếm canh đê từ số 32 đến số 34; Cụm số 3 phụ trách các xã ven lưu vực sông Nhuệ: Tả Thanh Oai, Hữu Hòa, Đại Áng. Cùng với đó, UBND huyện cũng ra quyết định thành lập 3 tiểu ban chuyên môn nghiệp vụ giúp việc cho Ban chỉ huy, gồm: Tiểu ban phòng, chống thiên tai; Tiểu ban Tìm kiếm cứu nạn; Tiểu ban cứu trợ và Đảm bảo đời sống nhân dân.

Ban chỉ huy và các Cụm, Tiểu ban hoạt động theo quy định của Luật phòng, chống thiên tai (riêng công tác phòng, chống lụt bão hoạt động từ ngày 5/5/2020). Khi có sự cố thiên tai, thảm họa xảy ra, đặc biệt là lũ sông Hồng, sông Nhuệ từ báo động 3 trở lên, UBND huyện tăng cường thêm cán bộ cho các Cụm tiền phương. Dự kiến nguồn nhân lực trực tiếp tham gia được huy động tại chỗ, đáp ứng các nhiệm vụ tuần tra, canh gác đê, kè, cống, kho vật tư, cứu hộ, cứu nạn...  vật tư, phương tiện, dụng cụ, mạng thông tin và xe kiểm tra, tuần tra khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Mục tiêu là giữ vững an toàn tuyệt đối cho đê, kè, cống và công trình thủy lợi, hạn chế và giảm nhẹ đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT