kinh tế - chính trị

Hà Nội sẽ hạ mức nguy cơ nếu không có thêm ca mới sau ngày 22/4
Ngày đăng 20/04/2020 | 18:30  | View count: 325

Chiều 20/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ.

Tại cuộc họp, nêu các giải pháp thời gian tới, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết: Thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, đến ngày 22/4. Theo đó, Hà Nội đã nêu kiến nghị đến Chính phủ và BCĐ Quốc gia và Thủ tướng với nội dung: Nếu không có ca bệnh phát sinh, không còn ổ dịch thì triển khai theo hướng nới lỏng. Bên cạnh đó, Thành phố tiếp tục triển khai Nghị quyết 42 với đối tượng được xác định rõ, như hộ gia đình chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo; đối tượng người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh...

Thành phố cũng tiếp tục thực hiện giải pháp phát triển kinh tế - xã hội theo điều kiện cho phép; tiếp tục xử lý các ổ dịch trên địa bàn, chủ động chuẩn bị phương án chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực nếu dịch tiếp tục xảy ra. Liên quan đến việc cho học sinh đi học, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết: "Nếu tình hình tốt lên, có thể nửa đầu tháng 5 sẽ cho học sinh đi học. Chúng ta đã có điều chỉnh kế hoạch năm học, khi điều kiện cần và đủ chúng ta cần triển khai cho học sinh đi học. Nội dung này Thành phố sẽ có Chỉ thị sau".

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Từ tình hình này, đến ngày 22/4, Hà Nội nếu không phát hiện trường hợp ca nhiễm nào có thể sẽ hạ mức nguy cơ. Đồng chí cho biết, thành phố sẽ có Chỉ thị mới, song sẽ không gỡ hết lệnh cách ly xã hội, đặc biệt là nơi có nguy cơ cao như Mê Linh, Thường Tín... Chủ tịch UBND TP cho rằng, không thể chủ quan mà vẫn phải làm tốt công tác phòng, chống dịch, bởi việc ủ bệnh, lây nhiễm có thể kéo dài hơn 30 ngày…

Lãnh đạo thành phố đề nghị tiếp tục tuyên truyền để mọi người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 31 của Thành ủy và Chỉ thị 05 của UBND thành phố. Xử lý nghiêm với các cửa hàng không thiết yếu mở cửa trở lại; người dân không đeo khẩu trang khi ra đường. Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Phòng, chống dịch chắc chắn sẽ tiếp tục phải thực hiện trong thời gian dài. Giả sử dịch có hết, giảm mức độ lây nhiễm thì vẫn cần tiếp tục. Trong thời gian tới, không loại trừ sẽ có các ca nhiễm mới, do đó, sẽ đồng thời phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cũng như duy trì các hoạt động tối thiểu nhất.

Chủ tịch đồng ý với đề xuất của Bắc Từ Liêm và các đơn vị, cho xét test nhanh tại chợ đầu mối Minh Khai, chợ Phùng Khoang. Giao Sở Y tế, Phòng Y tế quận, huyện tiếp tục test nhanh cho tất cả các trường hợp tại đây. Chủ tịch nhấn mạnh: "Thời gian qua, chúng ta đã làm rất tốt ở 5 chợ đầu mối. Qua kết quả này, có thể đánh giá ở các đầu mối với lượng giao dịch lớn nhưng vẫn chưa phát hiện ca nghi ngờ". Tuy nhiên, Chủ tịch cũng cảnh báo: Không có dương tính không có nghĩa là đã có miễn dịch cộng đồng để phòng, chống dịch tốt. Đây mới là con số 0 về miễn dịch cộng đồng, chưa lây nhiễm ra cộng đồng. Chỉ khi xét nghiệm, có 60-70% dân số trở lên có kháng thể trong cơ thể thì miễn dịch cộng đồng mới tốt, mới phòng ngừa được dịch.

Lãnh đạo thành phố chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra đối với các cửa hàng ăn uống, mát xa, karaoke; khuyến cáo người dân không đi tập thể dục ở ngoài trời, thực hiện nghiêm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để công cuộc phòng, chống dịch đạt hiệu quả… Sở Y tế cùng các quận, huyện rà soát toàn bộ công tác mua sắm trang thiết bị y tế thời gian vừa qua. Đồng thời, tiếp tục triển khai mua sắm những trang thiết bị thiết yếu. Giao Sở Công thương chủ trì, thành lập đoàn liên ngành phối hợp Sở Tài chính, Công an TP, rà soát, kiểm tra các đơn vị, nhất là các Bệnh viện; các đơn vị doanh nghiệp y tế cung cấp… đặc biệt, kiểm tra về đơn giá, giám sát, đảm bảo mua đúng, mua đủ…

 

Tính đến 17h00, ngày 19/4, Việt Nam ghi nhận 268 ca mắc Covid-19 (201 trường hợp đã khỏi ra viện, 67 trường hợp đang điều trị, chưa có trường hợp tử vong). Như vậy, trong tuần, ghi nhận 08 ca mắc mới (giảm 12 ca so với tuần). Hà Nội có 112 ca mắc (75 trường hợp đã khỏi ra viện, 37 trường hợp đang điều trị).

Triệu Quang Xuyên_phòng VHTT(Tổng hợp tin)