kinh tế - chính trị

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Không được lơ là, chủ quan với những kết quả đạt được
Ngày đăng 20/04/2020 | 19:01  | View count: 559

Chiều 20/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương để nghe báo cáo tình hình và tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Dự tại điểm cầu thành phố Hà Nội có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố, cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, tính đến 12h ngày 20/4, thế giới ghi nhận hơn 2,4 triệu trường hợp mắc tại 212 quốc gia, vùng lãnh thổ, hơn 165.000 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, trong tuần qua, chỉ ghi nhận thêm 08 trường hợp mắc mới, trong khi đó, có 64 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Số mắc mới trong tuần cao nhất được ghi nhận vào ngày 13/4 với 05 trường hợp; 3 ngày sau đó, mỗi ngày chỉ ghi nhận thêm 01 trường hợp và liên tiếp 4 ngày, từ 17-20/4, không ghi nhận trường hợp mắc mới. 208 trường hợp đã khỏi bệnh (chiếm 78% tổng số bệnh nhân). 03 bệnh nhân diễn biến nặng (số 20, 91, 161) đang được điều trị tích cực và đã có tiến triển trong những ngày gần đây.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố đã được kiểm soát, xu hướng tốt lên nhưng vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp, hiện nay thuộc nhóm nguy cơ cao của cả nước.

Cụ thể, tổng số ca mắc trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện là 112 ca, trong đó, 74 ca phát hiện trong cộng đồng. Tuần qua, Hà Nội phát hiện 04 trường hợp dương tính, trong đó, 03 trường hợp tại ổ dịch Hạ Lôi và 01 trường hợp tại huyện Thường Tín (giảm 10 ca so với tuần trước). Từ 15/4 đến nay, trên địa bàn thành phố không phát hiện ca mới. Tuy nhiên, ngày 17/4, phát hiện bệnh nhân 188 (đã khỏi bệnh, ra viện ngày 16/4, về cách ly tại nhà tại huyện Chương Mỹ) có biểu hiện ho khan, tức ngực, khó thở. Qua xét nghiệm cho kết quả dương tính và đã được chuyển vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị.

Đến nay, các ổ dịch đã cơ bản được khoanh vùng, khống chế. Về ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, cơ bản các đối tượng liên quan đã được xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính, không phát sinh ca nhiễm mới. Tại ổ dịch Hạ Lôi, huyện Mê Linh tiếp tục khoanh vùng cách ly thôn Hạ Lôi theo quy định. Xét nghiệm toàn bộ nhân dân xã Mê Linh là 12.673 người, phát hiện 5 ca dương tính (từ tuần trước) và 12.668 người âm tính. Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) có 734 trường hợp tại ổ dịch Hạ Lôi, chỉ có 07 ca dương tính (ở giai đoạn trước) và 727 âm tính. Hiện nay, đã cách ly tại các cơ sở tập trung theo đúng quy định.

Liên quan đến chợ hoa Mê Linh, qua rà soát, có 1.793 người đến chợ hoa Mê Linh mua hoa. Thành phố đã tổ chức xét nghiệm nhanh và phát hiện có 04 ca dương tính, nhưng sau khi xét nghiệm khẳng định lại thì toàn bộ 04 ca này đều âm tính. Như vậy, toàn bộ 1.793 người liên quan đến chợ hoa Mê Linh đến thời điểm hiện nay đều có kết quả âm tính. Về ổ dịch tại thôn Đông Cứu, đã tiến hành khoanh vùng cách ly tại xóm trên thôn Đông Cứu với 399 hộ với 1.367 nhân khẩu. Đã tổ chức cách ly 50 người tiếp xúc gần. Qua xét nghiệm, 50 người đều cho kết quả âm tính; đồng thời lấy mẫu của 1.196 người trong xóm, kết quả đều âm tính. Cũng trong ngày thứ Bảy, Chủ nhật vừa qua, thành phố Hà Nội điều tra 1.064 mẫu tại 5 chợ đầu mối trên địa bàn thành phố và 1.064 mẫu này cho xét nghiệm nhanh đều có kết quả âm tính.

Trên cơ sở diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 22/4. Đồng thời, nghiên cứu kỹ tình hình dịch bệnh để có hướng các giải pháp tiếp theo. Liên quan đến triển khai thực hiện Nghị định 42, thành phố sẽ cho triển khai ngay.
Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục hiện các giải pháp phát triển kinh tế xã hội,  thực hiện mục tiêu kép và tiếp tục thực hiện xử lý triệt để các ổ dịch trên địa bàn; Chủ động chuẩn bị các phương án về bệnh viện, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra. Triển khai công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại khi điều kiện cho phép.
Phó Chủ tịch UBND thành phố đề xuất, đến hết ngày 22/4, nếu trên địa bàn thành phố không có ca nhiễm mới, tình hình kiểm soát được, Hà Nội đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương điều chỉnh phân nhóm và Hà Nội sẽ triển khai các giải pháp theo hướng như Chỉ thị 15. Đề nghị Bộ Y tế và các Bộ ngành có liên quan sớm có hướng dẫn cụ thể về việc đảm bảo an toàn tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, công trường, các loại hình kinh doanh khác được hoạt động để tại các địa phương thống nhất triển khai thực hiện.

Tại hội nghị, ý kiến của các bộ ngành cũng đồng tình với việc giảm mức độ giãn cách xã hội ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và tùy tình hình thực thế để gỡ bỏ dần các biện pháp giãn cách mạnh mẽ trên tinh thần không chủ quan nhưng cũng sẵn sàng để phục hồi sản xuất kinh doanh...

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội của thành phố Hà Nội và các địa phương trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước vẫn có diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn cao, vì vậy, cần tiếp tục thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: ngăn chặn, phát hiện nhanh, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị vào hiệu quả…với tinh thần không được lơ là, chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đạt được.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly tất cả các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt, cần nhanh chóng phát hiện ca bệnh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng cũng đồng ý với kiến nghị của các ngành, địa phương, trong đó, có thành phố Hà Nội về việc cần thiết ban hành một chỉ thị mới về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình mới; đồng thời, đồng ý để các tỉnh, thành phố tự đánh giá, xác định mức độ lây lan dịch Covid-19 cụ thể tại địa phương mình để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả, phù hợp. Các khu vực, địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly xã hội; Đối với các địa phương ít nguy cơ có thể vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với bối cảnh có dịch, từng bước đưa kinh tế - xã hội phát triển./.

Triệu Quang Xuyên-phòng VHTT(Tổng hợp tin)