kinh tế - chính trị

Thah Trì tổ chức đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2019
Ngày đăng 03/12/2019 | 12:15  | View count: 478

Ngày 30/11, UBND huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP năm 2019 trên địa bàn huyện.

   Đến dự có các đồng chí trong tổ tư vấn giúp việc hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP Thành phố, đồng chí Đặng Đức Quỳnh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, các thành viên Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP huyện. 

Đồng chí Đặng Đức Quỳnh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện 

   Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Đặng Đức Quỳnh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Để cụ thể hóa quyết định số 490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ và Thành phố Hà Nội về triển khai thực hiện Chương trình OCOP đến năm 2020, UBND huyện Thanh Trì đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình OCOP, bổ sung thêm nhiệm vụ chỉ đạo, quản lý thực hiện Chương trình OCOP đến năm 2020; mục tiêu có từ 40 đến 45 sản phẩm được Thành phố đánh giá phân hạng công nhận sản phẩm OCOP từ 3 đến 4 sao, tập trung ở nhóm thực phẩm, sản phẩm làng nghề, sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp có thế mạnh ở địa phương, đã có thương hiệu và đang tích cực xây dựng và phát triển thương hiệu. Các cơ sở sản xuất, Hợp tác xã được hưởng nhiều lợi ích khi tham gia Chương trình OCOP, như: Được cấp sao cho các sản phẩm, tham gia hội chợ xúc tiến thương mại; kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại các kênh phân phối hiện đại, tạo chuỗi liên kết bền vững, nâng cao giá trị cho người sản xuất, sản phẩm có chất lượng an toàn đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho đơn vị, doanh nghiệp.

     Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 90 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình. Theo kế hoạch Thành phố giao năm 2019, Huyện Thanh Trì có 15 sản phẩm được công nhận OCOP. Huyện đã chủ động hướng dẫn, lập hồ sơ sản phẩm đăng ký tham gia chương trình, từ đó khảo sát các cơ sở sản xuất có sản phẩm đăng ký để đánh giá, phân hạng đợt 1/2019.

   Tại hội nghị, có 29 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm của các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được Thành phố xác nhận như: sản phẩm rau sạch gồm súp lơ xanh, cải bắp, cà chua, rau muống, xu hài, đậu phụ, giá đỗ của HTX An Phát - xã Yên Mỹ và HTX kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp Đại Lan – xã Duyên Hà; Chân giò, thịt ba chỉ, thịt nạc thăn, sườn non của Công ty cổ phần Nam Hà Nội; Các sản phẩm thịt, Giò tai, giò lụa, chả quế, chả cốm, bãnh chưng, bánh giò của Công ty cổ phần thực phẩm Song Đạt tham gia đánh giá phân hạng OCOP thuộc các nhóm thực phẩm.

   Các sản phẩm được hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của huyện chấm điểm, đánh giá, xếp hạng sản phẩm theo Bộ tiêu chí OCOP gồm 3 phần:

     Phần A: Các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (35 điểm) gồm: Tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm, sức mạnh cộn đồng.

     Phần B: Các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (25 điểm) gồm: Tiếp thị, câu chuyện về sản phẩm.

     Phần C: Các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (40 điểm) gồm: Chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm, tiêu chuẩn sản phẩm, khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế

   Kết quả đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP huyện Thanh Trì đợt 1 năm 2019 sẽ được hoàn thiện hồ sơ để chuyển sang hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP Thành phố để làm căn cứ xét duyệt quyết định cấp sao cho các sản phẩm vào trung tuần tháng 12/2019.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm đang được các địa phương tại huyện Thanh Trì triển khai tích cực. Đây là cơ hội cho các xã trên địa bàn huyện, các hợp tác xã và doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận với các chuyên gia, nhà khoa học; tiếp cận với công nghệ, thiết bị tiên tiến để ứng dụng vào sản xuất, giúp sản phẩm được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn giúp nâng cao giá trị.

   Để thúc đẩy Chương trình OCOP phát triển trong thời gian tới, UBND huyện Thanh Trì xác định tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp rà soát các tổ chức kinh tế, các sản phẩm tiềm năng để hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất đăng ký tham gia, hoàn thiện; ưu tiên việc nâng cấp, phát triển các sản phẩm đã được công nhận. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất tham gia hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài thành phố. Kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP với các siêu thị, trung tâm thương mại, tạo chuỗi liên kết bền vững, nâng cao giá trị cho người sản xuất; sản phẩm có chất lượng cao, an toàn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Tăng cường công tác quản lý chất lượng theo hệ thống truy xuất, các tiêu chí, tiêu chuẩn của các ngành, các lĩnh vực.  /.

Thanh Hồng – Trung tâm VH-TT&TT