kinh tế - chính trị

Huyện Thanh Trì: Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn năm 2019.
Ngày đăng 14/11/2019 | 11:32  | View count: 73

Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, ngày 13/11/2019, UBND huyện Thanh Trì phối hợp với Văn phòng điều phối xây dựng NTM Thành phố và Công ty cổ phẩn Sông Đà Kinh Bắc đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn năm 2019.

Tới dự có đồng chí: Nguyễn Văn Trung- Phó Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà Kinh Bắc;  đồng chí Nguyễn Huy Chương- Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; đồng chí Nguyễn Huy Toàn- Huyện ủy viên- Trưởng phòng kinh tế Huyện .

Trong 3 ngày từ ngày 13.11 đến ngày 15.11.2019, trên 250  học viên là các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã;  cán bộ tham mưu thực hiện Chương trình xây dựng NTM của xã; các đồng chí Bí thư, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận các thôn đã được nghe đồng chí Đới Văn Thọ- Giảng viên Trung tâm đào tạo SKC giới thiệu  các nội dung về: công tác bảo vệ môi trường nông thôn; hướng dẫn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới; hướng dẫn xây dựng và thực hiện đề án “Mỗi xã 1 sản phẩm” trong xây dựng nông thôn mới; kỹ năng tạo đồng thuận trong xây dựng nông thôn mới; kỹ năng tổ chức, điều hành cuộc họp; kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt nhấn mạnh: Về xây dựng NTM, năm 2015, 15/15 xã trên địa bàn huyện đã hoàn thành xây dựng NTM (về đích trước 2 năm so với kế hoạch) và tháng 9/2017, huyện được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Đây là huyện thứ 2 của TP hoàn thành xây dựng huyện NTM (sau huyện Đan Phượng).

Ngoài ra, trên cơ sở Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM mới nâng cao TP Hà Nội giai đoạn 2018-2020, 15/15 xã của huyện đã hoàn thành điều chỉnh quy hoạch NTM, quy hoạch khu trung tâm xã tỷ lệ 1/500; hoàn thành 250km đường giao thông nông thôn; tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia đạt 77,94%; tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Đặc biệt, tiêu chí phát triển kinh tế và tổ chức sản xuất đạt kết quả tốt. Ước thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2019 đạt 54,3 triệu đồng/người (tăng 5,9 triệu đồng/người so với năm 2018). Huyện đang phấn đấu hoàn thành đề án đưa huyện Thanh Trì lên quận trước năm 2025.

Thông qua lớp tập huấn nhằm trang bị, nâng cao kiến thức, giúp cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn trên địa bàn huyện thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT