kinh tế - chính trị

UBND huyện Thanh Trì tuyên truyền công tác phòng chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện năm 2019
Ngày đăng 08/11/2019 | 09:30  | View count: 391

Ngày 7/11, UBND huyện tổ chức tuyên truyền công tác phòng chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện năm 2019. Đồng chí Đặng Đức Quỳnh- Uỷ viên Ban thường vụ- Phó chủ tịch UBND huyện đã tới dự.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyên truyền về thực trạng rác thải nhựa hiện nay; thời gian để phân huỷ và những tác hại của một số rác thải nhựa, những thói quen hàng ngày sử dụng đồ nhựa, túi ni lông gây ô nhiễm môi trường. 

          Báo cáo viên cũng mong muốn và đề nghị các đại biểu cần nâng cao nhận thức hơn nữa và đẩy mạnh tuyên truyền phong trào “chống rác thải nhựa” trong cộng đồng với sự tham gia trực tiếp của mọi người dân, trong đó cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu, vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng 1 lần. Khuyến khích mọi người sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, thân thiện với môi trường; các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, người bán hàng sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa góp phần bảo vệ môi trường.

          Hội nghị với mục đích:  Khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm tự hủy, tái sử dụng và các sản phẩm thân thiện với môi trường. Vận động các đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, người tiêu dùng hạn chế sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa, bao bì, các túi nilon sử dụng một lần; tiến tới sử dụng túi nilon tự hủy sinh học, sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường và tích cực tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, năng lượng tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa trong phân phối - tiêu dùng. Tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” nhằm kêu gọi những hành động thiết thực, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, bao gồm cả túi nilon khó phân hủy, ngay hôm nay và ngay bây giờ. 100% các ban quản lý chợ trên địa bàn ký bản cam kết phòng chống rác thải nhựa.

          Phấn đấu đến ngày 31/12/2020: 100% các doanh nghiệp, nhà hàng, các cơ quan, đơn vị  trên địa bàn Huyện không dùng túi nilon sử dụng một lần khó phân hủy, không sử dụng ống hút nhựa, cốc nhựa, thìa nhựa, chai nhựa... Thay thế hoàn toàn túi nilon khó phân hủy, nhựa sử dụng một lần bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, thân thiện môi trường như lá sen, lá chuối, túi phân hủy sinh học, màng bọc thực phẩm tự hủy sinh học. Giảm 50% tỷ lệ sử dụng bao bì khó phân hủy tại các chợ dân sinh.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT