kinh tế - chính trị

Huyện Thanh Trì giao ban phòng chống sốt xuất huyết tuần 39
Ngày đăng 05/10/2019 | 21:32  | View count: 259

Ngày 02/10/2019, UBND huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện về công tác phòng, chống sốt xuất huyết tuần 39, triển khai nhiệm vụ công tác phòng, chống sốt xuất huyết tuần 40.

Dự hội nghị giao ban tại điểm cầu huyện  có đồng chí Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban Thượng vụ, trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy,  đồng chí Nguyễn Huy Chương - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch UB MTTQ huyện, đồng chí Phạm Thị Thu Huyền – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trường Ban chỉ đạo CSSK Phòng chống dịch bệnh và tai nạn thương tích huyện chủ trì hội nghị.

Trong tuần 39 (từ ngày 23/9/2019 đến ngày 29/9/2019), toàn huyện ghi nhận 54 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, đứng thứ 6 trong tổng số 30 quận/huyện trên địa bàn Thành phố về số ca mắc sốt xuất huyết. Trong đó Tân Triều vẫn là xã có số ca mắc cao nhất với 30 trường hợp, đứng thứ nhất trong tổng số 584 xã, phường, thị trấn toàn Thành phố Hà Nội về số ca mắc sốt xuất huyết. Cộng dồn từ đầu năm đến ngày 29/9/2019, toàn huyện có 362 ca mắc sốt xuất huyết, bệnh nhân phân bố tại 16/16 xã, thị trấn.

Trước tình hình dịch bệnh tăng nhanh, ngày 02/10/2019, UBND huyện Thanh Trì đã ra công văn cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết đối với xã Tân Triều và các xã Đại Áng, Tứ Hiệp, Thanh Liệt, Hữu Hòa trong tuần có số ca mắc sốt xuất huyết cao.

Theo kết quả giám sát của Trung tâm y tế huyện tại 5 xã có số ca mắc sốt xuất huyết cao trong tuần 39, chỉ số côn trùng ở xã Tân Triều, xã Hữu Hòa và xã Đại Áng vượt ngưỡng cảnh báo, trong đó ổ dịch 151 tại Thôn Yên, xã Tân Triều, chỉ số côn trùng rất cao (BI = 80), Chỉ số côn trùng giám sát tại đội 7, đội 8 thôn Vĩnh Trung xã Đại Áng cũng cao hơn ngưỡng cảnh báo (BI = 37), chỉ số côn trùng giám sát tại xã Hữu Hòa (BI = 13).

Trong khi đó, công tác phòng chống, dịch còn tồn tại nhiều hạn chế như: 4/16 xã không có cá cho làm VSMT, diệt bọ gây; 2 xã (Duyên Hà, Liên Ninh) cộng tác viên đi làm không mang theo đèn pin. Tỷ lệ sót bọ gậy còn cao, 6/16 xã cán bộ giám sát huyện đi kiểm tra ngẫu nhiên hộ gia đình còn sót bọ gậy (Thị trấn Văn Điển, Tả Thanh Oai, NGọc Hồi, NGũ Hiệp, Thanh Liệt, Vạn Phúc). Trogn đó, điển hình là ngõ 123 thôn Yên Xá xã Tân Triều tỷ lệ hộ gia đình còn sót bọ gậy chiếm 20%, trong đó có 1 hộ có tới 17 dụng cụ chứa nước có bọ gậy; Việc tự phát hiện bệnh nhân của các xã còn hạn chế…

Để phòng chống dịch sốt xuất huyết, trong tuần vừa qua Trung tâm y tế huyện tiếp tục duy trì giám sát các bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện phân cấp 2 – 3 lần/tuần và trên phần mềm cập nhật bệnh truyền nhiễm ít nhất 3 lần/ngày. Lấy mẫu xét nghiệm 28 trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết gửi trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Đồng thời cử 3 đội cơ động về điều tra, xử lý, giám sát, và 30 cán bộ Trung tâm y tế huyện hỗ trợ VSMT tại Thôn Triều Khúc xã Tân Triều. Triển khai phun hóa chất xử lý dịch tại Liên Ninh, xóm 5 thôn Đại Lan xã Duyên Hà, tập thể xưởng in (Ngũ Hiệp), Thôn 2 (Đông Mỹ), đội 7 và đội 8 thôn Vĩnh Trung xã Đại Áng.

Các xã, thị trấn đã triển khai quyết liệt các biện pháp  phòng chống sốt xuất huyết. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dân người dân phòng chống sốt xuất huyết dưới nhiều hình thức thiết thực. Đã  kiểm tra tại 26.600 hộ gia đình, cơ quan, khu công cộng, kiểm tra 76.637 dụng cụ chứa nước, phát hiện 1.485 dụng cụ chứa nước có bọ gậy, đã thả 3.303 con cá, sử dụng  380 lọ hóa chất abate để diệt bọ gậy và phát 11.841 tờ rơi tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết tới các hộ gia đình. Trung tâm y tế huyện phối hợp với xã Tả Thanh Oai  phun hóa chất diện rộng quy mô toàn xã, kết quả phun được 6.575/6.866 hộ đạt 95,7%, số hộ phun triệt để là 5.720 đạt 87%.  8/16 xã tổ chức 12 buổi họp dân tại các khu vực có ca bệnh, ổ dịch, với 1062 người tham dự. Xã Vĩnh Quỳnh tổ chức tập huấn cho đội xung kích và tổ giám sát thôn Quỳnh Đô và tổ chức ký cam kết đối với 100% các hộ dân thôn Quỳnh Đô về phòng chống sốt xuất huyết, 1 bản trao tại hộ gia đình để biết thực hiện, 1 bản lưu tại UBND xã. Đối với xã Tân Triều đã tổ chức tập huấn cho đội xung kích và tổ giám sát thôn Triều Khúc.

Chỉ đạo công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tuần 40, đồng chí Phạm Thị Thu Huyền – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trường Ban chỉ đạo CSSK Phòng chống dịch bệnh và tai nạn thương tích huyện yêu cầu các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau: “Tăng cường vai trò lãnh đao chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Taqwng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống sốt xuất huyết bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả. Quan tâm vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy ở các khu vực công cộng, khu đất trống.  Chỉ đạo các nhà trường quan tâm lồng ghép tuyên truyền, hướng dân học sinh biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, phất huy vai trò sự tham gia của giáo viên và học sinh trong phòng chống sốt xuất huyết tại trường học và gia đình.”

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa - TT&TT