kinh tế - chính trị

Dấu ấn Thanh Trì: Sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới
Ngày đăng 14/08/2019 | 13:25  | View count: 760

Ngày 14/8, UBND huyện tổ chức 10 năm thực hiện Chương trình số 02 – CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân và phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn huyện Thanh Trì.

                                          

       Các đồng chí:  Ngô Thị Thanh Hằng- Uỷ viên Trung ương Đảng- Phó Bí thư thường trực Thành ủy- Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 02 của Thành Uỷ; đồng chí Trần Văn Khương - Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Nguyễn Việt Phương- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Vũ Văn Nhàn -  Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Huyện đã tới dự.

      Huyện Thanh Trì hôm nay đang khoác lên mình chiếc áo mới trong niềm vinh dự và tự hào khi được Thủ tướng Chính Phủ huyện Nông thôn mới vào tháng 9/2017. Sự bứt phá đó là minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp của Đảng bộ, chính quyền và sự  nỗ lực đoàn kết của nhân dân trong huyện  sau 10 năm  thực hiện Chương trình số 02 – CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân và phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”

       Xác định xây dựng NTM là 1 trong 2 khâu đột phá trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội lần thứ 22 của Đảng bộ Huyện lựa chọn được cụ thể hóa qua Chương trình số 02 về phát triển kinh tế, xây dựng NTM, triển khai đồng thời tại 15/15 xã. Hàng năm, Huyện ủy đã ban hành kế hoạch hành động và chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng ở các phần việc khác nhau của chương trình xây dựng NTM và người dân giữ vai trò quyết định trong công cuộc này.  

     Chương trình nhanh chóng được triển khai đồng bộ tại 15 xã và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân và trực tiếp đóng góp gần 270 tỷ đồng (chiếm 11% tổng kinh phí) để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Ðến năm 2015, diện mạo nông thôn huyện Thanh Trì đã có đổi thay tích cực. Nhiều tuyến đường trục chính, đường liên xã như Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp, Vĩnh Quỳnh - Ðại Áng - Tả Thanh Oai… được đầu tư, nâng cấp hình thành mạng lưới giao thông thuận lợi, kết nối giữa các xã.

    Thành công của NTM cốt ở lòng dân, quan điểm này được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì xác định  và xem là sợi chỉ xuyên suốt trong quá trình đổi mới. Trên nhiều mặt, người dân được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra. ở Thanh Trì,  phong trào người dân hiến đất mở đường được lan tỏa ngày càng mạnh mẽ vào những ngày đầu xây dựng NTM. Từ năm 2010 đến nay, toàn huyện người dân hiến gần 11.380 m2 đất  thổ cư và nhân dân  đóng góp 400 nghìn ngày công làm đường làng, ngõ xóm tạo hệ thống giao thông nông thôn dài hơn 160 km khang trang, sạch đẹp. Đến năm 2017, toàn huyện có 15/15 xã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mớ . Qua đó đã làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện, tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân. Người dân đã nhận thức được mình là chủ thể và là người được hưởng thụ trực tiếp thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới nên tích cực tham gia thực hiện.

     Xác định công tác dồn điền, đổi thửa là khâu đột phá để phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân. dồn điền đổi thửa được 816,9 ha, đạt 100% kế hoạch. Toàn huyện chuyển đổi được 694 ha sang trồng cây ăn quả tập trung, sản xuất lúa chất lượng cao, nuôi thủy sản, trồng hoa cây cảnh; duy trì sản xuất ổn định vùng trồng rau an toàn, rau VietGAP.

    Sau dồn điền đổi thửa, hệ thống thủy lợi của huyện được nâng cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc quy hoạch vùng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

   Là huyện ven đô có tốc độ đô thị hóa nhanh huyện Thanh Trì vẫn còn gần 3.300ha đất sản xuất với 8.400 hộ dân làm nông nghiệp. Khai thác tiềm năng này, những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền huyện Thanh Trì đã có nhiều đổi mới trong chỉ đạo, điều hành, xác định đúng hướng đi trong phát triển kinh tế, nhằm phát huy tối đa thế mạnh vốn có của địa phương là huyện thuần nông, từ một nền sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ đã chuyển sang sản xuất tập trung, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ cao, hình thành các vùng chuyên canh lớn mang lại hiệu quả rõ rệt. Hàng năm , Huyện bố trí 5 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ giống, chuyển giao công nghệ để xây dựng các mô hình kinh tế mới ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất ,đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp; xây dựng Kế hoạch để phát triển vùng sản xuất tập trung. Với chính sách hỗ trợ của Huyện, đã thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia , trở thành cánh tay đắc lực cho bà con nông dân.

      Thực hiện Chương trình 02  ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “phát triển Nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, Huyện Thanh Trì đã triển khai thành công mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel tại xã Yên Mỹ, mở ra hướng phát triển cho nông nghiệp trên địa bàn. Người khởi động mô hình này là ông Nguyễn Mạnh Hồng, xóm 7, xã Yên Mỹ đã thuê 5.000m2 đất ở Yên Mỹ để canh tác, cơ sở hạ tầng và phần nhà kính, với quy mô 2.600m2. Kinh phí đầu tư mô hình trên 2,6 tỷ đồng (trong đó, huyện hỗ trợ 1,15 tỷ đồng). Với các sản phẩm như: rau muống, cải, dưa leo, cà chua bi, xà lách Nga, Hà Lan. Sau gần 2 năm triển khai mô hình, ông Hồng đã làm chủ được kỹ thuật pha chế dinh dưỡng, không phải mua thức ăn pha sẵn trên thị trường với giá thành cao. Năng suất bình quân đạt 2,1 tấn/lứa. Hiện, các sản phẩm đang được trưng bày, giới thiệu và cung cấp đến tay người tiêu dùng thông qua các điểm cung ứng sản phẩm an toàn của huyện và tại 1 số siêu thị.

                                          

       Vùng rau an toàn của huyện tập trung chủ yếu tại xã Yên Mỹ và xã Duyên Hà với 140ha trồng rau đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn, trong đó có 51 ha sản xuất theo quy trình Vietgap. Đặc biệt, huyện đã chỉ đạo xây dựng mô hình tổ chức nhóm hộ liên kết chuỗi, xã Yên Mỹ có 93 hộ, Duyên Hà có 50 hộ tham gia. Đồng thời, huyện đã hướng dẫn bà con bầu nhóm trưởng, xây dựng kế hoạch sản xuất theo nhu cầu của đơn vị thu mua.

      Để hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm, huyện chủ động liên hệ và hướng dẫn các xã, hợp tác xã, hộ sản xuất ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với tập đoàn, doanh nghiệp như HTX An Phát, Công ty Hưng Gia, và tiêu thụ sản phẩm qua các bếp ăn tập thể, trường học trên địa bàn huyện…  Đến nay, lượng nông sản được tiêu thụ thông qua hợp đồng chiếm khoảng 30 đến 40% sản lượng rau toàn huyện, với mức giá thu mua ổn định và cao hơn thị trường 10 -15%. Gía trị thu nhập bình quân đạt 450 triệu đồng/ha.

    Thực hiện Đề án “Xây dựng và phát triển vùng sản xuất lúa chất lượng cao, giai đoạn 2017 - 2021”.  Với diện tích 354ha tập trung ở các xã Tả Thanh Oai, Vĩnh Quỳnh, Đại Áng, thực hiện cơ giới hóa đồng bộ trên toàn bộ diện tích 354ha, đạt 100%, trên 50ha đưa công nghệ máy cấy mạ khay vào sản xuất. Sau gần 2 năm triển khai, huyện Thanh Trì đã hình thành được nhiều vùng sản xuất lúa tập trung với năng suất, chất lượng vượt trội. Đề án không chỉ giúp người dân thay đổi tập quán sản xuất cũ, mà còn tạo cơ hội cho nông dân được tiếp cận với hướng sản xuất hiện đại và nâng cao giá trị hiệu quả trong sản xuất.

                                                                   

          Toàn huyện có 1.250 ha diện tích canh tác lúa. Năm 2017, UBND huyện Thanh Trì đưa vào thí điểm 2 giống lúa BT09 và Thiên Ưu 8  tại thôn Vĩnh Ninh xã Vĩnh Quỳnh với diện tích 60ha, đồng thời đầu tư toàn bộ hệ thống máy móc để triển khai công nghệ mạ khay, máy cấy vào phục vụ cơ giới hóa sản xuất từ máy nghiền đất, trộn đất, sàng đất để sản xuất giá thể, gieo hạt tự động, máy cấy 6 hàng, 5.000 giá thể và hỗ trợ 80% vốn giống đối với các diện tích trồng đại trà giống BT09 và Thiên Ưu8. Qua thực tế bước đầu cho hiệu quả tích cực, năng suất lúa tại vùng sản xuất tập trung đạt 70 tạ/ha, tạo thu nhập cao hơn 9 triệu/ha và giảm chi phí sản xuất 1 trăm nghìn đồng/sào nhờ giảm lượng giống, lượng phân, thuốc bảo vệ thực vật, công phun thuốc nhưng năng suất vẫn đạt cao hơn so với sản xuất giống lúa truyền thống.

    Nông nghiệp Thanh Trì đang thực sự khởi sắc, từ những kết quả khởi đầu của các Đề án hỗ trợ phát triển nông nghiệp đã khẳng định hướng đi đúng và phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của địa phương. Việc xây dựng mô hình chăn nuôi lợn đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Đại Áng gắn với thực hiện liên kết chuỗi thịt lợn  tại Công ty CP thực phẩm Song Đạt bước đầu mang lại lợi ích cho người dân.

   Với niềm đam mê làm nông nghiệp, ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Nguyễn Văn Thiêm – xã Đại Áng đã tích cực tìm hiểu, mạnh dạn đầu tư nguồn vốn lớn để hiện thực hóa ước mơ xây dựng mô hình nuôi cá sông trong ao trên quy mô trang trại rộng 10ha tại khu xứ Hạ Đồng, thôn Đại Áng. Đây cũng là mô hình đầu tiên trên địa bàn huyện nuôi cá theo phương pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, bước đầu đem lại hiệu quả năng suất, chất lượng sản phẩm vượt trội so với cá nuôi theo phương pháp truyền thống. UBND huyện hỗ trợ 1 tỷ 300 triệu đồng để thực hiện mô hình này, anh Thiêm sử dụng 2,5% tổng diện tích nuôi, tương đương với 2,5 ha để thiết kế thành 15 dòng sông nuôi phù hợp; mỗi sông có chiều rộng 5m, chiều dài 25m và độ sâu 2m. Tạo dòng nước chảy liên tục cho cá bơi lội, tại vị trí đầu mỗi dòng sông đều lắp đặt hệ thống máy thổi khí nén, thiết bị đảo nước tạo oxy và lắp hệ  thống thu gom, xử lý phân chất thải ở vị trí cuối sông. Mô hình đi vào hoạt động theo kế hoạch sản xuất 500 tấn cá thương phẩm/năm, doanh thu ước đạt 20 tỷ đồng/năm.

     Mảnh đất Thanh Trì có nhiều làng nghề đã trở nên thân thuộc như: Làng nghề Dệt Triều Khúc, làng nghề miến dong – bánh đa Phú Diễn, làng nghề làm bánh chưng Tranh Khúc…… Đó là sự tích lũy tinh hoa, truyền thống từ bao đời nay - của những con người thuần nông, đôn hậu và giản dị, cùng đức tính cần cù, bàn tay khéo léo, thông minh, sáng tạo - Ngày nay, các làng nghề truyền thống đó ngày càng phát triển, mang lại thu nhập ổn định cho người dân nơi đây. Cho đến tận bây giờ, không ai còn nhớ chính xác những làng nghề ở huyện Thanh Trì có từ bao giờ, bởi những người đi trước truyền nghề cho lớp sau, con học cha, cháu học ông, anh em học nhau, cứ thế tinh hoa truyền thống được lưu giữ mãi cho đến ngày hôm nay.

     Cùng với nông nghiệp, ngành tiểu thủ công nghiệp – công nghiệp ở Thanh Trì cũng phát triển mạnh mẽ. Nổi bật là sản phẩm dệt của Triểu Khúc-  xã Tân Triều đã vươn mình ra thị trường Châu Mỹ, Châu âu. Hiện nay, ở làng Triều Khúc, nhiều đơn vị như: Công ty TNHH sản xuất Trung Dũng, Công ty cổ phần Tiến Đạt, HTX Công nghiệp dệt Triều Khúc... đang góp công gìn giữ sự tinh hoa của làng nghề. Các sản phẩm như: vải, khăn, áo váy, cạp áo, cạp váy, những chi tiết dùng trong trang trí nội thất,... được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

      Thanh Trì còn là đơn vị đầu tiên của TP thực hiện thành công xã  hội hóa đầu tư xây dựng chợ nông thôn, không chỉ giúp bà con có nơi buôn bán ổn định mà còn giải quyết được nhiều vấn đề về an ninh trật tự. Sau 10 năm, Huyện đã xây dựng mới đưa 16 chợ đạt chuẩn hạng 3, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện.  Đời sống người dân từng bước ổn định, thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2019 đạt 54,3 triệu đồng/người  tăng 5,9  triệu đồng/người so với năm 2018; tăng 8,6 % so với mục tiêu của Chương trình .

        Với phương châm , không để ai bị bỏ lại phía sau, Huyện đã huy động mọi nguồn lực để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách , Toàn huyện đã hỗ trợ xây, sửa 254 nhà ở cho người có công, đối tượng chính sách với kinh phí trên 16,2 tỷ đồng, đến nay trên địa bàn huyện không còn hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở. Huyện Thanh Trì được UBND Thành Phố trao tặng cờ xuất sắc trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày TBLS 27.7.1929- 27.7.2017

     Với hệ thống di tích, đình, chùa gắn với truyền thống cách mạng,  Thanh Trì đã nỗ lực trong công tác tu bổ, tôn tạo, bảo tồn và phát huy có hiệu quả các giá trị di tích - danh thắng trong xây dựng nông thôn mới.

 Điểm nhấn trong giai đoạn 2010- 2019 đó là UBND Thành phố Hà Nội đã công nhận việc xếp hạng di tích Lịch sử chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu (1789) tại thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi và đón nhận  Bằng di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Lễ hội Triều Khúc.  Đây  không chỉ là niềm vinh dự, tự hào  của huyện Thanh Trì nói chung, nhân dân 2 xã nói riêng mà còn mang tầm quốc gia. Qua đó, mỗi người dân chúng ta cần nâng cao trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. 

                                                 

       Ngôi nhà truyền thống  xã Yên Mỹ được người dân trong xã góp sức, góp của với mong muốn để lại cho con cháu sau này những giá trị lịch sử hiện đại của làng quê. Được chỉnh trang từ nhà văn hóa thôn, người dân trong thôn đã hiến tặng  hơn 300 hiện vật trưng bày, đó là những vật dụng gắn bó với đời sống lao động, chiến đấu và bảo vệ đất nước của nhân dân Yên Mỹ trong suốt 100 năm qua. Những kỷ vật như cái cuốc, cối giã đậu, hay đồng tiền cổ; một bức thư được gửi từ chiến trường về đã tô đậm thêm hình ảnh của ngôi làng ven s&