kinh tế - chính trị

Huyện giao ban phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi
Ngày đăng 24/06/2019 | 10:28  | View count: 131

Ngày 19/6/2019, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi huyện tổ chức giao ban với các phòng ban, đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, cán bộ thú y trên địa bàn về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi . Đồng chí Đặng Đức Quỳnh- Uỷ viên Ban thường vụ - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện dự và chủ trì hội nghị.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn, thời gian qua, Phòng kinh tế huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành 25 văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi; thành lập BCĐ phòng chống dịch bệnh của huyện và yêu cầu 15 xã chăn nuôi cũng thành lập BCĐ để tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch; thành lập các đoàn công tác để kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc thực hiện phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại các xã, thị trấn. Biên soạn, in 60 pano và phát 3000 tờ rơi; thực hiện ký cam kết việc chấp hành quy định phòng chống dịch bệnh đối với 100% hộ, cơ sở kinh doanh, sơ chế, chế biến động vật và sản phẩm từ động vật.

Tính đến ngày 19/6/2019, trên địa bàn huyện tiếp tục phát sinh 08 ổ dịch tả lợn Châu Phi mới  tập trung tại các xã : Tả Thanh Oai , xã Ngọc Hồi xã Vạn Phúc, đã tiêu hủy 103 con lợn với trọng lượng 5.548kg.  Lũy kế trên địa bàn Huyện có 383 ổ dịch, làm mắc bệnh tiêu hủy 7.117 con lợn với trọng lượng 465.994 kg.

Các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc tại hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch.

Tại 14 xã có dịch thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường tại các ổ dịch và vùng dịch theo quy định, đến nay đã sử dụng hết: 9.779 lít hóa chất, 246.720kg vôi đồng thời phân công cán bộ giám sát chặt chẽ sức khỏe đàn lợn trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Đặng Đức Quỳnh  đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu phi từ huyện đến cơ sở, UBND các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi và nhân dân nhận thức đúng về bệnh dịch tả lợn Châu Phi; đề nghị các xã quan tâm quản lý việc tái đàn lợn trong thời gian diễn ra dịch bệnh tả lợn; Tổ chức ký cam kết và tuyên truyền thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn. Đồng thời, xử lý triệt để các ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉ đạo, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại cơ sở, nhất là nơi có nguy cơ cao, nơi buôn bán, các chợ, cơ sở giết mổ, điểm tập kết, trung chuyển lợn; siết chặt công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn bị bệnh, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lưu thông trên địa bàn. Các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác vệ sinh; khử trùng, tiêu độc tại khu vực có dịch và khu vực xung quanh để tiêu diệt mầm bệnh…

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT