kinh tế - chính trị

20ha lúa vụ xuân xã Tả Thanh Oai ứng dụng công nghệ mạ khay, máy cấy
Ngày đăng 18/02/2019 | 11:15  | View count: 1046

Sáng ngày 16/2, đồng chí Nguyễn Việt Phương – Phó bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Đặng Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND Huyện; đồng chí Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch UBMTTQ huyện, các đồng chí đại diện Phòng Kinh tế, Hội Nông dân huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Tả Thanh Oai đã xuống đồng động viên bà con nông dân xã Tả Thanh Oai chính thức bắt tay vào sản xuất vụ Xuân năm 2019. Đồng thời, kiểm tra việc áp dụng công nghệ mạ khay cấy máy tại xứ đồng của HTX Nông nghiệp Nhân Hòa và Siêu Quần.

Vụ xuân năm 2019, xã Tả Thanh Oai gieo cấy 281,7ha với hai giống lúa chủ lực là Thiên ưu8 và BT09, trong đó áp dụng công nghệ  mạ khay cấy máy trên diện tích 20 ha. Tại xứ đồng thôn Siêu Quần 13 ha và 7 ha tại xứ đồng thôn Nhân Hòa.

Ngay từ sáng sớm, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các hộ gia đình đã tập trung ra đồng huy động mọi nguồn lực để quyết tâm thực hiện sản xuất vụ mùa theo đúng lịch, khung thời vụ, hướng dẫn của UBND xã

Để sản xuất vụ mùa diễn ra đúng lịch, khung thời vụ tốt nhất, UBND xã Tả Thanh Oai chỉ đạo các thôn, Hợp tác xã tích cực tuyên truyền hướng dẫn bà con nông dân nhanh chóng hoàn thành khâu làm đất đợt 2 đạt gần 90%, 100% diện tích mạ xuân sinh trưởng, phát triển tốt. UBND xã đã chỉ đạo cho các thôn thực hiện nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy; đảm bảo đầy đủ nước phục vụ sản xuất, cung cấp nước đảm bảo toàn bộ diện tích cấy.

Đồng chí Lê Thùy Linh – Bí thư Đảng ủy xã trao đổi: “Vụ này, xã Tả Thanh Oai tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất như giống, phân bón, nilon che phủ mạ, tiến bộ khoa học kỹ thuật để nhân dân nắm chắc các thông tin, từ đó áp dụng vào thực tiễn đồng ruộng để mang lại hiệu quả cao trong sản xuất. Trong những ngày này, 100% diện tích mạ đảm bảo để gieo cấy, tranh thủ thời tiết thuận lợi, xã động viên người dân cấy lúa trong khung thời vụ tốt nhất, phấn đấu hoàn thành cấy toàn bộ diện tích trong tháng 2, không để hoang hóa ruộng đất”.

Đặc biệt, trong vụ xuân này, xã có 20ha lúa ứng dụng công nghệ mạ khay, máy cấy vào sản xuất tại thôn Nhân Hòa và thôn Siêu Quần. Các HTX đã ký hợp đồng với HTX dịch vụ nông nghiệp Bình Minh để tiến hành cấy lúa. Đây là năm thứ 2 công nghệ mạ khay – máy cấy được ứng dụng trên đồng đất xã Tả Thanh Oai, máy cấy mỗi lượt đi cấy được 4 hàng, cách nhau 30 cm; Với công suất trên 20 phút/sào, tiến hành gieo mạ khay và cấy lúa bằng máy cấy cho hiệu quả hơn so với cấy bằng tay, giảm khoảng 30% chí phí/sào. Cụ thể: tổng chi phí làm mạ và cấy/sào đối với cấy tay là 320.000 đồng/sào, còn đối với mạ khay cấy máy 212.000 đồng.

Đồng chí Lưu Đình Hùng – Phó chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai cho biết: Vụ xuân năm 2018 là năm đầu tiên, xã áp dụng công nghệ máy cấy, mạ khay trên diện tích 10ha tại thôn Siêu Quần. Sau khi ứng dụng, công nghệ này có nhiều ưu điểm nổi trội như chủ động được thời vụ, tiết kiệm thóc giống, giảm chi phí sản xuất từ 2,7-3,0 triệu đồng/ha, tăng năng suất lao động, chất lượng mạ đảm bảo, ruộng lúa cấy máy bằng mạ khay sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại, tăng năng suất lúa từ 5-7% , góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân , nên năm nay xã mở rộng diện tích ra thôn Nhân Hòa và được bà con nông dân rất ủng hộ .

Còn ông Nguyễn Sỹ Kỳ - Người dân thôn Nhân Hòa chia sẻ: Chúng tôi nhận thấy công nghệ máy cấy, mạ khay cho hiệu quả rất rõ rệt, giải phóng được sức lao động, thu nhập người dân được nâng lên. Nhất là mỗi hộ gia đình đều nhận được sự hỗ trợ thiết thực, trong đó huyện hỗ trợ 50% tiền máy cấy, giống; xã hỗ trợ 50% tiền làm đất và 100% tiền thuốc bảo vệ thực vật nên chúng tôi rất yên tâm sản xuất.

Qua kiểm tra, động viên người dân bắt tay vào sản xuất vụ Xuân và việc áp dụng công nghệ mạ khay cấy máy, đồng chí Nguyễn Việt Phương – Phó bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Đặng Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND Huyện ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động trong xây dựng kế hoạch, lịch trình thời vụ, ứng dụng công nghệ mới và sản xuất tại Tả Thanh Oai. Đồng thời yêu cầu Phòng Kinh tế, Hội Nông dân huyện hối hợp chặt chẽ với xã động viên bà con nông dân sau những ngày vui Tết đón xuân cần tích cực ra đồng, tranh thủ thời tiết nắng ấm đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đảm bảo gieo trồng vụ xuân đúng khung thời vụ; chỉ đạo các công ty TNHH một thành viên thủy lợi chủ động cấp đủ nước phục vụ gieo cấy và tưới dưỡng cho cây trồng; Khẳng định việc đưa máy cấy – mạ khay vào sản xuất trên đồng ruộng tại xã là hướng đi đúng, phóng sức lao động cho người nông dân nên từ huyện đến xã cần tiếp tục có chính sách đẩy mạnh triển khai áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, củng cố, nâng cao vai trò của các HTX, tổ dịch vụ trong quản lý, điều hành cung ứng dịch vụ, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận tham quan học tập mô hình hay, cách làm hiệu quả đảm bảo sản xuất vụ xuân đạt năng suất và chất lượng cao. Những kết quả từ việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất sẽ giúp xã cũng như huyện giải quyết được bài toán khó về phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại và áp dụng công nghệ cao”./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT