kinh tế - chính trị

Bánh chưng Tranh Khúc- xã Duyên Hà góp mặt tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018
Ngày đăng 12/10/2018 | 12:04  | View count: 1522

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Đầu tư xúc tiến Hà Nội tổ chức để giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Hà Nội tới du khách trong và ngoài nước được diễn ra từ ngày 11 - 14/10 tại Công viên Thống Nhất .

Góp phần tạo nên thành công của lễ hội,  huyện Thanh Trì đã tái hiện  không gian văn hóa riêng của làng nghề Bánh chưng Tranh Khúc- xã Duyên Hà, thu hút rất nhiều thực khách đến tham quan, thưởng thức.

Bánh chưng làng Tranh Khúc đã có từ rất lâu (trước năm 1975) . Vào thời kỳ khàng chiến chống Mỹ , ở đây đã có những hộ gia đình làm bánh chưng nhưng vì trong thời chiến tranh ác liệt , dân làng phải phiêu bạt đi khắp nơi . Mãi sau 1975 khi thống nhất đất nước , dân làng mới trở lại và phục dựng lại làng nghề làm bánh chưng . Kể từ đó làng nghề được phát triển và duy trì đến nay , sau hơn 40 năm bánh chưng làng Tranh Khúc , Thanh Trì , Hà Nội đã rất nổi tiếng trên cả nước và được nhiều người biết đến .

Ông Nguyễn Văn Thanh- người dân làng nghề Tranh Khúc, chia sẻ:  “Bí quyết làm bánh chưng ngon của làng Tranh Khúc cũng không có gì đặc biệt, quan trọng là các khâu chọn nguyên liệu phải thật kỹ càng, nguyên liệu phải tươi, ngon. Gạo phải là gạo nếp nhung, nếp cái hoa vàng, nếp cẩm loại một, đậu xanh làm bánh phải đều hạt, bở và thơm; thịt là loại thịt lợn sấn, tươi ngon được mua tại các lò mổ có hợp đồng mua bán hàng hóa rõ nguồn gốc, xuất xứ; lá dong phải là lá dong nếp rừng, còn xanh tươi, được cắt gọt, rửa kỹ, để ráo. Lúc luộc bánh cũng phải để ý thời gian, luộc sao cho bánh chín rền, không bị sượng cũng không bị quá lửa. Người làng Tranh Khúc ai cũng gói bánh rất nhanh và đẹp. Những chiếc bánh được gói bằng tay nhưng rất vuông vức, đều tay. Nhìn chung, tất cả các nguyên liệu phải đảm bảo sạch sẽ nếu không bánh sẽ chóng hỏng”.

 Đến với không gian ẩm thực của huyện Thanh Trì, mọi người đã được tự tay gói bánh chưng, thử luộc và vớt bánh, những công việc tưởng như chỉ diễn ra vào dịp lễ tết cổ truyền của dân tộc, nay lại được tái hiện trong những ngày thường nhật.

Bà Phạm Thị Dung- Phố Lò Đúc- quận Hai Bà Trưng, cho biết: “Tôi rất hứng thú với công việc gói bánh chưng tại không gian ẩm thực của làng nghề Tranh khúc- huyện Thanh Trì. Điều đặc biệt , bánh chưng Tranh Khúc phải gói chặt tay, buộc chắc chắn rồi luộc 8-10 tiếng. Khi bánh chín, người ta rửa qua nước lạnh cho bánh sạch, lá không bị khô. Khi bánh còn mềm thì dùng một tấm phên chèn để nước trong vỏ bánh chảy hết đi, giúp bánh nở đều, các góc chặt như nhau. Bánh chưng ngon là khi cắt ra phải chắc nhưng hạt gạo mềm và dẻo, ăn có vị thơm và béo ngậy. Đây là việc thiết thực nhất để duy trì và phát triển thương hiệu làng nghề của huyện Thanh Trì”.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT