kinh tế - chính trị

Thanh Trì: Quý I/2017 kiểm soát tốt công tác ATTP
Ngày đăng 20/04/2017 | 13:48  | View count: 942

Ngày 19/4, đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) số 2 thành phố Hà Nội do đồng chí Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buồi làm việc với UBND huyện Thanh Trì về về công tác đảm bảo ATTP và kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP, đặc biệt là vấn đề quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Tiếp đoàn có đồng chí Đặng Đức Quỳnh – Phó chủ tịch UBND huyện.

 

Quý I/2017 (tính đến ngày 16/3), các đoàn kiểm tra của huyện đã tiến hành kiểm tra 1.699 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, xử phạt 29 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 115 triệu đồng; tiêu hủy sản phẩm trị giá trên 36 triệu đồng. Riêng cơ sở sản xuất giò chả của hộ gia đình ông Vũ Văn Hải (xã Thanh Liệt) đã bị xử phạt 43 triệu đồng do sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cơ sở sản xuất nem chua của gia đình bà Lục Thị Thanh Huyền (xã Tứ Hiệp), cơ sở sản xuất giò chả, nước cốt dừa của gia đình bà Nguyễn Thị Ngân (thị trấn Văn Điển) và gia đình bà Nguyễn Thị Hồng (xã Tam Hiệp) đang hoàn thiện hồ sơ để UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính.

Đối với mặt hàng rượu, hiện trên địa bàn huyện có khoảng gần 260 hộ sản xuất rượu nhỏ lẻ, thủ công và gần 900 cơ sở kinh doanh, bán lẻ sản phẩm rượu (chủ yếu là các cửa hàng tạp hóa, quán ăn..). Huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 3 cơ sở, đình chỉ hoạt động và xử phạt hành chính 2 cơ sở tại xã Duyên Hà và Tả Thanh Oai do không có giấy phép; tạm đình chỉ và thu giữ 1 thùng phi, 10 can rượu không có nhãn mác, hóa đơn chứng minh nguồn gốc có dấu hiệu hàm lượng mathenol vượt ngưỡng cho phép của 1 cơ sở kinh doanh rượu thủ công ở Tả Thanh Oai. Bên cạnh đó, để các hộ sản xuất rượu đảm bảo đúng tiêu chuẩn, UBND huyện đã giao phòng Kinh tế phối hợp với phòng Y tế, Trung tâm y tế từ nay đến hết tháng 4/2015, đối với 5 xã có trên 20 cơ sở sản xuất rượu phải cử đoàn công tác về tận xã, mời các hộ sản xuất đến để tuyên truyền, hướng dẫn người dân hoàn thiện các hồ sơ thủ tục cấp phép và các giấy tờ liên quan. Theo như chia sẻ của Phó chủ tịch UBND huyện – Đặng Đức Quỳnh thì: “Liên quan đến thủ tục hành chính là người dân rất ngại nên chúng tôi sẽ đến tận nơi để giúp đỡ người dân, không phải để từng người dân phải đến tận huyện làm hồ sơ. Bên cạnh đó, chúng tôi đã giao cho phòng Y tế lấy mẫu định kỳ tại các cơ sở sản xuất rượu nhỏ lẻ để kiểm tra”. Đây là một cách làm hay, một giải pháp thiết thực trong công tác quản lý các hộ sản xuất kinh doanh rượu được đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố đánh giá cao.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về tháng hành động vì ATTP cũng như là các hoạt động trong tháng cao điểm về ATTP trên địa bàn huyện cũng được triển khai thực hiện ngay sau khi thành phố phát động, đáp ứng được điều kiện thực tiễn tại địa phương với nhiều cách làm hay, đa dạng, phong phú. Chính vì vậy, hiện trên địa bàn huyện không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm, không có ca ngô độc methanol trong rượu.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra ATTP huyện Thanh Trì đã thanh tra công tác đảm bảo ATTP tại nhà hàng Thiên Ngư (K12 + 500 QL 1A, cầu Ngọc Hồi) dưới sự giám sát của Đoàn kiểm tra thành phố. Qua kiểm tra, nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý, hai mẫu rau muống và rau sống lấy tại nhà hàng khi kiểm tra tại xe test nhanh đều đảm bảo ATTP.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đánh giá cao công tác đảm bảo ATTP của huyện Thanh Trì, đặc biệt trong vấn đề quản lý rượu, hỗ trợ thủ tục pháp lý cho các hộ sản xuất rượu thủ công. Phó Giám đốc yêu cầu, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo ATTP huyện cần tập trung quyết liệt trong công tác ATTP, kiểm soát để phòng chống methanol liên quan đến rượu, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, đa dạng hình thức về ATTP đến người sản xuất – người kinh doanh và tiêu dùng; đặc biệt đối với các hộ, cơ sở làm tốt hay vi phạm phải đưa thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng – đây là cách tuyên truyền hữu hiệu để giới thiệu những sản phẩm có nguồn gốc an toàn cũng như những mặt hàng, cơ sở vi phạm để người tiêu dùng sáng suốt lựa chon./.

Ng.Thủy