kinh tế - chính trị

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách 21/04/2016
Ngày đăng 21/10/2016 | 14:33  | View count: 2821

Vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa hết sức quan trọng, không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của cộng đồng, kinh tế của từng người, từng gia đình mà còn ảnh hưởng đến sức lao động của toàn xã hội và ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách 21/04/2016
     Vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa  hết sức quan trọng, không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của cộng đồng, kinh tế của từng người, từng gia đình mà còn ảnh hưởng đến sức lao động của toàn xã hội và ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc.
       Những năm gần đây, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, vì vậy nhu cầu về thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh đã và đang trở thành vấn đề cần được quan tâm. Song hiện nay, có nơi, có lúc do buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng việc sử dụng những hoá chất cấm dùng trong môi trường chế biến nông thuỷ sản, thực phẩm, việc sản xuất một số sản phẩm kém chất lượng hoặc do quy trình chế biến, hoặc nhiễm độc từ môi trường đang gây ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu và tiêu dùng.
      Thực hiện Kế hoạch số 241/KH-BCĐTWVSATTP ngày 22/3/2016 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016, ngày 05/4/2016 UBND Thành phố đã ra Kế hoạch số 67/KH-UBND triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
       Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó việc đảm bảo an toàn đối với các mặt hàng như rau, thịt, cá luôn là vấn đề nóng bỏng. Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm nay diễn ra từ 15/4/2016 đến 15/5/2016 với chủ đề "Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn". Nhiệm vụ trong Tháng hành động nhằm tập trung giải quyết các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm từ việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản… Tháng hành động còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng an toàn thực phẩm và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn. Cùng với đó, Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố tổ chức thành lập 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động của Ban chỉ đạo quận, huyện, thị xã trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; việc tổ chức quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm trên địa bàn; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm.
       Đảm bảo an toàn thực phẩm chính là bảo vệ cuộc sống và sức khoẻ của toàn dân. Mỗi gia đình, mỗi người dân Thủ đô hãy tự giác, tích cực tham gia và thực hiện tốt an toàn thực phẩm.
Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.