HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Ông Lê Đức Hạnh: Tấm gương Người tốt – việc tốt có sáng kiến hữu ích cho cộng đồng
Ngày đăng 31/10/2023 | 09:51  | Lượt xem: 1102

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới... Lời dạy của Người đã đi vào thực tiễn cuộc sống, với nhiều tấm gương người tốt, việc tốt lan tỏa rộng khắp. Ông Lê Đức Hạnh - Trưởng khu dân cư Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp – xã Vĩnh Quỳnh là một bông hoa đẹp, luôn làm những việc có ích cho xã hội và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Ông Lê Đức Hạnh bên chiếc tủ đựng rác thải tái chế do mình chế tạo

Tổ dân phố số 3, xã Vĩnh Quỳnh hiện có 3 chiếc tủ ghi “Điểm thu gom rác thải tái chế xây dựng quỹ hội”. Đây là sản phẩm do ông Lê Đức Hạnh, người dân trong Tổ dân phố chế tạo ra để hưởng ứng phong trào thi đua “thu gom rác thải tái chế” do Chi hội Phụ nữ số 3 phát động, góp phần giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường.

Ông Lê Đức Hạnh tự tay tái chế tủ thu gom rác thải

Năm nay gần 70 tuổi, tiếp xúc với ông Lê Đức Hạnh, mọi người đều chung cảm nhận về sự mộc mạc, chân thành.

Trước đây, ở khu dân cư Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp, các gia đình thường đóng một chiếc đinh lên tường rồi treo các túi rác lên đó cho gọn gàng, tuy nhiên vẫn bị một số người thu lượm ve chai rạch túi ra tìm phế liệu khiến rác bẩn rơi trên nền đường.

Chia sẻ về ý tưởng làm chiếc tủ đựng rác thải tái chế, ông Lê Đức Hạnh cho biết: “Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 3 đã thường xuyên tổ chức các buổi ra quân vệ sinh môi trường, muốn chị em đỡ vất vả nên tôi đã suy nghĩ cách làm để có thể hỗ trợ phong trào “Xanh - sạch - đẹp” do Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh Quỳnh phát động".

Nghĩ là làm, ông Hạnh lên ý tưởng về một mô hình đựng rác thải tái chế đạt được các tiêu chí dễ nhìn thấy, dễ bỏ rác vào, người lạ không lấy ra được, đồng thời có mái che mưa và có bánh xe giúp dễ dàng di chuyển tủ đựng rác khi cần. Tại chiếc tủ còn có một thùng kính có ghi chữ “Nơi thu thập pin”.

Người dân có ý thức hơn trong phân loại rác thải, giữ gìn cảnh quan môi trường

Để mọi người không phải đóng góp kinh phí, ông Hạnh tìm kiếm vật tư (tấm nhôm, tấm tôn, khung thép…) bằng cách đi nhặt ở các điểm xây dựng, xin ở các nhà họ tháo dỡ ra về gò hàn lại. Từng làm ở Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên, có chuyên môn kỹ thuật nên ông Hạnh tự tay đóng hoàn tất chiếc tủ đựng rác thải tái chế như ý có chiều dài khoảng 1,2m, chiều rộng khoảng 80cm, vừa chắc chắn vừa có thể di chuyển được, lại có một ổ khóa để mở ra lấy phế liệu.

Chiếc tủ đầu tiên được đặt tại Khu tập thể Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp đã mang lại niềm phấn khởi cho bà con nhân dân vì rác không còn bị vương vãi ra đường, ngõ xóm trở nên sạch, đẹp. Cái được lớn nữa là đã tạo được ý thức của người dân khi thực hiện phân loại rác thải ngay từ trong nhà trước khi bỏ vào tủ đựng rác tái chế của khu dân cư.

Tổ trưởng tổ dân phố số 3 Hà Thế Lương nhận xét: “Ông Lê Đức Hạnh rất nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi công việc, được người dân quý mến. Việc ông có ý tưởng rồi tự thiết kế được tủ đựng rác tái chế, thu hút được cộng đồng cùng chung tay giữ gìn môi trường, bảo vệ cảnh quan là điều rất đáng quý”.

Từ thành công của chiếc tủ đựng rác tái chế thứ nhất, Tổ trưởng tổ dân phố số 3 và bà con nhờ ông Hạnh làm thêm 2 cái, đặt ở địa bàn tổ dân phố. Qua đó, phong trào phân loại, thu gom rác tái chế lan tỏa rộng rãi.

Đặc biệt, việc này đã tạo được nguồn thu cho Chi hội Phụ nữ. Khoảng 2 tuần là tủ phế liệu đầy sẽ được chị em Chi hội Phụ nữ số 3 mang đi bán. Số tiền bán được thông báo công khai trên nhóm Zalo, khích lệ mọi người hăng hái hưởng ứng phong trào. Nguồn tiền thu được dành cho những việc hữu ích như hỗ trợ các hội viên khó khăn, chi cho công tác khuyến học, góp phần tổ chức trung thu cho thiếu nhi…

Bà Vũ Thị Hường, hội viên Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 3 cho biết: “Nhờ chiếc tủ đựng rác thải tái chế do ông Hạnh làm cho, mỗi tháng Chi hội bán phế liệu được khoảng 300 nghìn đồng. Chị em và nhân dân đều phấn khởi, ai uống lon nước nào xong cũng mang ra bỏ vào thùng thu gom”.

Ngoài ra, năm 2023, ông đã cùng nhân dân trong khi dân cư thay mới 250m đường dây điện để bảo đảm an toàn, lắp mới 18 bóng điện, bố trí 10 đế cắm cờ cố định để treo cờ trong những ngày lễ theo quy định, tạo khung cảnh tươi vui, rực rỡ.

Cũng với tấm lòng muốn giúp đỡ cộng đồng. Từ năm 2011 đến nay, vợ chồng ông Hạnh thường xuyên thu gom quần áo, sách vở… để cùng nhóm hoạt động thiện nguyện trao tặng cho người dân, học sinh ở vùng sâu, vùng xa các tỉnh Lào Cai, Bắc Kạn, Nghệ An…

Ông Lê Đức Hạnh (đứng thứ 2 từ phải qua) nhận danh hiệu Người tốt - việc tốt của UBND TP Hà Nội 

Ông Lê Đức Hạnh (đứng thứ 4 từ trái qua) nhận danh hiệu Người tốt - việc tốt của UBND huyện Thanh Trì

Với những đóng góp vì cộng đồng, Ông Lê Đức Hạnh xứng đáng là một bông hoa đẹp trong vườn hoa việc tốt của phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2023, ông được UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì công nhận danh hiệu Người tốt – việc tốt./.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT