HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Người cán bộ hoà giải học Bác “gần dân, sát cơ sở”
Ngày đăng 25/10/2023 | 11:30  | Lượt xem: 827

"Luôn cố gắng học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ, gần gũi và thiết thực nhất, tôi cũng bền bỉ nêu gương, nói đi đôi với làm để tuyên truyền, tập hợp, giải quyết thấu tình đạt lý những mâu thuẫn từ khi mới phát sinh trong nhân dân”, đó là tâm sự của bà Vũ Thị Tiến – Tổ trưởng Tổ hoà giải số 2 – thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp.

Hiền lành, giản dị và hết lòng vì công việc”- là lời nhận xét của nhiều người dân đối với bà Vũ Thị Tiến. Tham gia công tác hòa giải cơ sở hơn 10 năm, bà luôn mang hết trách nhiệm và lòng nhiệt tình tham gia, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhân dân, cán bộ, đảng viên của Tổ đã tín nhiệm giao, góp phần vào việc ổn định chính trị, tư tưởng, trật tự trị an ở thôn, và cũng góp phần vào thành tích chung của Chi bộ thôn Huỳnh Cung.

 Bà Vũ Thị Tiến – Tổ trưởng Tổ hoà giải số 2 – thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp (Người ôm hoa)

Hiện nay, xã Tam Hiệp có 11 tổ hòa giải, với tổng số 67 hòa giải viên. Là Tổ trưởng tổ hòa giải số 2, bà Tiến chọn hướng giải quyết sự việc bằng giải pháp uyển chuyển, ở góc độ “tình làng nghĩa xóm”. Bà chia sẻ: “Mâu thuẫn tại khu dân cư nơi tôi sinh sống xuất phát từ nhiều yếu tố, để giải quyết hài hòa mâu thuẫn có nhiều cách, với tôi cái tình vẫn là yếu tố cốt lõi. Muốn mọi người đồng lòng, thuyết phục được người khác không làm sai thì trước hết bản thân, gia đình mình phải làm đúng, phải gương mẫu. Như vậy lời nói, hành động của mình mới có giá trị”.

Thấm nhuần lời Bác dạy “Dân vận khéo việc gì cũng thành công”, bản thân bà Tiến đã dùng phương châm này để tham gia công tác hòa giải nhiều vụ việc lớn nhỏ xảy ra trên địa bàn khu dân cư nơi mình sinh sống. Bà quan niệm, để hòa giải thành công, người cán bộ phải nỗ lực mỗi ngày rèn luyện kỹ năng “dân vận khéo”, sao cho cả lời nói và hành động phải có uy tín thì người đân mới tin và nghe theo. Khi xảy ra vụ việc liên quan hoặc có đơn đề nghị, bà không quản ngại bất cứ thời gian nào, kịp thời tiến hành họp các thành viên trong tổ, phân tích tình hình, tìm ra lý do nguyên nhân của từng vụ việc, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên cụ thể và đích thân bà đến từng nhà làm công tác tư tưởng, giải thích vận động, liên quan đến ngành, đoàn thể nào trong thôn thì bà phối hợp cùng ngành, đoàn thể đó cùng vào cuộc để vận động, hòa giải. Trong suốt quá trình hòa giải, bà luôn kiên trì, gần gũi, tôn trọng và lắng nghe tâm tự nguyên vọng của người dân, giải thích vụ việc một cách có lý, có tình trên cơ sở các quy định của pháp luật. Chính vì vậy, tỉ lệ hòa giải thành ở tổ hoà giải số 2 đạt hơn 90% số vụ việc. Một số vụ việc phức tạp liên quan đến giải phóng mặt bằng các dự án, Tổ hoà giải đã báo cáo và đề xuất với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành liên quan phối hợp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Chia sẻ những kinh nghiệm trong thực tế hòa giải của mình, bà Tiến trải lòng, “muốn làm tốt công tác hòa giải, các hòa giải viên phải thường xuyên tìm hiểu thêm kiến thức pháp luật, nhất là những bộ luật liên quan đến các sự việc thường gặp, như: Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Đất đai và các tài liệu hướng dẫn về nghiệp vụ hòa giải. Đồng thời, trên cơ sở tình cảm, đạo lý để cùng các thành viên trong tổ hòa giải đưa ra những lý lẽ, dẫn chứng thuyết phục các bên cùng đi đến thống nhất, hòa hợp, không còn mẫu thuẫn”.

Ngoài ra, với vai trò là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, bà luôn đem hết sự nhiệt huyết của mình cho công tác nhân đạo và phong trào CTĐ ở địa phương. Các hoạt động nhân đạo do hội phát động đã thu hút ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia, phát huy tốt truyền thống nhân đạo, tương thân, tương ái và tính nhân văn ngày một mạnh mẽ hơn. Mỗi năm trên địa bàn xã Tam Hiệp đã có hàng trăm suất quà, hàng trăm lượt đối tượng khó khăn được nhận sự trợ giúp, tặng quà, tiếp thêm động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống. Bà cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân và gia đình tham gia hiến máu tình nguyện, từ đó chỉ tiêu hiến máu hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện giao. Tập thể Hội CTĐ xã Tam Hiệp hàng năm đều được cấp trên ghi nhận, khen thưởng. 

Đồng chí Nghiêm Thị Phương Chi – Phó chủ tịch UBND xã Tam Hiệp cho biết: “Bà Tiến là người hòa giải viên có năng lực, trách nhiệm, được người dân quý mến, kính trọng. Nhiều năm làm công tác hòa giải, với tấm nhiệt huyết, không quản ngày đêm, mưa nắng, bà đã kết tình làng nghĩa xóm. Nhờ bà mà lãnh đạo xã kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của dân để giải quyết công việc hợp lý, nhanh chóng”.

Có thể nói, sự gương mẫu, uy tín, nhiệt tình trong công tác hòa giải cơ sở; luôn học tập và làm theo theo tư tưởng Hồ Chí Minh: “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân; nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin” như bà Vũ Thị Tiến là một tấm dương điển hình cần được nhân rộng, lan toả trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện Thanh Trì để tạo sự tin tưởng, đồng thuận cao của người dân góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, xây dựng quên hương phát triển văn minh, giàu đẹp.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT