HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

LỚP ĐẢNG VIÊN MỚI KHÓA I NĂM 2024 THAM QUAN, HỌC TẬP THỰC TẾ TẠI XÃ ĐÔNG MỸ
Ngày đăng 03/03/2024 | 08:00  | Lượt xem: 552

Sáng ngày 01/3/2024, thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ công tác Đảng, đoàn thể cho cán bộ, công chức, viên chức năm 2024 của Huyện ủy Thanh Trì, Trung tâm Chính trị huyện tổ chức cho học viên Lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới khóa I năm 2024 tham quan thực tế tại xã Đông Mỹ.

Các học viên được tìm hiểu Tiểu sử hoạt động cách mạng của đồng chí Đỗ Mười – Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và thăm mộ, dâng hương tưởng nhớ Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, thăm quan chùa Hưng Long – Ngôi chùa nghìn tuổi in dấu hoạt động cách mạng của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Từ phía cổng chính của ngôi chùa đã đặt tấm bia minh chứng lịch sử, trong tấm bia ghi rõ: “Tại đây, Năm 1929 chi hội “Hội Việt Nam cách mạng thanh niên” đầu tiên của huyện Thanh Trì đã ra đời. Tháng 5/1930, Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở Đông Phù được thành lập. Tối ngày 17/8/1945, tại tam quan chùa, Ủy ban khởi nghĩa Đông Phù cũng được thành lập để lãnh đạo phong trào cách mạng”.

Tiếp đó, các học viên được tìm hiểu về truyền thống lịch sử văn hóa, cách mạng và sự phát triển kinh tế - xã hội của xã Đông Mỹ. Đồng chí Trần Quốc Oai – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Theo sử sách ghi lại, vào tháng 5/1930, tại xã Đông Mỹ tổ chức thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở vùng nông thôn thành phố Hà Nội. Chi bộ hoạt động theo sự chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền cách mạng, xây dựng cơ sở hoạt động của Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc kỳ; là chi bộ đầu tiên của Đảng bộ Hà Đông trước đây và là chi bộ nông thôn sớm nhất trong Đảng bộ thành phố Hà Nội ngày nay.

Đông Mỹ có Nhà thờ họ Nguyễn Duy cũng là một trong những địa chỉ nuôi giấu cán bộ cách mạng thời kỳ kháng chiến năm xưa; ngày nay trở thành “địa chỉ đỏ". Tại đây, vào những năm 1939-1941, căn hầm bí mật đặt tại Nhà thờ họ Nguyễn Duy là địa điểm kín, nơi trú ẩn an toàn của cán bộ Xứ ủy Bắc Kỳ, nơi cất giấu vũ khí, tài liệu, tổ chức họp xây dựng phong trào kháng chiến. Trong số cán bộ về địa phương hoạt động thời kỳ này có cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, người con của quê hương Đông Mỹ. Thời kỳ này, nhiều gia đình ở Đông Mỹ không quản gian khó, đóng góp của cải, vật chất, giúp cán bộ mua lương thực, súng đạn, sẵn sàng hy sinh cho độc lập dân tộc.

Với những đóng góp to lớn, nhân dân và cán bộ xã Đông Mỹ được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp” năm 2000. Xã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” năm 2008. Từ chi bộ đầu tiên của vùng ngoại thành với 6 đảng viên, đến nay, Đảng bộ Đông Mỹ có 13 chi bộ với 536 đảng viên đang sinh hoạt.

Xã Đông Mỹ không chỉ là vùng quê truyền thống cách mạng, mà người dân nơi đây còn nhạy bén trong phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương. Ngày nay, nhờ hàng loạt mô hình trang trại kinh tế kết hợp nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả và dịch vụ du lịch sinh thái, Đông Mỹ trở thành vùng quê giàu đẹp của Thủ đô.

Đặc biệt, trong những năm qua, xã luôn đi đầu trong phát triển nông thôn mới và được chọn là đơn vị điểm của huyện Thanh Trì trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Năm 2014, Đông Mỹ được công nhận xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Năm 2023, cùng với 15 xã thuộc huyện Thanh Trì, xã Đông Mỹ được công nhận Xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Ngày 22/2/2024, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 995/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch Đông Mỹ, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì.

Chương trình tham quan thực tế của Lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới khóa I năm 2024 đã hoàn thành tốt đẹp, các học viên đã cập nhật được nhiều kiến thức và cảm xúc ý nghĩa về truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng của vùng đất “địa linh, nhân kiệt” - xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội./.