HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Phương học và làm theo Bác
Ngày đăng 01/03/2024 | 10:11  | Lượt xem: 445

“Dạy trẻ cũng giống như trồng cây non. Trồng cây non được tốt sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”, những lời Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy luôn thôi thúc trong tâm trí cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thúy Phương khi lựa chọn nghề giáo viên mầm non.

Nhắc đến Cô giáo có dáng người nhỏ nhắn, nụ cười tỏa nắng cùng gương mặt phúc hậu là chị em trong trường Mầm non B Liên Ninh nghĩ ngay tới cô giáo Nguyễn Thị Thúy Phương, phụ trách lớp Mẫu giáo nhỡ 4-5 tuổi B2.

Gắn bó với mái trường từ năm 2013 khi vừa tròn 21 tuổi, cô giáo Thúy Phương mang theo mình một ước mơ, hoài bão lớn - người mẹ hiền thứ 2 của các con học sinh mầm non thân yêu. Những ngày đầu, cô được Ban Giám hiệu phân công dạy lớp mẫu giáo bé - lứa tuổi nhỏ nhất của Nhà trường. Chưa từng làm mẹ, chưa hề có chút kinh nghiệm chăm sóc con trẻ bao giờ, nhiều lần cô đã bật khóc theo các con học sinh khi gặp những khó khăn trong công việc. Nhưng với tấm lòng yêu trẻ cũng như sự động viên của Ban Giám hiệu, chị em đồng nghiệp, cô giáo Thúy Phương đã từng bước vượt qua khó khăn, thích nghi dần với công việc mình lựa chọn và gắn bó suốt 10 năm qua.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Phương cho biết: sự nghiệp giáo dục nghề nuôi dạy trẻ là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”. Tình yêu đối với trẻ là tình mẹ con, cô giáo là người mẹ thứ hai của trẻ, là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm quan trọng và cần thiết.

Là một giáo viên trẻ có trình độ chuyên môn vững vàng, sáng tạo, hết lòng tận tụy với công việc, được phụ huynh và các con học sinh hết mực tin yêu. Cô giáo Thúy Phương đã được Ban Giám hiệu phân công nhiệm vụ luân phiên phụ trách các lứa tuổi mẫu giáo. Dù ở lứa tuổi nào, cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi thử thách, cô luôn đổi mới, sáng tạo và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trong công tác Đoàn, cô là một đoàn viên ưu tú, năng động, gần gũi, gắn kết với các thành viên trong Chi đoàn. Đặc biệt, cô tham gia các hoạt động Đoàn Thanh niên rất sôi nổi, không ngại khó khăn hoàn thành mọi nhiệm vụ.Vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, cô là mộtđảng viên trẻ tuổi nhưng luôn luôn có tinh thần, trách nhiệm cao.

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải gắn với hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục, nuôi dạy trẻ, cô đã cụ thể hóa các nội dung của việc học và làm theo Bác: đổi mới phương pháp dạy học, thi đua thực hành tiết kiệm trong làm đồ dùng, đồ chơi cho học sinh và phấn đấu “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”.

Với hoạt động tham gia Hội thi giáo viên giỏi cấp học mầm non thành phố Hà Nội năm học 2022 - 2023, với phần thuyết trình về biện pháp “Tận dụng vải vụn, quần áo cũ làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ”, hoạt động tạo hình với đề tài “Trang trí áo dài” được tổ chức tại phòng tạo hình. Với sức trẻ, sự tâm huyết, năng động và say mê sáng tạo không ngừng, cô giáo Thúy Phương đã tạo cho trẻ một môi trường học tập mang phong cách riêng, thân thiện, an toàn bằng cách tận dụng nguyên vật liệu từ vải vụn và quần áo cũ tái chế làm đồ dùng, đồ chơi, học liệu và xây dựng môi trường lớp học sáng tạo. Qua đó, lan tỏa thông điệp sống xanh đến trẻ em, phụ huynh, đồng nghiệp và mọi người: “Hãy dùng thật triệt để các đồ dùng của mình, hạn chế rác thải bằng cách tái chế để những đồ dùng tưởng chừng đã vô ích có thể sống thêm vòng đời mới ý nghĩa hơn”.  

Cô Trần Mai Phương, Hiệu trưởng trường mầm non B Liên Ninh, khẳng định: Trong quá trình công tác, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Phương đã chứng tỏ là một giáo viên rất có năng lực, chịu khó, nhiệt tình tâm huyết với nghề, giao tiếp cởi mở đúng mực với phụ huynh.  Cô Phương luôn phối hợp tốt với phụ huynh trao đổi thông tin về trẻ, cùng với gia đình, phụ huynh phối hợp chăm sóc giáo dục trẻ nhằm đảm bảo an toàn một cách tốt nhất cho các cháu. Trong chuyên môn, cô luôn có những tìm tòi sáng tạo để phục vụ công tác chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ”.

Trong nhiều năm học vừa qua, cô rất tích cực tham gia thi giáo viên dạy giỏi các cấp và đạt kết quả cao. Năm học 2015- 2016, cô đạt giải Nhì Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp huyện và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2017- 2018, đạt giải Nhất Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp huyện và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2019-2020, đạt giải Nhất cuộc thi “Cô giáo tài năng duyên dáng” cấp huyện. Năm học 2022-2023, cô đã có nhiều ý tưởng sáng tạo đã đóng góp cho Tổ chuyên môn. Trong những tiết kiến tập giáo viên toàn trường, cô đã đưa ứng dụng Steam vào trong tiết học khiến các con học sinh vô cùng phấn khích, chị em đồng nghiệp tín nhiệm học hỏi.

Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được như trên cô đã được Trường Mầm non B Liên Ninh ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo. Cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến “Cô giáo mẫu mực”, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của Trường Mầm non B Liên Ninh.

Thanh Hồng - Trung tâm VHTT&TT