HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Chị Phạm Thị Kim Thoa, xã Đông Mỹ: Học và làm theo gương Bác
Ngày đăng 24/03/2024 | 21:07  | Lượt xem: 355

“Việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm, việc ác dù nhỏ mấy cũng tránh”, thấm nhuần lời dạy của Chủ tich Hồ Chí Minh, chị Phạm Thị Kim Thoa, xã Đông Mỹ không chỉ là một công chức gương mẫu, mà còn là tấm gương trong công tác thiện nguyện, nêu cao tinh thần học và làm theo Bác.

Với vai trò là công chức văn phòng thống kê tại Ủy ban nhân dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, chị Phạm Thị Kim Thoa luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Đồng thời chị luôntíchcực trong hoạt động phong trào thiện nguyện tại địa phương.

Tốt nghiệp Trung học phổ thông, chị Thoa xung phong vào Tổng đội Thanh niên xung phong xây dựng kinh tế Thủ đô, trực tiếp tham gia khai thác than tại tỉnh Quảng Ninh, góp phần làm giàu cho đất nước.Sau 2 năm cống hiến (1989 - 1990), chị trở về quê hương. Nhận thức được tầm quan trọng của kiến thức đối với mỗi vị trí công việc, chị Thoa đã luôn phấn đấu, tu dưỡng đạo đức, đồng thời tiếp tục học tập để có thể hoàn thành công việc với hiệu quả cao nhất. Năm 2011, chị hoàn thành chương trình Đại học và trở thành Cử nhân chuyên ngành Luật - Kinh tế. Năm 2012, chị tham gia thi và trúng tuyển trở thành công chức văn phòng thống kê tại UBND xã Đông Mỹ. Chị tham gia công tác từ đó cho tới nay.

Trên cương vị mới của mình, chị luôn học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, áp dụng công nghệ thông tin vào công việc. Tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các quyết định, thông tư, chỉ thị của các cấp, các ngành để triển khai công việc không để xảy ra sai sót.

Chị Phạm Thị Kim Thoa ( đeo kính) đứng thứ hai từ bên phải sang tích cực tham gia mọi công tác xã hội ở địa phương.

Trong quá trình công tác, chị luôn tâm niệm để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn phải có tinh thần trách nhiệm cao, giải quyết công việc một cách nhanh chóng, chính xác, đồng thời rèn luyện kỹ năng ứng xử, giao tiếp văn minh, lịch sự, thân thiện với đồng nghiệp và người dân, lấy kết quả công việc là thước đo mức độ hoàn thành công việc của mình.

Ngoài làm tốt công tác chuyên môn, chị còn tích cực tham gia hoạt động công tác đoàn thể ở địa phương. Từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác, từ Bí thư Chi đoàn; Phó Chủ tịch Hội Nông dân, Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ, Phó Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong, ở bất cứ đoàn thể nào, chị cũng tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước và đều để lại những dấu ấn đậm nét.

Chị Phạm Thị Kim Thoa gương mẫu đi đầu trong công tác nhân đạo từ thiện,

tham gia ủng hộ Qũy vacxin phòng chống dịch Covid - 19

Trong suốt quá trình công tác, chị luôn gương mẫu, đi đầu trong công tác nhân đạo ở địa phương. Điển hình đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn tới đời sống kinh tế của người dân địa phương, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi có bệnh nền, những người lao động tự do thu nhập không ổn định…Mặc dù Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm hỗ trợ đến các đối tượng này nhưng chị Thoa luôn trăn trở mình phải có hành động cụ thể, thiết thực để giúp đỡ thêm, góp phần giảm bớt phần nào khó khăn cho những người dân trên quê hương mình.

Với suy nghĩ đó, chị đã cùng Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đông Mỹ tuyên truyền, vận động hội viên cùng những người hảo tâm tổ chức may và phát miễn phí cho nhân dân trong xã được gần 5.000 chiếc khẩu trang; tổ chức tặng quà mùa dịch Covid-19 và tặng 15 suất quà nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu cho các hộ các hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 5 triệu đồng.Trực tiếp trao tặng cô và trò Trường Mầm non A xã Đông Mỹ 300 chiếc khẩu trang; cô trò Trường Mầm non B xã Đông Mỹ 200 chiếc khẩu trang…

Chia sẻ về các công việc thiện nguyện mà bản thân đã và đang thực hiện, chị Thoa trải lòng: “Bản thân tôi tặng nhiều suất quà cho các bác cựu thanh niên xung phong, trước hết xuất phát từ tấm lòng củatôidànhchocácbác. Các bác gặp nhiều khó khăn, hầu hết đều lớn tuổi, có bác không lập gia đình, nay đã gần 80 tuổi, hoàn cảnh khó khăn, họ hàng chỉ đỡ được phần nào. Có bác tuy có gia đình, có con, nhưng cả hai vợ chồng trải qua kháng chiến đã bị nhiễm chất độc da cam, con trai bị ảnh hưởng, bệnh tật, hoàn cảnh vô cùng khó khăn... Tôi muốn được chia sẻ với họ.Còn việc tặng cô trò Trường Mầm non A và B khẩu trang đợt dịch Covid - 19, đơn giản là muốn chia sẻ một chút tình cảm của mình đến với các cô trò nhà trường. Trong cuộc sống còn nhiều người có hoàn cảnh rất khó khăn nếu mỗi người cùng chung tay chia sẻ với họ, như vậy những nhọc nhằn, khó khăn của họ sẽ vơi bớt một chút, rồi những hành động tốt ấy sẽ lan tỏa và mang lại hiệu ứng tích cực”.

Đồng chí Lê Thị Hồng Thu, Chủ tịch UBND xã Đông Mỹ cho biết: “Không chỉ các công việc thiện nguyện, chị Thoa luôn tích cực tham gia nhiều hoạt động phong trào của địa phương và vận động nhân dân trên địa bàn xã cùng tham gia. Đó là các phong trào phát động, huy động các loại quỹ của xã, là hành trình cùng các cán bộ ở thôn, xóm đi vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ vì trẻ em, quỹ khuyến học...”

Việc làm của chị Kim Thoa đã góp phần tô đậm thêm nét đẹp của cán bộ cơ sở mẫu mực, đầy trí tuệ, năng động, được dân quý, dân tin. Các công việc thiện nguyện mà chị đã và đang triển khai góp phần làm đẹp thêm truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc.

Với những công việc cụ thể, trong suốt quá trình công tác, chị Phạm Thị Kim Thoa đã nhận được nhiều khen thưởng từ các cấp, ngành, tiêu biểu, chị được nhận danh hiệu: “Người tốt, việc tốt” cấp huyện năm 2014, năm 2018, năm 2021; Đạtdanhhiệu“Người tốt, việc tốt” cấp Thànhphốnăm 2021; Danh hiệu: “Chiến sỹ thi đua” cấp huyệnnăm 2017, năm 2019, năm 2021; Danh hiệu “Gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020” của Chủ tịch UBNDS huyện Thanh Trì.Ngoài ra chị còn được Chi cục Thống kê thành phố Hà Nội tặng Giấy khen vì có thành tích hoàn thành xuất xắc nhiệm vụ trong các năm 2013, 2015, 2017, 2019, 2021 vànăm 2023./.

Thanh Hồng - Trung tâm VHTT&TT