HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Chỉ huy trưởng quân sự xã Đại Áng: Năng nổ, tận tâm, cống hiến
Ngày đăng 04/04/2024 | 09:21  | Lượt xem: 1687

Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm - đó là nhận xét của nhiều người dân Đại Áng về anh Nguyễn Bá Luân, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Gặp anh khi anh đang động viên cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân xã trong thời gian giải lao sau giờ huấn luyện. Tinh thần trách nhiệm, tác phong sâu sát cụ thể của người Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã đã gây ấn tượng mạnh với chúng tôi.

Anh Nguyễn Bá Luân - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đại Áng nhận Giấy khen của Ban CHQS huyện Thanh Trì

Đằng sau vẻ điềm đạm, rắn rỏi là một người có tác phong nhanh nhẹn, mẫu mực và tinh thần trách nhiệm cao. Không chỉ là điển hình của lực lượng quân sự địa phương với nhiều năm liền được UBND huyện khen thưởng mà anh còn là tấm gương năng nổ góp sức phát triển kinh tế địa phương.

Gương mẫu, tận tụy trong công tác

 Lớn lên tại vùng quê chiêm trũng ngoại thành Hà Nội, sau khi tốt nghiệp THPT, năm 2008, anh Nguyễn Bá Luân tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Là người cầu tiến, không quản ngại khó khăn, luôn năng nổ, nhiệt tình, huấn luyện giỏi, xung kích đi đầu trong mọi hoạt động phong trào; năm 2010 hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh Luân gia nhập vào lực lượng dự bị động viên của xã Đại Áng và có nhiều đóng góp tích cực.

Để tìm nguồn cán bộ kế cận trong công tác Quân sự - Quốc phòng ở cơ sở, năm 2013, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Xây Dựng với chuyên ngành Kỹ sư giám sát, anh được cấp ủy, chính quyền địa phương tín nhiệm lựa chọn làm Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, đến năm 2021 thì bổ nhiệm chức Chỉ huy trưởng.

Lực lượng dân quân xã Đại Áng diễu hành biểu dương lực lượng tại Lễ ra quân huấn luyện năm 2024

Tự hào và nhận thức sâu sắc về nghĩa vụ và trách nhiệm của người quân nhân cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, anh Nguyễn Bá Luân không ngừng nỗ lực, phấn đấu, cống hiến trong công tác, tu dưỡng đạo đức, nêu cao tác phong của người đảng viên, của người lính. Luôn trăn trở phải làm sao, làm như thế nào để công tác quân sự - quốc phòng ở địa phương được vững mạnh toàn diện, xây dựng được lực lượng dân quân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Năm 2016, trong thời gian học hệ Trung cấp tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội anh Luân vinh dự được nhà trường kết nạp, đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trước yêu cầu chuẩn hóa trong công tác cán bộ, anh tham gia học tập, nâng cao kiến thức và tốt nghiệp lớp đào tạo Chỉ huy trưởng quân sự xã và tốt nghiệp Cao đẳng Quân sự năm 2022.

 Tâm sự về những ngày đầu nhận nhiệm vụ, anh Luân chia sẻ: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tôi xác định bản thân mình phải luôn gương mẫu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó luôn gắn học tập, nâng cao trình độ chuyên môn với thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, tác phong của người đảng viên, của người lính. Từ những kiến thức được học ở Trường Quân sự và với bản lĩnh được rèn luyện trong thực tiễn quân ngũ, tôi luôn trăn trở, suy nghĩ làm gì, làm thế nào để công tác quốc phòng, quân sự địa phương vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nghĩ là làm và làm bằng được, anh Luân chủ động đề xuất, tham mưu với Đảng ủy, HĐND, UBND xã ban hành Nghị quyết, xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Để xây dựng thế trận toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trên cương vị Chỉ huy trưởng, anh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với: Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, Công an xã, các chi bộ, lãnh đạo các thôn trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục quốc phòng, an ninh. Chú trọng công tác nắm chắc nguồn tuyển quân tại địa phương. Hàng năm, Ban CHQS xã thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi 17, độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, độ tuổi dân quân, nguồn dự bị động viên thực hiện Luật Dân quân Tự vệ và Luật Nghĩa vụ quân sự. Trong đó chú trọng xây dựng lực lượng dân quân nòng cốt với 129 đồng chí; công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của xã hàng năm bảo đảm chỉ tiêu và chất lượng. Quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, hầu hết đăng ký vào lực lượng dự bị động viên, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ khi có lệnh.

Để không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện theo quy định, hàng năm anh Luân luôn chú trọng chuẩn bị giáo án, bài giảng, thao trường, bãi tập, mô hình học cụ... Vì vậy, quân số tham gia huấn luyện của lực lượng dân quân đều đạt 100%, kết quả kiểm tra các khoa mục 100% đạt yêu cầu, tỷ lệ khá giỏi đạt 85% trở lên, đảm bảo an toàn trong huấn luyện. Ngoài ra, Ban CHQS xã tích cực tham gia Hội thi “Sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ” do Ban CHQS huyện tổ chức và đạt giải cao.

Cùng với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Ban CHQS xã, lực lượng dân quân phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, nắm chắc tình hình, bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày lễ, tết, sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn huyện, xã. Trong hơn 10 năm qua, dưới sự điều hành của chỉ huy trưởng ban CHQS xã Nguyễn Bá Luân, công tác quân sự - quốc phòng xã Đại Áng luôn nằm trong tốp dẫn đầu toàn huyện.

Tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cứu

Ngoài công tác chuyên môn, anh Luân đã cùng Ban CHQS xã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, khám chữa bệnh, tặng quà tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh nhân dịp lễ, tết; tham mưu cho UBND xã bảo đảm các chế độ cho lực lượng dân quân khi tham gia huấn luyện, điều động; tham mưu cho Hội đồng chính sách xã thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, việc đề nghị trợ cấp cho các đối tượng theo quyết định 142, 62… của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm công bằng, trung thực.

Trong thực hiện phong trào thi đua "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", anh Luân đã vận động lực lượng dân quân xã không chỉ ủng hộ cơ sở vật chất mà còn tham gia hàng trăm ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, tu sửa nhà ở cho gia đình chính sách, nạo vét kênh mương nội đồng, thực hiện và duy trì hiệu quả phong trào “thứ bảy xanh”…góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao,Nông thôn mới kiểu mẫu toàn diện.

Anh Nguyễn Bá Luân (đứng thứ 3 từ trái sang hàng dưới) tại Lễ công bố thành lập chi bộ Quân sự xã

Đạt được những kết quả đáng tự hào nhưng khi được hỏi về thành tích của bản thân, anh Luân chia sẻ: “Những thành tích tôi đạt được hôm nay, phần lớn là nhờ vào sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban CHQS huyện Thanh Trì; Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của xã Đại Áng. Thành tích lớn nhất của tôi chính là niềm tin của đồng chí, đồng đội, của cấp ủy, chính quyền và của nhân dân. Đây sẽ là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu cùng địa phương xây dựng lực lượng vũ trang ngày càng vững mạnh”.

Nỗ lực phát triển làng nghề truyền thống của quê hương

      Sinh ra và lớn lên tại chính làng nghề truyền thống nón lá, năm 2020 khi Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp sản xuất và thương mại dịch vụ Nón Lá Vĩnh Thịnh thành lập, anh Nguyễn Bá Luân được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ nhiệm Hợp tác xã, vì là người trẻ nên anh muốn mang “hơi thở” của tuổi trẻ thổi hồn vào từng sản phẩm nón lá truyền thống, cũng bởi lẽ vậy nên anh luôn muốn phát triển nghề theo phong cách và tư duy mới mẻ, đó là phải có chiến lược và khác biệt.

Nỗ lực giữ gìn nét đẹp làng nghề truyền thống của quê hương

Thôn Vĩnh Thịnh, xã Đại Áng có 984 hộ, trong đó có 594 hộ với 1.198 người tham gia nghề làm nón, chiếm 65% tổng số hộ dân trong làng. Làng nghề có tuổi đời trăm năm tuổi, bền bỉ tồn tại là minh chứng cho sức sống mãnh liệt của mạch nguồn văn hóa kết tinh từ đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của những con người bình dị. 

Chuyện trò về công việc, anh Luân khẳng định: “Ở lĩnh vực phát triển sản phẩm làng nghề, mọi kế hoạch hoạt động đề ra không đơn thuần chỉ vì lợi ích kinh doanh, mà quan trọng hơn là bảo tồn giá trị truyền thống. Không có tâm, không có lòng nhiệt huyết, không vì tập thể thì chắc chắn không theo được”.

Trong ký ức của anh Luân, ngày đầu gây dựng HTX là thời điểm mọi thứ đều ngổn ngang, khó khăn chồng chất, nhất là dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng, sản phẩm nón lá của người dân khó tiêu thụ. Nhưng nhờ có sự định hướng và hỗ trợ của UBND huyện, Phòng Kinh tế huyện và xã Đại Áng, Anh đã mạnh dạn thành lập Website để giới thiệu sản phẩm, đưa các sản phẩm Nón lá truyền thống lên trên các gian hàng thương mại điện tử trong nước như: Sen Đỏ, LAZADA, Tiki.. Ebay, Amazon của nước ngoài, ngoài ra còn có các trương trình quảng bá sản phẩm trên google, facebook... Tích cực tham gia chương trình xúc tiến thương mại của thành phố, quốc gia. Xây dựng, quảng bá hình ảnh làng nghề sản xuất Nón Lá kết hợp với du lịch thăm quan quá trình sản xuất Nón Lá, chợ phiên Nón lá và các sản phẩm liên quan đến Nón lá và các địa điểm di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn xã. Quan tâm đến công tác chất lượng đối với các sản phẩm Nón lá để sản phẩm Nón lá có đủ điều kiện vào các Siêu thị, Trung tâm thương mại và xuất khẩu. Duy trì thị trường, khách hàng tiêu thụ truyền thống, không ngừng mở rộng thị trường mới, hướng đến khách hàng cao cấp hơn. Đến nay mỗi năm HTX tiêu thụ trên 33 vạn nón lá, thu nhập bình quân của mỗi người làm nghề gần 6 triệu đồng/người/tháng.

Anh Nguyễn Bá Luân (đứng thứ 2 từ phải qua) được UBND huyện công nhận danh hiệu Người tốt việc tốt

Nói về quãng đường đồng hành đi lên cùng HTX, anh Nguyễn Bá Luân cho rằng: Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tác phong gương mẫu “nói đi đôi với làm”, “nói ít, làm nhiều”, “làm việc khoa học”… Từ đó bản thân tôi và bà con xã viên HTX luôn có ý thức gìn giữ làng nghề truyền thống của mảnh đất kinh kỳ, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Với bản thân tôi, chính sự tín nhiệm của bà con xã viên và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương đã tạo sức mạnh cho HTX vượt qua khó khăn, thử thách”.

Bí thư Đảng ủy xã Đại Áng - Tưởng Văn Chúc cho biết: “Đồng chí Nguyễn Bá Luân là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, gương mẫu trong lối sống. Trong quá trình công tác, đồng chí đã có nhiều tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang xã ngày càng vững mạnh; đồng thời năng nổ, nhiệt tình với công việc, tích cực gương mẫu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển kinh tế của địa phương… Là Phó bí thư Chi bộ Quân sự xã, đồng chí luôn nêu cao tinh thần phê và tự phê một cách nghiêm túc, chấp hành điều lệ Đảng tham gia mọi hoạt động của chi bộ và địa phương đề ra”.

Ban CHQS xã Đại Áng và cá nhân đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã nhận được nhiều giấy khen của các cấp

Với những đóng góp tích cực của mình, Ban CHQS xã Đại Áng nhiều năm liền được UBND huyện Thanh Trì tặng Giấy khen, cá nhân nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được công nhận danh hiệu Người tốt – việc tốt và dành nhiều Giấy khen của các cấp…Từ những thành tích đó, anh Nguyễn Bá Luân đã góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng địa phương và trở thành tấm gương sáng, một trong những bông hoa đẹp trong vườn hoa rực rỡ của LLVT Thủ đô trong thực hiện nhiệm vụ, ghi dấu ấn, sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nét đẹp “Người chiến sĩ Thủ đô”.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT