HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Bà Nguyễn Thị Mây, xã Vĩnh Quỳnh: Dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới.
Ngày đăng 26/12/2023 | 12:35  | Lượt xem: 967

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Đó cũng là lời khẳng định vị trí, vai trò của phụ nữ là rất to lớn trong sự nghiệp xây dựng đất nước.

       Là một lãnh đạo quản lý doanh nghiệp, đồng thời giữ nhiều vai trò trong các tổ chức xã hội tại địa phương, bà Nguyễn Thị Mây, xã Vĩnh Quỳnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên mọi mặt trận công tác. Bà là tấm gương phụ nữ điển hình, dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh như lời Bác Hồ từng khẳng định.

        Bà Nguyễn Thị Mây sinh năm 1960 tại thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì. Năm 2004 bà được bầu làm Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Thương mại dịch vụ Nông nghiệp Quỳnh Đô, đồng thời được nhân dân tín nhiệm bầu làm Phó thôn, Chi Hội Phó Nông dân thôn Quỳnh Đô.

          Với cương vị công tác của mình, mặc dù kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ xong Bà luôn tích cực, chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc do đó luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức trách được giao. Nhưng điều bà Mây trăn trở nhất vẫn là đời sống của người dân trong thôn với đa số các hộ làm nông nghiệp. Làm sao để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp cho năng suất tăng lên, cải thiện đời sống kinh tế nông thôn.

          Năm 2003, bà phối hợp với các chi hội, chi đoàn vận động nhân dân chuyển đổi từ cấy lúa sang thả cá ở các khu đồng luôn ngập, úng, năng suất lúa và hiệu quả thấp như khu Đồng Trầu, Cửa Miếu, Đầm Mực,… được nhiều gia đình đồng thuận. Bà đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Mưa dầm thấm lâu, nhiều hộ dân đã theo bà chuyển đổi từ cấy lúa sang thả cá, cả thôn lên tới 29ha, hiệu quả kinh tế thu hoạch gấp 1,5 lần cấy lúa.

          Nói về bà Mây, ông Đỗ Văn Nghĩa - Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Quỳnh Đô chia sẻ: “Với cương vị Phó Chủ nhiệm HTX Thương mại dịch vụ Nông nghiệp và Phó thôn Quỳnh Đô, bà Mây thể hiện là một nữ lãnh đạo kiên quyết, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, được nhân dân tin yêu.

          Nhiệm kỳ 2011-2016 bà được xã viên tín nhiệm cao, bầu làm Chủ nhiệm HTX. Đây cũng là giai đoạn mà nữ thủ lĩnh của HTX có những chính sách sáng suốt và kiên quyết trong quá trình phát triển kinh tế của HTX, mang quyền lợi tới xã viên trong việc tăng tốc độ phát triển kinh tế”.

          Năm 2012, bà Mây đã mạnh dạn đề xuất với cấp ủy của 2 chi bộ, ban lãnh đạo thôn, cùng trưởng các chi hội, chi đoàn trong thôn về xây dựng, sửa chữa nâng cấp chợ Quỳnh Đô. Trước khi xây dựng, sửa chữa, nâng cấp chợ Quỳnh Đô, chợ chỉ là chợ tạm gồm những lều, lán dựng dọc hai bên đường liên xã để bán hàng. Các tiểu thương kinh doanh bày hàng lấn chiếm ra đường, làm ách tắc giao thông, phía trong chợ bỏ trống, chỉ có ít tiểu thương bán hàng che bạt tạm. Được sự nhất trí của các cấp lãnh đạo, bà đã cùng ban lãnh đạo thôn tiến hành tổ chức cải tạo, xây dựng tường rào chợ, đổ cột bê tông, lợp mái tôn, đường đi lối lại trong chợ,… Từ đó đã làm thay đổi diện mạo của chợ, thuận tiện cho việc giao thương, mua bán. Các hộ kinh doanh có thu nhập cao, kinh tế gia đình được nâng lên.

          Tiếp tục đổi mới bộ mặt nông thôn, bà Mây đã tiếp nhận chỉ thị của Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Quỳnh giao cho HTX Quỳnh Đô, chuyển đổi mô hình tổ chức, quản lý khai thác chợ cầu Gianh. Thời điểm nhận bàn giao chợ Cầu Gianh xuống cấp nghiêm trọng. Mái tôn mọt, thủng gần như 100%, vệ sinh môi trường không bảo đảm, các ki ốt mặt đường xây kín, đổ bê tông, trần nhà bong tróc, các tiểu thương bày, bán hàng lấn chiếm lòng đường, làm ùn tắc giao thông, ki ốt cổng Miếu Trúc che khuất tầm nhìn, đường uốn khúc…

          Mặc dù kinh tế, nguồn vốn của HTX Quỳnh Đô còn khó khăn, nhưng dám nghĩ, dám làm, bà đã đề xuất với Hội đồng quản trị HTX Quỳnh Đô bàn bạc đi đến thống nhất và kết hợp năm thực hiện “Năm trật tự, văn minh đô thị” với xây dựng nông thôn mới của xã Vĩnh Quỳnh để cải tạo chợ Cầu Gianh.

          Nhằm đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới của xã Vĩnh Quỳnh, góp phần thay đổi tư duy trong phát triển kinh tế của nhân dân địa phương và các vùng lân cận. Bà Mây còn phối hợp với cấp ủy chính quyền, các hội đoàn thể vận động trên 100 hộ dân hiến gần 2.000m2 đất để mở rộng đoạn đường liên thôn Quỳnh Đô - Vĩnh Ninh, nhờ đó việc đi lại được thuận tiện hơn . Tranh thủ sự quan tâm, động viên của các cấp lãnh đạo, các đoàn thể trong thôn, bà đã mạnh dạn dỡ bỏ 22 ki ốt mặt đường liên xã, xây tường và hàn hàng rào sắt, làm nhà lợp tôn 500m2 quay mặt vào trong chợ để các tiểu thương vào chợ bán hàng. Xây tường lùi vào trong chợ 1,5 mét mở rộng tầm nhìn của đoạn đường cong, giảm thiểu được tai nạn giao thông. Nhờ vậy, sau khi xây dựng lại chợ, các tiểu thương vào trong chợ bán hàng, ổn định, tạo thuận lợi cho việc mua bán của nhân dân, mang lại thu nhập cao cho các tiểu thương và tập thể.

Cùng với vai trò là nữ lãnh đạo HTX, bà tham gia với nhiều cương vị công tác như Ủy viên Hội đồng nhân dân xã Vĩnh Quỳnh, Ủy viên Thường vụ Hội Nông dân xã, Chi hội trưởng nông dân, thành viên Ban công tác mặt trận, thành viên chi hội phụ nữ, khuyến học, chữ thập đỏ, tổ dân vận, hòa giải viên… của thôn Quỳnh Đô. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, bà Nguyễn Thị Mây đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019; Được Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì tặng Giấy khen hộ sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012-2014. Năm 2015 được nhận Kỷ niệm chương vì giai cấp Nông dân Việt Nam do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng; Năm 2018 được nhận Kỷ niệm chương vì sự phát triển HTX Việt Nam do Liên minh HTX Việt Nam trao tặng.

Minh Hoa - Trung tâm VHTT&TT