HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ, THỊ TRẤN HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ, THỊ TRẤN

Thanh Trì: Chủ nhiệm HTX tiểu thủ công nghiệp sản xuất và thương mại dịch vụ Nón Lá Vĩnh Thịnh dám nghĩ, dám làm
Ngày đăng 14/03/2023 | 17:08  | Lượt xem: 2097

“Nói đi đôi với làm” – đó là lời dạy của Bác Hồ luôn được anh Nguyễn Bá Luân - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ nhiệm Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp sản xuất và thương mại dịch vụ Nón Lá Vĩnh Thịnh – xã Đại Áng thực hiện theo. Gắn bó với Hợp tác xã từ ngày mới thành lập, anh luôn thể hiện được bản lĩnh của người “thuyền trưởng” đưa HTX vượt qua nhiều khó khăn, thách thức (nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp) và ngày một phát triển, đưa sản phẩm làng nghề của quê hương đến với thị trường trong và ngoài nước, tạo thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Anh Nguyễn Bá Luân - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ nhiệm Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp sản xuất và thương mại dịch vụ Nón Lá Vĩnh Thịnh, xã Đại Áng

Không bao giờ được phép ngừng cố gắng” - đó là điều mà anh Nguyễn Bá Luân - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ nhiệm Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp sản xuất và thương mại dịch vụ Nón Lá Vĩnh Thịnh luôn ấp ủ để từ đó tiếp nối, phát huy nghề, khẳng định được bản lĩnh và tìm thị trường ổn định cho từng sản phẩm.

Nghề làm nón thôn Vĩnh Thịnh, xã Đại Áng ngày càng phát triển, mang lại thu nhập ổn định cho người dân

Theo thống kê, thôn Vĩnh Thịnh, xã Đại Áng hiện có 984 hộ, trong đó có 594 hộ với 1.198 người tham gia nghề làm nón, chiếm 65% tổng số hộ dân trong làng. Trải qua hàng trăm năm tuổi, làng nghề nón lá Vĩnh Thịnh vẫn bền bỉ tồn tại là minh chứng cho sức sống mãnh liệt của mạch nguồn văn hóa kết tinh từ đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của những con người bình dị.

Sinh ra và lớn lên tại chính làng nghề nón lá, năm 2020 khi Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp sản xuất và thương mại dịch vụ Nón Lá Vĩnh Thịnh thành lập, anh được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ nhiệm Hợp tác xã, vì là người trẻ nên anh Luân muốn mang “hơi thở” của tuổi trẻ thổi hồn vào từng sản phẩm nón lá truyền thống, cũng bởi lẽ vậy nên anh phát triển nghề theo phong cách và tư duy mới mẻ, đó là phải có chiến lược và khác biệt.

Chuyện trò về công việc, anh Luân khẳng định: “Ở lĩnh vực phát triển sản phẩm làng nghề, mọi kế hoạch hoạt động đề ra không đơn thuần chỉ vì lợi ích kinh doanh, mà quan trọng hơn là bảo tồn giá trị truyền thống. Không có tâm, không có lòng nhiệt huyết, không vì tập thể thì chắc chắn không theo được”.

Trong ký ức của anh Luân, ngày đầu gây dựng HTX là thời điểm mọi thứ đều ngổn ngang, khó khăn chồng chất, nhất là dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng, sản phẩm nón lá của người dân khó tiêu thụ. Nhưng nhờ có sự định hướng và hỗ trợ của UBND huyện, Phòng Kinh tế huyện và xã Đại Áng, Anh đã mạnh dạn đã thành lập Website để giới thiệu sản phẩm, đưa các sản phẩm Nón lá truyền thống lên trên các gian hàng thương mại điện tử trong nước như: Sen Đỏ, LAZADA, Tiki.. Ebay, Amazon của nước ngoài, ngoài ra còn có các trương trình quảng bá sản phẩm trên google, facebook... Tích cực tham gia chương trình xúc tiến thương mại của thành phố, quốc gia. Xây dựng, quảng bá hình ảnh làng nghề sản xuất Nón Lá kết hợp với du lịch thăm quan quá trình sản xuất Nón Lá, chợ phiên Nón lá và các sản phẩm liên quan đến Nón lá và các địa điểm di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn xã. Quan tâm đến công tác chất lượng đối với các sản phẩm Nón lá để sản phẩm Nón lá có đủ điều kiện vào các Siêu thị, Trung tâm thương mại và xuất khẩu. Duy trì thị trường, khách hàng tiêu thụ truyền thống, không ngừng mở rộng thị trường mới, hướng đến khách hàng cao cấp hơn. Đến nay mỗi năm HTX tiêu thụ trên 33 vạn nón lá, thu nhập bình quân của mỗi người làm nghề gần 6 triệu đồng/người/tháng.

Nói về quãng đường đồng hành đi lên cùng HTX, anh Nguyễn Bá Luân cho rằng: Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tác phong gương mẫu “nói đi đôi với làm”, “nói ít, làm nhiều”, “làm việc khoa học”… Từ đó bản thân tôi và bà con xã viên HTX luôn có ý thức gìn giữ làng nghề truyền thống của mảnh đất kinh kỳ, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Với bản thân tôi, chính sự tín nhiệm của bà con xã viên và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương đã tạo sức mạnh cho HTX vượt qua khó khăn, thử thách.

Thành công có được từ việc vượt qua những khó khăn ban đầu, dám nghĩ, dám làm, không “nản lòng” trước những thử thách là bí quyết thành công của chủ nhiệm Hợp tác xã trẻ tuổi này. Chắc chắn rằng, những kinh nghiệm có được sau 3 năm làm chủ nhiệm HTX tiểu thủ công nghiệp sản xuất và thương mại dịch vụ Nón Lá Vĩnh Thịnh sẽ là điểm tựa vững chắc để anh tiếp tục gặt hái những thành công, khẳng định sản phẩm làng nghề trên thị trường, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.