hoạt động của các xã - Thị trấn

Tứ Hiệp với nhiều cách làm sáng tạo trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Ngày đăng 08/03/2019 | 13:25  | View count: 1414

Thực hiện “Đề án chủ động phòng bệnh sốt trên địa bàn huyện Thanh Trì giai đoạn 2018 – 2021”, các xã, thị trấn trân địa bàn huyện đã có nhiều cách làm mới, hiệu quả. Tiêu biểu là xã Tứ Hiệp đã huy động đảng viên tham gia vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy hàng tuần, làm bể nuôi cá và lựa chọn giống cá phổ biến ở các sông, kênh mương, có sức sống dẻo dai để diệt bọ gậy trong các bể chứa nước… Nhờ đó, công tác phòng chống sốt xuất huyết của xã năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 cũa xã Tứ Hiệp nói riêng và huyện Thanh Trì nói chung đã đạt kết quả tích cực.

Với đặc điểm địa hình trũng thấp, tốc độc đô thị hóa nhanh,  xã Tứ Hiệp được đánh giá là một trong những địa bàn trọng điểm của huyện và thành phố có thể xảy ra các loại dịch bệnh, trong đó có bệnh sốt xuất huyết đã lưu hành nhiều năm nay. Tỷ lệ ca mắc sốt xuất huyết trung bình từ năm 2013 đến năm 2017 trên địa bàn xã là  867 ca mắc/ 100.000 dân. Đặc biệt năm 2017, trên địa bàn xã có 309 ca mắc sốt xuất huyết. mặc dù đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng chống dịch bệnh, song vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn.  

Năm 2018, cùng với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, xã Tứ Hiệp bắt tay vào triển khai thực hiện đề án chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Thanh Trì, giai đoạn 2018 – 2021”.  Những công việc quan trọng đã được xã nhanh chóng, chủ động triển khai thực hiện có chất lượng, hiệu quả. Đồng chí Phạm Thị Thu Huyền – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh tai nạn thương tích huyện, ghi nhận: “Đối với huyện rất ghi nhận và cảm ơn hoạt động, các mô hình, các phương pháp mà các địa phương trên địa bàn huyện đã có sáng kiến. Trong đó tiêu biểu là  xã  Tứ Hiệp đã có những cách làm hay và rất là mới. Trước hết là xã đã tham mưu ban hành Nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy xã rất sớm; Mời đảng viên hai chiều tham gia vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy hàng tuần, từng thôn, từng tổ dân phố, từng ngõ xóm đều có danh sách để theo dõi chấm điểm và đôn đốc, nhắc nhở trong đợt sinh hoạt Đảng thường kỳ hàng tháng. Xã Tứ Hiệp cũng đã  thành lập được đội ngũ cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết là những người  có sức khỏe, nhiệt tình, tâm huyết và có trách nhiệm. Một điểm nữa chúng tôi cũng rất ấn tượng đó là xã Tứ Hiệp có hai bể nuôi cá, thường xuyên có từ 100 đến 200 con cá, bất kỳ khi nào các cộng tác viên cần là vào đó lấy”.

          Trong công tác vệ sinh môi trường, xã Tứ Hiệp là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện huy động toàn thể cán bộ, đảng viên (gồm cả đảng viên sinh hoạt 2 chiều) tham gia tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần, tạo thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn huyện. Không chỉ đóng góp công sức, một số khu dân cư nhân dân đã tự nguyện đóng góp xã hội hóa, mua sắm các dụng cụ để làm công tác vệ sinh môi trường chung, bà Hoàng Thị Hồng – Bí thư chi bộ thôn Văn Điển, cho biết: “Thôn chúng tôi có 6 ngõ xóm, vào sáng thứ bảy hàng tuần tất cả các ngõ xóm đều huy động vừa đảng viên vừa nhân dân cùng tham gia tổng vệ sinh môi trường, quét dọn ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, với tiêu chí sạch nhà – sạch ngõ – sạch nơi công cộng. Tiêu biểu là xóm Đoàn Kết, nhiều người đã ủng hộ tiền để mua sắm chổi, xẻng sử dụng chung trong công tác vệ sinh môi trường. Nói chung là việc tham gia môi trường của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thôn Văn Điển nói riêng và xã Tứ Hiệp nói chung giờ đã đi vào nề nếp.”

Song song với công tác vệ sinh môi trường, công tác diệt bọ gậy cũng được xã quan tâm, chú trọng. Đội ngũ cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết của xã với tinh thần, trách nhiệm chung tay vì một cộng đồng không có bọ gậy – không có sốt xuất huyết, duy trì hàng tháng một hoặc 2 lần  đến các hộ gia đình theo danh sách mình phụ trách để tuyên truyền hướng dẫn các hộ gia đình các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, thau rửa và lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến. Nhờ đó, người dân trên địa bàn xã dần dân nâng cao nhận thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết, cô Trần Thị Thanh Nhàn – cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết thôn Cương Ngô, chia sẻ: “Qua một thời gian đi tuyên truyền, hươ]ngs dẫn các hộ gia đình về biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, tôi thấy là ý thức của nhân dân đã có nhiều chuyển biến. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp, các vật dụng chứa nước khi không dùng đến được người dân  cọ rửa và lật úp, bình hoa, chậu cảnh nước thay nước hàng tuần. Qua đó, tỷ lệ dụng cụ chứa nước có bọ gậy giảm dần và qua giám sất lại không còn sót bọ gậy.” 

Đặc biệt, trong việc cấp phát cá diệt bọ gậy, Tứ Hiệp đã có sáng tạo, hình thành 1 bể nuôi cá tập trung tại trụ sở xã, đảm bảo cung cấp đầy đủ cá theo nhu cầu cần thả. Chủng loại cá cũng được điều chỉnh kịp thời, phát huy tác dụng. Thời gian đầu, xã thả cá rô phi, sau đó là thả cá rô đồng song tuổi thọ của những loại cá trên không cao.  Sau một thời gian tìm hiểu, xã đã tìm được giống cá mã giáp (có nơi còn gọi là cá sặc trân châu hay cá vân long) loài cá này sống phổ biến trong các kênh, mương, sông ngòi, và ưu điểm là sống khỏe  kể cả trong môi trường ít oxy như bể, chum, vại. Do đó, khi dùng loại cá này để diệt bọ gậy, các gia đình đều rất ủng hộ. Đồng chí Trương Đức Long – Bí thư Đảng ủy xã Tứ Hiệp, cho biết: “Trước đây thì xã phải mua các loại cá như: rô phi, rô đồng và cá diếc, song những loại cá này thả vào được thời gian ngắn là bị chết nên người dân không đồng tình cho thả cá. Song sau đó chúng tôi tìm hiểu thấy rằng loại cá mã giáp rất phổ biến, lại sống khỏe, ăn bọ gậy tốt, chính vì vậy lãnh đạo xã đã chỉ đạo cử người đi đánh bắt, nuôi thả trong 2 bể cá tập trung để các cộng tác viên khi có nhu cầu là đến bắt cá đi thả vào các bể chứa nước của các hộ gia đình để diệt bọ gậy. Trực tiếp tôi và các đồng chí lãnh đạo xã cũng như cán bộ giám sát phòng chống sốt xuất huyết đã đi kiểm tra trực tiếp tại các điểm thả cá mã giáp. Qua kiểm tra thấy rằng, cá mã giáp sống rất tốt và tất cả các bể, các khu vực thả cá mã giáp đều không còn bọ gậy. Do đó, các hộ gia đình cũng rất hưởng ứng.”

Với sự vào cuộc tích cưc, có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các hộ gia đình trên địa bàn và nhiều cách làm hay, sáng tạo, xã Tứ Hiệp đã chủ động phòng chống được nhiều loại dịch bệnh nói chung và bệnh sốt xuất huyết nói riêng. Năm 2018 xã chỉ có 16 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 293 ca so với năm 2017. Từ  thực tế xã Tứ Hiệp đã áp dụng, triển khai thực hiện có hiệu quả sẽ là mô hình điểm để các xã, thị trấn trong huyện học hỏi làm theo để góp phần đạt hiệu quả cao hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh:

                                                         

                                                         

                                                         

   Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT