hoạt động của các xã - Thị trấn

Đại hội Hội LHTN xã Vĩnh Quỳnh lần thứ 5, nhiệm kỳ 2019-2024
Ngày đăng 04/03/2019 | 10:16  | View count: 1677

Ngày 2/3/2019, Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam xã Vĩnh Quỳnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là Đại hội cấp cơ sở đầu tiên của nhiệm kỳ 2019-2024 được Ủy ban Hội LHTN Huyện Thanh Trì lựa chọn chỉ đạo tổ chức làm điểm trong toàn huyện để rút kinh nghiệm.

Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trần Phúc Lộc - Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Hoàng Thanh Tâm - UV BCH Thành Đoàn, Phó trưởng Ban Tổ chức Kiểm tra Thành Đoàn Hà Nội, đồng chí Trình Thị Kim Loan - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Thường trực Huyện Hội, lãnh đạo Đảng uỷ - HĐND - UBND xã Vĩnh Quỳnh, đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn, Bí thư Đoàn cơ sở, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam các xã, thị trấn, các trường THPT trên địa bàn và 68 đại biểu thanh niên ưu tú, đại diện cho gần 7000 thanh niên xã Vĩnh Quỳnh.

Nhiệm kỳ qua, Hội LHTNVN xã Vĩnh Quỳnh đã bám sát chương trình, kế hoạch của cấp trên, yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương để tổ chức tốt công tác Hội và phong trào thanh niên, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Các cơ sở Hội có nhiều hoạt động sáng tạo phù hợp với thanh niên, đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng của hội viên, thanh niên và điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị. Phong trào "Tôi yêu Hà Nội”, “Tôi yêu Tổ quốc tôi" đã có sự phát triển mạnh mẽ, tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến, phát triển; được dư luận xã hội đồng tình và đánh giá cao, góp phần xây dựng lớp thanh niên đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, xung kích, tình nguyện.  Các cơ sở Hội cũng đã chủ động và linh hoạt trong khai thác, huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ thanh niên. Công tác xây dựng, phát triển tổ chức Hội và hội viên được mở rộng theo hướng đa dạng về loại hình tổ chức và đối tượng thanh niên. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền đã giúp hoạt động Hội đến gần hơn với thanh niên, phát huy vai trò và sự cống hiến của thanh niên nhiều hơn. Đa số thanh niên có ý thức chính trị, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức Đoàn, hội, có ý chí, hoài bão, cố gắng vươn lên trong học tập và lao động, có ý thức chấp hành pháp luật…

Toàn xã Vĩnh Quỳnh hiện có trên 7.000 hội viên, trên 70% lực lượng thanh niên thường xuyên tham gia sinh hoạt trong tổ chức Hội, 100% chi hội đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, triển khai 5 nhóm nội dung, giải pháp phong trào “Tôi yêu Hà Nội” được triển khai hiệu quả. Duy trì 2 mô hình nghĩa trang xanh tại thôn Ích Vịnh và thôn Quỳnh Đô, các tuyến đường thanh niên tự quản luôn được duy trì công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan của xã sáng – xanh – sạch – đẹp. Tổ chức chương trình “Tết ấm thân thương” tặng 240 suất quà trị giá trên 48 triệu đồng, vận động trên 750 lượt thanh niên trực tiếp tham gia hiến máu tình nguyện. Phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội khuyến học, xây dựng “quỹ tài năng trẻ” tuyên dương khen thưởng 309 thanh niên đỗ Đại học; kết nạp 220 hội viên mới, giới thiệu 293 thanh niên với tổ chức Đoàn xem xét kết nạp, giới thiệu 119 thanh niên ưu tú để Đảng xem xét, bồi dưỡng, 61 anh chị được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Với những thành tích đó, trong nhiệm kỳ qua, Hội LHTN xã Vĩnh Quỳnh 2 lần được TW Hội LHTNVN tặng bằng khen, 2 năm được danh hiệu thi đua xuất sắc cấp Thành phố.

Nhiệm kỳ 2019-2024, với khẩu hiệu hành động: “Thanh niên Vĩnh Quỳnh đoàn kết, bản lĩnh, sáng tạo, tình nguyện”, Đại hội đã thống nhất thông qua một số chỉ tiêu cơ bản như: 100% cán bộ, hội viên thanh niên được học tập, quán triệt các nghị quyết của Đoàn và Hội; 100% các chi hội hàng năm tổ chức ít nhất 2 công trình thanh niên làm theo lời Bác; mỗi năm giới thiệu việc làm cho từ 100 đến 120 thanh niên; giới thiệu từ 40 đến 50 thanh niên ưu tú được kết nạp Đoàn, 100% thanh niên trong độ tuổi 17 đăng ký thực hiện NVQS và phấn đấu thực hiện NVQS đạt 100% chỉ tiêu; mỗi chi hội có ít nhất 1 công trình, phần việc thanh niên bảo vệ môi trường. Hội LHTN xã quyết tâm xây dựng thế hệ thanh niên Vĩnh Quỳnh thời kỳ mới giàu lòng yêu quê hương, đất nước, có bản lĩnh chính trị vững vàng; có trí tuệ, thể lực, kỹ năng thành thạo, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Thanh niên xã nỗ lực cống hiến sức lực, góp phần xây dựng địa phương đạt chuẩn đô thị văn minh, xây dựng Vĩnh Quỳnh trở thành phường vào năm 2020.

Dự phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Phạm Tiến Đạt – Bí thư Huyện đoàn Thanh Trì đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Hội LHTNVN xã Vĩnh Quỳnh tập trung chủ yếu vào các nhiệm vụ như: tiếp tục đổi mới phương thức giáo dục của Hội theo hướng tăng cường tính định hướng, hướng dẫn, hỗ trợ để thanh niên tự giáo dục, rèn luyện; đổi mới và nâng cao chất lượng tổ chức hội, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; phát huy vai trò nòng cốt chính trị của tổ chức Đoàn, xây dựng và phát triển các tổ chức thành viên tập thể; tăng cường đoàn kết, tập hợp các cá nhân tiêu biểu trong các tầng lớp thanh niên, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được thông qua trong Đại hội.

Trên tinh thần đoàn kết, dân chủ các đại biểu đã bầu 15 đồng chí vào Ủy ban Hội LHTN xã nhiệm kỳ 2019 - 2024; bầu 9 đại biểu đi dự Đại hội Hội LHTN huyện Thanh Trì lần thứ VI. Anh Nguyễn Hồng Phong được bầu làm Chủ tịch Hội LHTNVN xã nhiệm kỳ 2019-2024

Nhân dịp này, Trung ương Hội LHTNVN đã tặng bằng khen cho Hội LHTNVN xã và cá nhân đồng chí Nguyễn Duy Bắc – Chủ tịch Hội LHTNVN xã nhiệm kỳ 2014-2019, Hội LHTNVN huyện Thanh Trì khen thưởng 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014-2019, tặng quà cho các đồng chí thôi không tham gia  Uỷ ban Hội LHTN xã nhiệm. kỳ mới.

Sau Đại hội điểm Hội LHTN xã Vĩnh Quỳnh, các địa phương trong huyện sẽ tiến hành đại hội cấp cơ sở, phấn đấu hoàn thành trước 28/4/2019. Đại hội Hội LHTN huyện dự kiến diễn ra trong tháng 7/2019/.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT